เตือน พายุมู่หลาน เตรียมย้ายของขึ้นที่สูงด่วน ระวังฝนหนัก-ทะเลหนุน เสี่ยงท่วมฉับพลัน

ชลประทานตราดเตือนพายุมู่หลานทำน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง ขณะเจ้าท่าตราดออกประกาศให้ชาวเรือการออกทะเลระหว่าง 11-13 สิงหาคม 65 นายธำรงค์ศักดิ์ นคราวงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานตราด แจ้งเตือนประชาชน หลังมีปริมาณฝนตกสะสมในพื้นที่จังหวัดตราดติดต่อกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำลำคลองต่างๆ มีปริมาณมาก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับ ช่วงวันที่ 10- 14 สิงหาคม 2565 มีน้ำทะเลหนุนสูง

ทั้งยังมีประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ช่วงวันที่ 11-13 สิงหาคม 2565 มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก (นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด)

ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่สุ่มต่ำริมแม่น้ำ ลำคลอง เคลื่อนย้ายของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น และเฝ้าระวังติตตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจมีผลกระทบต่อพื้นที่ ทั้งในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งได้

นายมานพ เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราดกล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ช่วงวันที่ 10-13 สิงหาคม 2565 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 8 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ชาวประมงเดินเรือด้วยความระมัดระวัง หลีกเสี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ช่วงวันที่ 10 -13 สิงหาคม 2565 เพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ จึงขอให้นายเรือและผู้ควบคุมเรือระมัดระวังการเดินเรือ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องเรือเล็กห้ามออกจากฝั่งไปยังทะเลในระยะนี้

ที่มา:siamstreet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *