เที่ยวเกาะล้าน ที่พักเกาะล้าน แผนที่ท่องเที่ยว

เกาะล้านมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายมีหลายหาดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมนับได้คร่าวๆประมาณ7ชายหาดโดยชายหาดที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวกันมากที่สุดก็คือ”หาดตาแหวน”อาจเป็นเพราะเป็นชายหาดที่มีพื้นที่กว้างหาดทรายขาวและเดินทางไปสะดวกจึงทำให้มีคนไปเที่ยวจำนวนมากมาดูกันดีกว่าว่าหาดต่างๆบนเกาะล้านนั้นมีชายหาดสวยๆอะไรบ้าง

หาดตาแหวน อยู่ทางตอนเหนือของเกาะเป็นหาดทรายยาวประมาณ750เมตรมีความงามทางธรรมชาติมากเพราะมีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีครามปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงามอีกทั้งมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด จุดเด่น:สิ่งอำนวยความสะดวกครบพื้นที่กว้างขวางเดินทางไปมาสะดวกครึกครื้นมีกิจกรรมทำให้ไม่เบื่อ ข้อเสีย:คนค่อนข้างเยอะยิ่งในช่วงHi-Seasonนักท่องเที่ยวจะเยอะมากที่ชายหาดนี้

หาดสังวาลย์ เป็นหาดอีกหาดหนึ่งที่อยู่ติดกับหาดตาแหวนมีความยาวเพยง150เมตรเท่านั้นจุดเด่นคือความเงียบสงบจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดดตอนกลางวันหาดสังวาลย์จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายนหากจะไปเที่ยวชมความงามของหาดควรไปช่วนเวลานี้

หาดทองหลาง เป็นชายหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบหาดนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัวกิจกรรมหลักของหาดทองหลางคือการดำน้ำดูปะการังบริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวนทั้ง2ด้านนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบSeaWalkerที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบปะการังแต่ไม่ชอบการดำน้ำที่หาดนี้ยังมีบริการเรือท้องกระจกให้สามารถลงไปชมปะการังได้อย่างใกล้ชิด จุดเด่น:บรรยากาศเงียบสงบมากๆมีกิจกรรมดำน้ำดูปะการังมีแนวปะการังสวยงาม ข้อเสีย:เดินทางไกลและลำบากหาที่จอดรถยากหากไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

หาดแสม อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเป็นหาดทรายขาวมีความยาวประมาณ700เมตรมีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์มีความสวยงามเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำมีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาดปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวมทั้งการปลูกต้นไม้เพิ่มสร้างลานอเนกประสงค์อาคารร้านค้าร้านขายอาหารที่ได้มาตรฐานรวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินเท้าผ่านไปมาอย่างสะดวกจึงเป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะชาวต่างชาติแถบยุโรปอีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของอาคารปลากระเบนสำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและโซล่าเซลล์ทำให้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้ามาศึกษาดูงานการใช้พลังงานทดแทนในสถานที่ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ จุดเด่น:พื้นที่กว้างขวางบรรยากาศดีลมเย็นคนน้อยไม่พลุกพล่าน

หาดเทียน เป็นหาดที่สวยงามแห่งที่สองมีความยาวของหาดประมาณ500เมตรอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหาดทรายแห่งนี้มีความสวยงามเงียบสงบไม่แพ้หาดตาแหวนแต่หาดนี้มีพื้นที่ขนาดเล็กจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว จุดเด่น:เป็นชายหาดที่สะอาดมากๆน้ำใสไหลเย็น ข้อเสีย:ของกินมีให้เลือกน้อยเดินทางไปลำบากระยะทางไกล

หาดนวล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้านเป็นหาดขนาดเล็กยาวประมาณ250เมตรเป็นพื้นที่ที่มีกรรมสิทธิ์เป็นของเอกชนสภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดเป็นปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากนัก จุดเด่น:บรรยากาศเงียบสงบไม่ค่อยมีคนแต่สามารถลงเล่นน้ำได้ ข้อเสีย:ทรายในบริเวณนี้ไม่ต่อยสวยงาม จุดชมวิวเขานม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านตั้งอยู่บริเวณเขานมใกล้ๆกับหาดแสมที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินหรือใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไปชมความสวยงามของท้องทะเลสีครามกับตัวเมืองพัทยาที่ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ได้งดงามกลมกลืนดุจภาพวาดที่ทุกคนต้องประทับใจและบริเวณนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับนักปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ชื่นชอบธรรมชาติ นอกจากนี้บริเวณรอบๆเกาะล้านยังมีเกาะเล็กๆที่น่าเที่ยวไม่แพ้กัน นั่นก็คือเกาะครกและเกาะสากซึ่งเป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง(ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น)ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวอีกด้วย

เกาะล้าน การเดินทางไปท่าเรือก่อนไปเกาะล้าน เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจากเมืองพัทยาให้วิ่งรถตามถนนสุขุมวิทผ่านพัทยาเหนือ-พัทยากลาง-พัทยาใต้มาเรื่อยจนมาเจอแยกเข้า”พัทยาใต้”ก็เลี้ยวตามป้ายเข้ามา แยกนี้จะสังเกตไม่ยากเพราะจะมีป้ายบิ๊กซีที่เห็นแต่ไกลเลี้ยวเข้าถนนพัทยาใต้มาแล้วก็ตรงตามทางมาเรื่อยจนมาเจอกับแยกไฟแดงแรกก็ให้เลี้ยวซ้ายวิ่งมาเรื่อย พอเห็นสะพานทางยกระดับก็วิ่งขึ้นสะพานมาเลยลงสะพานมาอีกนิดก็จะมาเจอท่าเรือเลี้ยวขวาหาที่จอดรถที่จอดรถมี2จุดคือ ที่ท่าเรือมีลานจอดรถอยู่จอดฟรีแต่ก็จอดรถกันได้ไม่เยอะนักแถมยังออกแบบสำหรับเป็นที่จอดรถบัส ฝั่งตรงข้ามกับท่าเรือมีที่รับฝากรถให้มองหาตึกสีฟ้าแล้ววิ่งรถเข้ามาที่ข้างตึกได้เลยคิดค่าบริการวันละ40บาทถ้าจอดค้างคืนไว้ก็80บาท โดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯขึ้นรถบัสได้ที่สถานีขนส่งเอกมัยช่องขายตั๋วของบ.รถรุ่งเรืองจะอยู่ข้างๆประตูสังเกตว่าเป็นช่องหมายเลข48,สถานีขนส่งหมอชิต2ให้ใช้ทางเข้าที่ชั้นล่างตรงประตูที่3 เมื่อถึงท่ารถจะมีรถสองแถวจอดเข้าคิวรอให้บริการอยู่บอกเขาว่าไปท่าเรือบาลีฮายหรือบอกไปท่าเกาะล้านก็ได้ค่ารถโดยสารประมาณ30บาท
ข้อมูลเรื่องรถเพิ่มเติมโทรสอบถามจากบ.รถรุ่งเรืองเอกมัยโทร.0-2712-3928,หมอชิต2โทร.0-2936-3509 ,พัทยาโทร.038-429-877

โดยรถตู้ขึ้นที่หน้าโรงหนังเซ็นจูรี่อนุสาวรีย์ชัยฯใช้เวลาเดินทาง2ชั่วโมงรถจะมาส่งที่ท่าเรือแหลมบาลีฮายค่ารถตู้คนละ150บาทมีรถออกกันทุกชั่วโมงตั้งแต่6.00-20.00น.สอบถามโทร086-374-5695,086-703-6779

จากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปเกาะล้าน หากเดินทางมาถึงที่ท่าเรือแหลมบาลีฮายแล้วก็เดินทางไปเกาะล้านได้ไม่ยากโดยการซื้อตั๋วขึ้นเรือเมล์มีจัดไว้ให้บริการ(เวลาการเดินเรือดูจากด้านล่าง)ค่าเรือคนละ20บาทใช้เวลาเดินทางประมาณ45นาทีถึงที่จุดจอดท่าเรือ(ท่าเรือหน้าบ้าน)บนเกาะล้านเลยซึ่งเรือกลับพัทยารอบสุดท้ายคือเวลา6โมงเย็น(18:00น.)ดังนั้นหากไปเช้า-เย็นกลับต้องคำนวนเวลาเดินทางดีๆไม่งั้นอาจไม่ทันเรือรอบสุดท้าย

ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮายพัทยา-เกาะล้านท่าเรือหน้าบ้าน เที่ยวไป7.00น.,10.00น.,12.00น.,14.00น.,15.30น.,17.00น.,18.30น. เที่ยวกลับ6.30น.,7.30น.,9.30น.,12.00น.,14.00น.,17.00น.,18.00น. ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮายพัทยา-เกาะล้านท่าเรือหาดตาแหวน เที่ยวไป8.00น.,9.00น.,11.00น.,13.00น.
เที่ยวกลับ13.00น.,14.00น.,15.00น.,16.00น. หากอยากไปที่เกาะล้านแบบส่วนตัวและรวดเร็วสามารถเรียกใช้บริการSpeedBoatได้จากท่าเรือพัทยาโดยใช้เวลาไม่นานสามารถรวมกลุ่มกันไปได้

จากท่าเรือพัทยาไปเกาะล้าน เรือเร็ว(สปีดโบ๊ท)จอดรอให้บริการทั่วไปบริเวณหาดพัทยาใช้เวลาเดินทางเพียง15-20นาทีโดยมีค่าโดยสารแบบเหมาลำประมาณลำละ1,500-2,000บาทขึ้นไป(ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ)เรือเร็ว1ลำสามารถนั่งโดยสารได้ประมาณ12-15คน

เกาะล้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *