สิ่งที่ลูกไม่เชื่อฟังพ่อแม่จะได้รับในชาตินี้

ลูกที่กตัญญูต่อพ่อแม่จะไม่มีวันตกต่ำ ส่วนลูกทีทำให้พ่อแม่เสียใจ จะไม่มีวันเจริญ หลายๆคนมักใส่ใจคนนอ กบ้าน ดีกว่าในบ้าน หลายครั้งที่หลงลืม คนที่เฝ้ารอเรากลับบ้าน เพื่อไปมีความสุขกับเพื่อนฝูง ที่ไม่จริงใจกับเรา

หลายคน มักทำบุญให้กับคนอื่นช่วยเหลือคนอื่น แต่ไม่เคยหยิบยื่นเงินสักบาทให้กับคนที่เลี้ยงเรามาตั้งแต่เล็กจนโต

ต่อให้เราตักบาตรทำบุญพระร้อยครั้งก็ไม่เท่าป้อนข้าวแม่เพียงหนึ่งคำทำให้พ่อแม่ภูมิใจเพียงหนึ่งครั้งก็ได้บุญมหาศาล

แต่ลูกหลายๆคนมักจจะไม่ค่อยสนใจพ่อแม่ไม่สนใจคนใกล้ตัวแต่เลื อ ก ที่จะให้ความสนใจและแคร์คนน อ ก บ้านมากกว่าแล้วกลับกลายเป็นทำร้ า ยจิตใจพ่อแม่ให้เสียใจอยู่เรื่อยไป

ท่านว.ปัญญาวชิโรได้กล่าวว่า พ่อแม่ คือพระอรหันต์ของลูกคือผู้ให้กำเนิดชีวิตกับเราใครก็ต ามที่ทำความดีเลี้ยงดูและบูชาพ่อแม่ก็จะมีแต่ความเจริญไม่มีใครในโลกนี้หร อ ก ที่จะรักและหวังดีกับเราเท่ากับพวกท่านอีกแล้ว

จนบางครั้งใครที่ไม่เข้าใจหรือมองไม่เห็นก็จะมองความหวังดีของพ่อแม่เป็นสิ่งน่ารำค า ญโดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกที่ถูกพ่อแม่ต ามใจมากตั้งแต่เ ด็ กๆพอโตขึ้นมาพ่อแม่ติเตียนอะไรนิดอะไรหน่อยก็ไม่พอใจ

เ ถี ย งและด่าว่าพ่อแม่บ้างก็มีจนลืมนึกไปว่าคนที่เรากำลังเ ถี ย งหรือด่าว่าอยู่นั้นเป็นคนที่เคยอุ้มท้องเรามาอย่างย ากลำบากเฝ้าเลี้ยงดูคอยป้อนข้าวป้อนน้ำและส่งเสียให้เราเรียนหนังสือได้รับการศึกษาสูงๆ

เป็นเรื่องแปลกที่เรามักจะพบเห็นว่าบางคนพูดจากับคนรอบข้างดีแต่กับพ่อกับแม่ทำไมถึงพูดดีไม่ได้รู้ทั้งรู้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดแต่ก็ไม่สามารถหักห้ามใจได้นั้นช่างบ า ปมหันต์นักดังเช่นตัวอย่างที่จะหยิบยกมาให้ในวันนี้

โบราณว่าไว้ว่าลูกบางคนมีกำลังปีกกล้าขาแข็งก็มาเ ถี ย งพ่อเ ถี ย งแม่ด้วยความหยิ่งยโสโอหังอันนี้ถือว่า เป็นก ร ร มเ ว รอย่างมหันต์ที่ลูกเ ถี ย งหรือด่าว่าพ่อแม่ แม้จะไม่ได้ลงไม้ลงมือก็ต าม

ชีวิตจะเหมือนมีความรู้สึกเหมือนกับmายทั้งเป็นต่อให้พยายามทำให้ตัวเองดูดีแค่ไหนก็ไม่มีวันได้สมหวังดังใจกรร มที่ส่งผลมาก็คือ หากเป็นหญิงเมื่อแต่งงานไปก็จะโดนสามีดุด่าว่ากล่าว หรือหากแต่งงานมีลูกไปลูกก็จะทำเช่นนี้กลับคืนเป็นต้น

กรรมที่ลูกกระทำกับพ่อแม่นั้นจะเป็นสิ่งที่กำหนดชะต าชีวิตของเราในวันข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงานนายจ้างเพื่อนร่วมงานหรือแม้แต่คู่ครองชีวิตชีวิตของเรานั้นจะมีความสุขหรือไม่ขึ้นอยู่ที่เราปฏิบัติต่อพ่อแม่ของเราด้วยกันทั้งสิ้น

ฟังเรื่องเล่ากรรมของคนที่ทำร้ายจิตใจพ่อแม่

เช่นเดียวกับหลวงพ่อจรัญได้กล่าวถึงบุคคลที่คิดไม่ดีกับพ่อแม่หรือเคยด่าผู้มีประคุณเอาไว้ว่า อย่าแม้แต่จะคิดไม่ดีกับพ่อแม่เลยไม่ต้องถึงกับฆ่าหรอก

แค่คิดว่าพ่อแม่เราไม่ดีก็บา ปแล้วทำมาหากินอะไรก็ไม่ขึ้นมีแต่เจ๊ง สิ่งที่จะทำให้หนักกลายเป็นเบาได้ก็คื อการขอขมาลาโทษพ่อแม่แล้วหันมาเจริญกรรมฐานเสีย

สำหรับท่านทั้งหลายที่รู้ว่าเคยทำผิดและอย ากที่จะแก้ไขให้ดีขึ้นนั้นหลวงพ่อจรัญท่านได้กล่าวเอาไว้ว่า หากท่านทั้งหลายเคยด่าท่านผู้มีพระคุณถอนคำพูดแล้วขอสมาลาโทษ

เสียท่านจะได้ผลจากการเจริญกรรมฐานทันทีเหมือนพระภิกษุต้องแสดงอาบัติให้บริสุทธิ์เสียก่อนแล้วมาเจริญกรรมฐานจึงจะได้ผล

วิธีขอขมาพ่อแม่

หลวงพ่อจรัญกล่าวว่าเมื่อถึงวันเกิดของเราให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้พ่อแม่คนละ1ชุดผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆ1ผืนเมื่อตื่นเช้ามาให้ไหว้พระสวดมนต์จบแล้วจัดหาอาหารอย่างดีที่สุดที่พ่อแม่ชอบ

ให้พ่อแม่รับประทานเมื่อท่านรับประทานแล้วให้เชิญท่านนั่งบนเก้าอี้พร้อมกันเอากะละมังใส่น้ำอุ่นมาล้างเท้าพ่อแม่เอาสบู่ฟ อ ก

ให้สะอาดแล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด เอาผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆที่ซื้อมาเช็ดให้แห้งเอาแป้งโรยให้ทั่วให้หอมเอาเสื้อผ้าที่ซื้อมาให้ท่าน

หลังจากนั้นให้พูดว่ากรรมใดที่ลูกได้ล่วงเกินคุณพ่อคุณแม่ด้วยกายก็ดีด้วยวาจาก็ดีด้วยใจก็ดีขอให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิก ร ร มให้แก่ลูกด้วย

เสร็จแล้วกราบเท้าท่าน3ครั้งแล้วเอาเท้าท่านทั้ง2คนคนละข้างเหยียบที่ศรีษะเราแล้วให้ท่านให้พรเรานั่นแหละถึงจะล้างก ร ร มกันได้ฟังดูแล้วเห็นว่าไม่ย ากลองไปทำดูเถอะง่ายนิดเดียว

นอกจากการขอขมาที่กล่าวมาแล้วนั้นการตอบแทนพระคุณท่านด้วยการชักชวนท่านเข้าวัดเข้าวาทำบุญทำทานอาหารให้ท่านรับประทานปรนนิบัติท่านบ้างเท่านี้ก็ทำให้ชีวิตของเราเจริญรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จได้ไม่ย ากแล้วละ

ขอบคุณที่มาสบายตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *