12 นิสัยของคนฉลาดแบบนี้ คุณมีกี่ข้อ

ว่ากันว่า อัจฉริยะ กับ คนบ้า อยู่ห่างกันเพียงเส้นบางๆ กั้น ส่วนหนึ่งอาจเพราะความคิดสร้างสรรค์ที่มีมากกว่าคนทั่วไป การมองโลกในแบบที่คนอื่นๆ ไม่มอง รวมถึงการคิดนอกกรอบที่สังคมส่วนใหญ่คิด ทำให้คนฉลาด ที่แม้มีนิสัยประหลาด แต่กลับสามารถประสบความสำเร็จในหลายเรื่องได้ มีการนำหลักการางวิทย าศาสตร์มาเชื่องโยงกับระบบความคิดของเหล่าคนฉลาดในการแก้ปัญหา รวมถึงการออกไอเดียที่คนส่วนใหญ่อาจรู้สึกว่ามันไม่ปกติ อย่างเช่นนิสัยในชีวิตประจำวันเหล่านี้ ที่มักมีอยู่ในคนฉลาดมากกว่าคนอื่นๆ

1. การมีโต๊ะรกๆ มีคำอธิบายว่า แม้คนอื่นจะคิดว่าคนที่ฉลาด น่าจะมีการจัดระบียบความคิดที่ดี และชอบสิ่งที่ดูเรียบร้อยเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำข้อมูล แต่จากการทดลองพบว่า ในสภาพที่ยุ่งเหยิง สามารถช่วยปลุกไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่า 2. อยู่จนดึกดื่น บางทฤษฎีกล่าวว่า คนฉลาดมักตื่นนอนในกลางดึก หรือรู้สึกสมองโลดแล่นในช่วงเวลากลางคืนมากกว่ากลางวัน เนื่องจากความสงบทำให้พวกเขาสามารถใช้ความคิดได้ดีกว่า

3. ชอบกล่าวคำสาบาน ตามปกติ การกล่าวคำสถบสาบานหรือการกล่าวถ้อยคำสาปแช่ง จะมีภาพลักษณ์ของความงมงาย แต่จากการศึกษาพบว่า การร้อยเรียงคำเพื่อนำมากล่าวในพิธีเหล่านี้เป็นศาสตร์ของภาษาชั้นสูง และคนฉลาดนั้นจะสามารถทำมันได้อย่างไหลรื่นไม่ติดขัด 4. ชอบอาบน้ำเย็น มีคำอธิบายอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เนื่องจากน้ำเย็นสามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง ลดความตึงเครียด คลายความเมื่อยลาละทำให้อารมณ์ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้หน่วยความจำของคุณมีการพัฒนา นั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนฉลาดชื่นชอบการอาบน้ำเย็น

5. แค่เสียงเคี้ยวก็สามารถสร้างความรำคาญใจได้อย่างมาก การศึกษาจากมหาวิทย าลัยนอร์ทเวสเทิร์นนอร์นพบว่า คนที่ได้รับการทดสอบในด้านความคิดสร้างสรรค์ และมีคะแนนสูง มีแนวโน้มที่จะไม่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้าทางประสาทสัมผัส เช่นเสียงเคี้ยวได้ เนื่องจากพวกเขาต้องการสมาธิในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ตาม แต่ที่น่าแปลกก็คือ หากเป็นเสียงเคี้ยวหมากฝรั่งที่เจ้าตัวเป็นคนทำ กลับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการคิดได้

6. ชอบวาดเส้นขยุกขยิก คนที่ชอบลายเส้นที่ยุ่งเหยิง หรือปัญหาที่ซับซ้อนมีแนวโน้มที่จะเป็นคนฉลาดมาก เนื่องจากสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ในด้านการกระตุ้นความจำและช่วยให้สมองเกิดไอเดียได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น 7. ประเมินตัวเองได้ คนฉลาดมักสามารถประเมินตัวเองได้ว่ามีศักยภาพแค่ไหน สามารถทำอะไรได้ ต้องการที่จะทำอะไร รวมไปถึงสิ่งไหนที่เป็นข้อเสีย เพื่อให้ประมวลผลและนำไปสู่ทางเลือกที่ดีที่สุด

8. ชอบฝันกลางวัน หลายครั้งที่การปล่อยให้ตัวเองคิดไปเรื่อยๆ ในสิ่งที่อาจจะเป็นไปได้ย ากหรือแทบเป็นไปไม่ได้นำมาสู่การแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ดีกว่า มีการศึกษาพบว่า คนฉลาดสามารถใช้จิตใจเป็นตัวชี้นำเพื่อค้นพบวิธีในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างดี 9. พูดกับตัวเอง การพูดคนเดียวอาจทำให้คุณดูเป็นคนบ้า แต่ในความเป็นจริง นี่อาจเป็นสัญญาณของความคิด ความจำและทักษะการรับรู้ที่สูงขึ้น

10. ชอบที่จะอยู่คนเดียว นักวิจัยชาวอังกฤษและสิงคโปร์ได้สอบถามผู้คนจำนวน 15,000 คน ที่มีอายุระหว่าง 18 – 28 ปีเพื่อสำรวจรวมทั้งทดสอบ IQ พวกเขา และได้พบว่าคนที่มีไหวพริบไม่ค่อยมีความสุขกับชีวิต หากพวกเขาสนิทสนมกับเพื่อนมากเกินไป เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่า น่าจะเอาเวลาไปมุ่งเน้นในเรื่องที่จำเป็นมากกว่า 11. ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งๆ นอนๆ อยู่ในบ้าน เห็นได้ชัดว่าความเกียจคร้านเป็นสัญญาณแห่งความฉลาด ในการศึกษาจาก 2016 นักวิจัยจากมหาวิทย าลัย Florida Gulf Coast พวกเขาพบว่าเหล่านักคิดมักไม่ค่อยการใช้แรงกาย แต่ชอบการใช้แรงสมองในการขบคิดสิ่งต่างๆ ในขณะที่ร่างกายของพวกเขาอยู่นิ่งๆ

12. นั่งสมาธิทุกวัน มีการศึกษาจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่า การฝึกนั่งสมาธิทุกวันช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และเป็นการพัฒนาสมอง นอกจากนี้ ยังเป็นการพัฒนาให้ IQ สามารถเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้คือหนึ่งในนิสัยที่คนฉลาดมักมีมากก่าคนทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าคนฉลาดทุกคนจะเป็นแบบนี้นะ โดยเฉพาะความขี้เกียจ หากใช้ผิดที่ผิดทางคงไม่สามารถทำให้คุณกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ง่ายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *