4 ปุ่มบนรีโมทแอร์ น้อยคนจะรู้ วิธีให้แอร์เย็นประหยัดไฟ และช่วยลดกลิ่นอับชื้นได้

หากบ้านไหนติดแอร์ ส่วนมากแล้วรีโมทแอร์ก็จำใช้แค่สำหรับเปิดปิด หรือไม่ก็ใช้ปรับอุณหภูมิเพียงเท่านั้น ส่วนการตั้งค่าต่างๆก็คงค่าเดิมที่พนักงานตั้งไว้ให้ตั้งแต่แรก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าปุ่มต่างๆที่อยู่บนรีโมทแอร์นั้นมีไว้ทำอะไรบ้าง วันนี้เราได้นำข้อมูลดีๆมาฝากทุกท่าน เพื่อครั้งต่อไป จะได้ใช้งานแอร์ได้อย่างถูกรูปแบบและเหมาะสมกับอากาศในช่วงนั้นๆ

โดยผู้ผลิตแอร์ในปัจจุบันได้ใส่โหมดการทำงานหลักพื้นฐานมาให้ 4 โหมดการทำงานได้แก่ โหมด Auro , Cool , Fan , Dry โดยแต่ละโหมดการทำงานถูกออกแบบให้มีการทำงานที่ต่างกันออกไป และรายละเอียดของแต่ละโหมด มีดังนี้

โหมด Auto

เมื่อกดปุ่ม Mode บนรีโมทคอนโทรลแล้วเลือกการทำงานในโหมด Auto แอร์จะตั้งอุณหภูมิและความเร็วลมโดยอัตโนมัติ แอร์จะกำหนดอุณหภูมิและความเร็วพัดลมให้เองซึ่งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องที่เซ็นเซอร์ตรวจได้ในขณะนั้น

โหมด Cool

คือโหมดทำความเย็น เป็นโหมดที่นิยมใช้มากที่สุด โดยเมื่อกดปุ่ม Mode แล้วเลือกการทำงานให้อยู่ในโหมด Cool แอร์จะทำเข้าสู่รูปแบบการทำงานสำหรับทำความเย็นและคงระดับอุณหภูมิให้อยู่ในขอบเขตที่เรากำหนด โดยผู้ใช้งานมีอิสระในการปรับตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการรวมทั้งยังสามารถปรับระดับความเร็วพัดลมได้อีกด้วย

โหมด Dry

คือโหมดลดความชื้น มีสัญลักษณ์เป็นรูปหยดน้ำ โดยเมื่อกดปุ่ม Mpde แล้วเลือกการทำงานให้อยู่ในโหมด Dry ผู้ใช้งานจะไม่สามารถปรับตั้งอุณหภูมิได้ เมื่ออยูในโหมดลดความชื้น และแอร์ก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องลดความชื้นในอากาศเมื่อแอร์ถูกกำหนดให้ทำงานในโหมดลดความชื้น

โหมด Fan

คือโหมดพัดลม เมื่อกดปุ่ม Mode แล้วเลือกการทำงานให้อยู่ในโหมด Fan ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วพัดลมได้ แต่ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิได้ และลมที่ออกจากชุดคอยล์เย็นก็อยู่ในระดับของคุณหภูมิห้องไม่ใช่ลมเย็นเพราะการทำความเย็นในชุดคอนเด็นซิ่งยูนิตถูกตัดการทำงานออกไปทันทีที่กดเลือกโหมด Fan จึงทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน และไม่มีน้ำยาแอร์ไหลวนเข้ามายังชุดคอยล์เย็น

โหมดนี้จะมีประโยชน์อย่างมากเมื่อเจอกับปัญหากลิ่นเหม็นอับที่ออกมาจากแอร์ โดยการใช้งานนั้นเมื่อเราใช้แอร์เสร็จ หรือช่วงใกล้ปิดแอร์ ก่อนปิดแอร์หากเราเปลี่ยนให้แอร์ทำงานในโหมด Fan ต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงค่อยปิดเครื่อง ก็จะช่วยเป่าแผงคอยเย็นด้านใน ลดความชื้นสะสม ทำให้ช่วยลกกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ได้

แหล่งที่มา : กลุ่มช่างแอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *