แกงส้มปลากระพง

แกงส้มปลากระพง นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่ยืนคู่ชาวไทยกันมาอย่างช้านาน และแม้กาลเวลาจะเดินผ่านไปนานมากแค่ไหน แต่เมนูที่ขึ้นชื่อว่า แกงส้ม ที่มีรสชาติที่น่าสนใจ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สูงแบบนี้นั้นนับว่าเป็นที่น่าสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก แม้จะเลียนทำ หรือพัฒนาให้มันแตกต่างนั้นก็สามารถเลียนแบบรสชาติกันได้ยาก ซึ่งในวันนี้ทางเรามาพร้อมกันกับขั้นตอนการทำมาฝากทุกๆ คนในวันนี้กัน

แกงส้มปลากระพง – ขั้นตอนการจัดหาวัตถุดิบ ขั้นตอนแรกสุดของการจัดเตรียมนั้น เราจะต้องทำการเตรียมกระหล่ำดอก ประมาณ 400 ก. เนื้อปลากระพง 170 ก. น้ำเปล่าเล็กน้อย พริกแกงส้ม 60 ก. น้ำเปล่า 4 ชต. น้ำมะขามเปียก 80 ก. น้ำตาล 25 ก. เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดที่เราจะต้องใช้นั้นก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า

แกงส้มปลากระพง – ขั้นตอนการทำ ขั้นตอนแรกสุดของการทำนั้น เราจะต้องทำการตั้งหม้อด้วยน้ำเดือดเอาไว้ นำด้วยพริกแกงและคนให้ละลายลงไปกับน้ำ จากนั้นจึงตามด้วยผักลงไปและรอสักพักให้ผักเดือดราว 10 นาที จากนั้นตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหลายลงไปทั้งหมด และจึงตามด้วยเนื้อปลากระพงพระเอกของงานลงไปในตอนท้ายเพื่อเนื้อปลาจะได้ไม่เละ ราว 3 นาทีทำการ จากนั้นก็นำขึ้นพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *