สำนวนไม่รัดกุม 20 ประเด็นแตงโม อัยการสั่งสอบเพิ่ม

อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งสอบเพิ่ม 20 ประเด็นคดี ของดาราสาว แตงโม-นิดา เป็นประเด็นปลีกย่อยเกี่ยวกับรายละเอียดของวัตถุพยานต่างๆ รวมทั้งบางเรื่องที่ผู้คนในสังคมยังคลางแคลงใจ ไม่ใช่ประเด็นหลักในสำนวนคดี ทีมพนักงานสอบสวนนัดประชุมแบ่งงาน ก่อนเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องรวมถึงผู้ต้องหาบางรายมาสอบเพิ่ม หลังจากตำรวจสรุปคดี ของดาราสาวแตงโม-ภัทรธิดา หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ ที่พลัดตกเรือสปีดโบ๊ตจมแม่น้ำเจ้าพระยาว่าเกิดจากความประมาทของคนบนเรือ ไม่ใช่อย่างอื่น นำสำนวนคดีพร้อมผู้ต้องหาทั้ง 6 คน

ประกอบด้วยนายตนุภัทร หรือปอ เลิศทวีวิทย์ นายไพบูลย์ หรือโรเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ นายวิศาพัช หรือแซน มโนมัยรัตน์ นายนิทัศน์ หรือจ๊อบ กีรติสุทธิสาธร น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ และนายภีม หรือเอ็ม ธรรมธีรศรี กุนซือที่ให้คำแนะนำทางคดี แต่ละคนถูกแจ้งข้อหาแตกต่างกันไปหลายข้อหา อาทิ กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทำลายพยานหลักฐาน แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในแม่น้ำ นำส่งอัยการจังหวัดนนทบุรี ตั้งคณะทำงานตรวจสำนวนคดี

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีแตงโมทั้งหมดให้อัยการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 26 เม.ย. เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 คนบนเรือสปีดโบ๊ตและกุนซือ 1 คน ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำสั่งวันที่ 27 พ.ค. ปรากฏว่าสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนที่ทำคดีแตงโม สอบสวนเพิ่มเติมอีก 20 ประเด็น เนื่องจากอัยการเห็นว่าสำนวนที่ส่งมายังไม่สมบูรณ์และไม่รัดกุมเพียงพอที่จะสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ พนักงานสอบสวนจะมีการประชุมหารือเพื่อสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นตามที่อัยการแนะนำ

สำหรับ 20 ประเด็นที่อัยการสั่งสอบเพิ่มไม่ใช่ประเด็นหลักในสำนวนคดี เป็นประเด็นปลีกย่อยเกี่ยวกับรายละเอียดของวัตถุพยานต่างๆ อาทิ ขนาดของเรือสปีดโบ๊ตลำเกิดเหตุ ความกว้างของเรือ วัตถุพยานที่เกี่ยวข้องได้มาจากไหน เก็บไปตรวจสอบวันที่เท่าไหร่ รวมถึงประเด็นต่างๆที่ผู้คนในสังคมยังมีข้อสงสัย โดยคำสั่งที่อัยการให้สอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าว ไม่ใช่เป็นการตีกลับสำนวนการสอบสวนมาให้พนักงานสอบสวนทำใหม่ แต่เป็นการให้สอบเพิ่มเติมในบางประเด็นให้รัดกุม

ทั้งนี้ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ทีมพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะร่วมประชุมกันที่ บก.ภ.จ.นนทบุรี เพื่อแบ่งงานสอบสวนใน 20 ประเด็นตามที่อัยการให้สอบเพิ่ม หลังจากนั้นจะเรียกผู้เกี่ยวข้อง อาจจะรวมถึงผู้ต้องหาบางรายเพื่อเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป ที่ บช.ภ.1 ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน ตำรวจชุดคลี่คลายคดีพร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายตำรวจภูธรภาค 1 ประชุมหารือ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการแจ้งความดำเนินคดีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ รวมทั้งบุคคลอื่นๆ ที่ออกมาพูดกล่าวหาพาดพิงคณะทำงานคดีแตงโม ทำให้สังคมและประชาชนเกิดความสับสนจนเกิดความเสียหายทั้งต่อตัวบุคคลและองค์กร โดยพนักงานสอบสวนจะเข้าไปแจ้งความที่ สน.ประชาชื่น แพทย์สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ จะเข้าแจ้งความที่ สน.ปทุมวัน และตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 ปทุมธานี จะเข้าแจ้งความที่โรงพักในพื้นที่ จ.ปทุมธานี แต่ยังไม่ระบุวันเวลาที่แน่ชัด

ด้านนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบมาจากทีมอัยการจังหวัดนนทบุรีที่รับผิดชอบดูแลคดีแตงโม ได้มีการสั่งพนักงานสอบสวนกลับไปให้สอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น ประมาณ 20 ประเด็นได้ เพื่อให้สำนวนละเอียดรอบคอบรัดกุมที่สุด หลังจากที่ดูแล้วทางอัยการให้พนักงานสอบสวนสอบกลับไปเพิ่มเติมเยอะมาก จึงไม่สามารถกำหนดเวลาส่งกลับที่แน่นอนได้ อาจจะส่งผลให้ตำรวจส่งสำนวนกลับมาไม่ทันการนัดรายงานตัวกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 6 คนที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา แต่ทุกคนยังต้องเดินทางมารายงานตัวกับอัยการจังหวัดตามนัดในวันที่ 27 พ.ค.นี้

ขอบคุณ ไทยรัฐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *