คนที่เขาไม่มีวาสนาเท่านั้นที่จะเลื่อนออก ใจสงบมากขึ้น

การใช้ชีวิตของคนเราในทุกๆวันนี้ล้วนมีความแตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเป้าหมายของชีวิต การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ความคิดการอ่าน หน้าที่การงาน สังคม เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่มีความแตกต่าง ได้เจอกับคำพูดหนึ่ งที่เขาบอกว่า…แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า คุณมีรถหรูขับเพียงใด แต่มันอยู่ที่ว่าคุณขับรถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ มันไม่ได้อยู่ที่ว่าตัวคุณมีบ้ านหลังใหญ่โตเพียงใด แต่อยู่ในบ้านคุณมีเสียงหัวเราะมีความสุขหรือไม่ ไม่ได้หมายความว่าตัวคุณได้อยู่กับพ่อแม่ที่เหลือมรดกไว้ให้คุณหรือไม่ แต่อยู่ที่พ่อแม่ของคุณมีความแข็งแรงให้คุณดูแลดีหรือไม่ มันไม่ได้หมายความว่าตัวคุณมีคู่ชีวิตที่สวยหรือหล่อมากเพียงใด แต่อยู่ที่เขาและเธอเข้าใจกันดีหรือไม่

สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของคุณไม่ได้เป็นตัวการันตีว่ามันจะเป็นอยู่อย่างนั้นในอนาคต สิ่งที่ตัวคุณควรที่จะนึกถึงอยู่เสมอ คือชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

เขาว่ากันว่า อย่าพยายามอย่าอวดว่ามีเงินมากมาย เพราะในวันที่ตัวคุณเจ็บป่วยหรือนอนอยู่ที่โรง พยาบาล มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับกระดาษใบนึง อย่าอวดในตำแหน่งหน้าที่การงานที่มีอยู่ เพราะถ้าในวันใดวันหนึ่ งที่ตัวคุณเกิดป่วยขึ้นมา ก็ยังมีคนเป็นจำนวนมากที่ทั้งเก่งรอเสียบตำแหน่งจากคุณอยู่

อย่าอวดรถยนต์ที่คนขับ เพราะถ้าเกิดว่าวันใดวันหนึ่ งที่ตัวคุณจากไป กุญแจรถก็อยู่ในมือของคนอื่น อย่าอวดว่ามีบ้านหลังใหญ่โต เพราะวันใดวันหนึ่ งที่คุณจากไป มันก็จะกลายไปเป็นของคนอื่น

ความสุขเกิดขึ้นของแต่ละคนมีความสุขที่แตกต่างกัน คนบางคนหาความสุขจากการออกไปท่องเที่ยว เพราะมีเวลามีเงินไม่มีคนข้างหลังให้มาพะวง คนบางคนชอบปั่นจักรยานออกไปมองเห็นสิ่งสวยงามตามธรรมชาติ นั่นคือความสุขของเขา คนบางคนชอบเข้าวัดทำบุญ ทำจิตใจให้สะอาด นั่นก็คือความสุขของเขา ความสุขของทุกคนมีความแตกต่างกัน ไม่มีใครสามารถมาบังคับให้ทำแบบนั้นแบบนี้ได้

ความทุ กข์ร่วมสุขกันมาทำให้รู้ว่าน้ำตาลไม่มีวันคลายรสหวาน บางคนได้ดูแลบุพการีโชคดีที่ได้ปรนนิบัติ พระอรหันต์ สุขที่ได้ทำเพื่อท่านก่อนสายเกิน สุขใครสุขมัน สุขในสิ่งที่ทำไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน บางคนสวรรค์อยู่ในบ้านแค่เอนกายมีเพลงเบาๆเขาก็ว่าสุขแล้ว ชีวิตบั้นปลายแตกต่างกันเรา ไม่จำเป็นต้องเหมือนใครและเอาอย่างใครเขา

ขอบคุณข้อมูลจาก:bangpunsara

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *