คนละครึ่งเฟส 5 เสนอแล้ว เพิ่มวงเงินมากกว่า 1,500

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เสนอให้ รัฐบาลขยายโครงการคนละครึ่งระยะที่ 5 หลังโครงการคนละครึ่งระยะที่ 4 ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน จากภาวะสินค้าราคาแพง

โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์เศรษฐกิจไทยยังเผชิญกับปัจจัยลบรุมเร้าหลายเรื่อง และมาตรการหลายอย่างที่ทำมายังไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจเดินหน้าได้เต็มที่ ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลต่อมาตรการคนละครึ่งไปจนถึงสิ้นปีนี้ และขยายวงเงินการใช้จ่ายให้มากกว่า 1,500 บาท เพราะเป็นมาตรการที่ได้ประโยชน์ ช่วยลดภาระค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อยได้จริง กระตุ้นการใช้จ่าย เพิ่มเม็ดเงินในระบบสะพัดแล้วกว่า 6.4 หมื่นล้านบาท และยังมีร้านค้ารายย่อยได้ประโยชน์อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังขอให้รัฐบาลเร่งเปิดประเทศ ยกเลิกมาตรการ Test&go พร้อมประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นให้เร็วขึ้น หากเป็นไปได้ ควรประกาศหลังสงกรานต์นี้ โดยระดมฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่า 70% เพราะเราพึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยว การค้า และการลงทุนกับต่างชาติ การประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นได้เร็ว จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับมา

ส่วนเรื่องขยายเพดานหนี้สาธารณะ จาก 60% เป็น 70% รัฐบาลควรรีบนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้รัฐบาลสามารถกู้เงินมากระตุ้นและพยุงเศรษฐกิจได้ เพราะขณะนี้เพดานหนี้ใกล้เต็ม 60% แล้ว

อีกทั้งเงินกู้เดิมก็เหลือประมาณ 7 หมื่นล้านบาท จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเร่งดำเนินการ เพื่อเติฒเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

ที่มา:siamnews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *