เที่ยวทะเลคลายร้อน @เกาะเสม็ด สวรรค์บนดิน

เกาะเสม็ดสวรรค์บนดิน

เกาะเสม็ด อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดมีพื้นที่ประมาณ3,125ไร่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขามีป่าไม้ปกคลุมเกาะเสม็ดเชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดารในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยองที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศตั้งอยู่ตำบลเพอำเภอเมืองอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ6.5กิโลเมตรมีเนื้อที่ประมาณ3,125ไร่มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยมส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพมีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่2-3ลูกมีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาดส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออกเหตุที่มีชื่อว่า”เกาะเสม็ด”เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก เกาะเสม็ดมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยวางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ห่างจากท่าเรือบ้านเพประมาณ6กิโลเมตรใช้เวลาข้ามมายังเกาะเสม็ดประมาณ30นาทีเกาะเสม็ดมีชายหาดสวยที่พักโดดเด่นตั้งอยู่ทางทิศเหนือจรดทิศตะวันออกของเกาะเริ่มตั้งแต่ อ่าวน้อยหน่า อ่าวลูกโยน หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว

ทุกอ่าวของเกาะเสม็ดล้วนโดดเด่นด้วยแนวหาดทรายขาวสะอาดสลับกับโขดหินบ้างบางอ่าวน้ำทะเลสวยใสเหมาะสำหรับการเล่นน้ำพักผ่อนพื้นที่ริมชายทะเลยังเพียบพร้อมด้วยที่พักหลากรูปแบบทั้งรีสอร์ทหรูไปจนถึงบังกะโลกระท่อมราคาหลักร้อย เช่นเดียวกับร้านอาหารและร้านค้าทำให้ฝั่งตะวันออกของเกาะเสม็ดคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัยและสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวในรูปแบบเรียบง่ายบนเกาะเสม็ดก็มีหาดทรายบรรยากาศเงียบสงบที่พักสวยมีระดับให้พักผ่อนอย่างสุดสบาย

เกาะเสม็ดยังมีความงดงามอีกมากมายแต่หนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดชมนั่นก็คือการนั่งชมวิวพระอาทิตย์อัสดงที่อ่าวพร้าว หาดทรายสวยน้ำทะเลใส
แห่งเดียวทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ดวิวสวยและมีที่พักให้บริการอีกส่วนคนที่อยู่ตอนใต้ของเกาะบริเวณอ่าวปะการังสามารถเดินข้ามปลายแหลมบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯไปชมวิวพระอาทิตย์ตกได้เช่นเดียวกัน เกาะเสม็ดนั้นสามารถเที่ยวได้ทั้งปีจึงไม่แปลกที่ภาพนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศพากันหลั่งไหลไปเกาะเสม็ดจะมีให้เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อยามและนั่นอาจเป็นเพราะเสน่ห์มัดใจของ“เสม็ด”ที่นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดน้ำทะเลเย็นใสน่าสัมผัสแล้วยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกทั้งยามกลางวันและค่ำคืนที่สำคัญการเดินทางไปก็ไม่ยากนักเพราะอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯมากเท่าใด

การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข3ถนนสุขุมวิทหรือเส้นบางนา-ตราดทางหลวงหมายเลข34วิ่งบนมอเตอร์เวย์เข้าระยองถึงระยองเลี้ยวซ้ายวิ่งไปบ้านเพอีกประมาณ20นาที
รถสาธารณะมีรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งสายตะวันออก(เอกมัย)ไปยังตัวจังหวัดระยองและอำเภอต่างๆในจังหวัดหลายเส้นทางสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.0 23912504
การเดินทางไปเกาะ จะมีเรือจากท่าเรือเพบริการทุกวันตลอด24ชั่วโมงค่าโดยสารระหว่างบ้านเพ-เกาะเสม็ด(ไป-กลับ100บาท/ท่าน)ใช้เวลาเดินเรือประมาณ40นาที ส่วนเรือspeedboatอยู่ที่คนละ 250บาทหรือเหมาลำประมาณ1,500-2,600บาท การเดินทางบนเกาะ มีถนนเพียงสายเดียวเป็นทั้งถนนคอนกรีตและถนนดินและบนเกาะก็มีรถสองแถว(TAXI)บริการไปตามหาดต่างๆค่ารถประมาณ10-500บาทขึ้นอยู่กับระยะทางหากต้องการจะเหมาเที่ยวทั้งเกาะราคาประมาณ800บาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและสนใจมอเตอร์ไซต์เช่าราคาเริ่มต้นที่300บาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *