หนุ่มเผยบิลค่าไฟเดือนนี้เหลือ 47 หลังติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ประหยัดไฟ

เรียกได้ว่าด้วยความที่อากาศของประเทศไทยช่วงนี้ร้อนมากๆ หลายบ้านเปิดแอร์กันแทบจะตลอด ทำเอาค่าไฟฟ้าขึ้นสูง ปัจจุบัน กระทรวงพลังงาน กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณามาตรการสร้างแรงจูงใจ ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อผลักดันโครงการโซลาร์ภาคประชาชน

เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้า ที่เป็นพลังงานสะอาดเพื่อใช้เอง ผ่านการติดตั้งแผง โซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน หรือ โซลาร์รูฟท็อปในเบื้องต้น มีแนวทางที่จะปรับอัตราการรับซื้อไฟฟ้าเป็นราว 2.00-2.20 บาทต่อหน่วย

หลังจากที่ในปี 2562 มีการเปิดโครงการเป็นครั้งแรก โดยรับซื้อไฟส่วนเกินจากการใช้งานในอัตรา 1.68 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือน ที่ในปัจจุบันส่วนใหญ่

มักจะยังไม่ติดตั้งแบตเตอรี่ เพราะยังคงมีต้นทุนที่สูง ล่าสุด 19 พฤษภาคม 2565 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หัสธนนท์ หลักหลวง ได้มีการเผยภาพบิลค่าไฟเดือนนี้อยู่ที่ 47.87 บาท หลังติดตั้งโซลาร์เซลล์ ค่าไฟพอได้ครับ

โซลาร์เซลล์ระบบกลางวันเปิดแอร์ 12,000 BTU 4 ตัว กลางคืน 3 ตัว ใช้ไฟบ้าน 3 หลัง มือใหม่ครับ ทั้งนี้เจ้าของโพสต์ได้ตอบกลับคนเข้ามาคอมเมนต์สอบถามถึงราคาค่าติดตั้งโซลาร์เซลล์ว่าสรุปแล้วลงทุนไปเท่าไหร่ โดยบอกว่า 3 แสนกว่าครับ

ที่มา:siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *