เรื่องเปิด ปิดแอร์ก่อน ดับเครื่องที่หลายคนควรรู้

วันนี้เราอยากที่จะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเปิด หรือ ปิดแอร์รถยนต์ทั้งรถยนต์รุ่นใหม่ และรถยนต์รุ่นเก่า กับบทความ เรื่องเปิด ปิดแอร์ก่อน ดับเครื่องที่หลายคนควรรู้ ไปดูกันว่าเราควรทำอย่างไร ให้รถยนต์ของเรายังสามารถใช้งานได้ยาวนาน มากยิ่งขึ้น

เครื่องปรับอากาศรถยนต์ควรจะปิดก่อนปิดเครื่องหรือเปล่าตามหลักแล้วการปิดแอร์หรือไม่ปิดก่อนดับเครื่องยนต์ไม่มีแบบไหนผิด เพราะในรถยนต์ยุคปัจจุบัน การทำงานของเครื่องยนต์ถูกออกแบบมาให้มีระบบตัดต่อไฟโดยจะแยกการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ในระหว่างการสตาร์ตรถ ทำให้ไม่เกิดไฟกระช ากและสร้างความเสียหายให้กับคอมเพรสเซอร์แอร์หรือ เครื่องยนต์ได้นั่นเอง

แต่ว่าหากเป็นในรถยนต์รุ่นก่อนๆที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป การปิดเครื่องปรับอากาศก่อนที่จะมีการดับเครื่องยนต์เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะว่ารถยนต์บางรุ่นยังไม่มี ระบบตัดต่อไฟ หรือหน่วงเวลาการทำงานของอุปกรณ์ ต่างๆทำให้เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์อาจจะทำให้ เกิดไฟกระชากรวมทั้งมีการใช้กำลังไฟมากขึ้น อาจจะทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติดและก็ทำให้แบตเตอรี่ เสื่อมได้ เหตุนี้เองก็เลยน่าจะเป็นที่มาของคำแนะนำให้ ปิดเครื่องปรับอากาศก่อนดับเครื่องทุกครั้ง

ไม่ปิดเครื่องปรับอากาศ แต่ควรจะปิด A / C ถึงแม้เครื่องปรับอากาศรถยนต์ไม่จำเป็นที่ต้องปิดก็ได้ แม้กระนั้นสิ่งหนึ่งที่ควรจะปิด นั่นก็คือ A / C ระบบ ทำความเย็นหรือระบบปล่อยน้ำยาเครื่องปรับอากาศรถยนต์ ซึ่งพวกเราควรจะกดปิดปุ่ม A / C ก่อนเดินทาง ถึงที่หมายโดยประมาณ 3 – 5 นาที เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออ กมาจากระบบเครื่องปรับอากาศรถยนต์ ป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นอับ เชื้อราหรือแบคทีเรียในช่องเครื่องปรับอากาศได้

อย่างไรก็ตามระบบปรับอากาศรถยนต์เมื่อใช้งาน มาเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะต้องเจอ กับปัญหาเครื่องปรับอากาศ ไม่เย็นส่วนใหญ่มักเกิดจากน้ำยา เครื่องปรับอากาศหมด หรือท่อสายยางต่างๆเกิดรอยรั่ว นำมาซึ่งการทำให้เครื่อง ปรับอากาศไม่เย็นได้ ควรหมั่นตรวจเช็กเป็นประจำอยู่เสมอ

ที่มา feedsod, sit-smiling

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *