เที่ยวไทยเดือนพฤษภาคม 2559 นี้จะไปที่ไหนดี?

งานท่องเที่ยวเมืองไทยประจำเดือนพฤษภาคม2559เราคัดสรรมาให้คุณได้เลือกเติมเต็มพลังชีวิตกันอีกครั้งแถมยังเลือกเที่ยวได้แบบไม่ต้องกลัวคนเยอะรถติดถล่มทลายเหมือนวันหยุดเทศกาลใหญ่ๆอีกด้วยนะแต่เดือนพฤษภาคมนี้จะเที่ยวไหนดี?

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญกรุงเทพมหานคร วันที่9พฤษภาคม2559

พระราชพิธีสำคัญที่มีมาแต่โบราณเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เกษตรกรชาวไทยจัดขึ้นในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อให้พระโคเสี่ยงทายสภาพอากาศและการเพาะปลูกประจำปีและโปรยเมล็ดข้าวซึ่งจะปล่อยให้ผู้เข้าชมงานเข้าไปเก็บเพื่อเป็นสิริมงคลหลังจบพิธีการโดยบรรยากาศของราชพิธีก็ยังสวยงามไปด้วยฉากหลังซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้วมรกต)และพระบรมมหาราชวังหลังจากชมราชพิธีเสร็จในช่วงเช้าก็สามารถเดินไปชมความงามของสถานที่สำคัญทั้ง2แห่งแล้วต่อด้วยวัดและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาได้ตลอดทั้งวัน

งานเวียนเทียนพุทธมณฑลจังหวัดนครปฐม วันที่20พฤษภาคม2559

เนื่องจากเดือนพฤษภาคมมีวันหยุดสำคัญทางพุทธศาสนาวันหนึ่งคือวันวิสาขบูชาจึงเป็นโอกาสเหมาะสำหรับการเที่ยวชมศาสนสถานสำคัญและร่วมงานเวียนเทียนที่พุทธมณฑลที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครโดยพุทธมณฑลเป็นอุทยานขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า2,500ไร่โดยมีพระพุทธรูปปางลีลาองค์สูงใหญ่เป็นพระประธานของพุทธมณฑลซึ่งในวันวิสาขบูชาได้มีการจัดงานเวียนเทียนเป็นงานใหญ่ขึ้นที่นี่และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาอื่นๆอาทิธรรมจักรขนาดใหญ่วิหารพุทธมณฑลที่ประดิษฐานพระพุทธรูป25องค์และยังมีมหาวิหารประไตรปิฎกหินอ่อนจำนวนมากถึง1,418แผ่น

ประเพณีอัฐมีบูชาจังหวัดอุตรดิตถ์ วันที่20–28พฤษภาคม2559

วันอัฐมีบูชาเป็นวันที่คนไทยอาจไม่รู้จักนักโดยเป็นวันครบรอบการถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า(วันฌาปนกิจศพ)ในวันดังกล่าวมีการจัดงานพิธีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อรำลึกถึงการถวายพระเพลิงพระพุทธเจ้าที่วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งอำเภอลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์เพียงที่เดียวโดยมีการจัดงานแสดงแสงสีเสียงเกี่ยวกับพุทธศาสนาและจำลองพิธีการถวายพระเพลิงในช่วงค่ำคืนทุกวันตั้งแต่วันวิสาขบูชาจนถึงวันอัฐมีบูชา(นับต่อจากวันวิสาขบูชา8วัน)พร้อมทั้งการสักการะพระบรมสารีริกธาตุในพระบรมธาตุทุ่งยั้งอันเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวอุตรดิตถ์มาอย่างช้านาน

งานบวชนาคช้างจังหวัดสุรินทร์ วันที่18–19พฤษภาคม2559

ประเพณีเก่าแก่ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างคนกับช้างโดยเป็นงานเฉพาะถิ่นที่จัดขึ้นที่ตำบลกระโพอำเภอท่าตูมจังหวัดสุรินทร์ในลักษณะงานอุปสมบทหมู่นาคในช่วงวันขึ้น13–15ค่ำเดือน6ของทุกปีโดยนาคจะโดยสารช้างเป็นพาหนะจากวัดแจ้งสว่างไปยังดอนบวชอันเป็นสถานที่ทำพิธีบวชนาคช้างในบางปีอาจมีชายหนุ่มเข้ามาบวชนาคจนต้องใช้ช้างมากนับร้อยเชือกซึ่งแต่ละเชือกก็มีการตกแต่งด้วยการคลุมผ้าและทาสีด้วยปูนขาวขมิ้นและชอล์กสีโดยรอบตัวอันเป็นประเพณีที่สนุกสนานคึกคักและมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์จนมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ

ประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร วันที่13–15พฤษภาคม 2559

ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในแดนอีสานซึ่งจัดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝนโดยมีความเชื่อว่าต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนท้องฟ้าซึ่งเป็นเทพแห่งฝนของชาวอีสานโดยเทศกาลเช่นนี้จัดขึ้นในหลายจังหวัดแต่จะเริ่มจากยโสธรก่อนในเดือนพฤษภาคมด้วยงานขบวนแห่บั้งไฟจากฝีมือของชาวท้องถิ่นในแต่ละเขตอำเภออย่างยิ่งใหญ่อลังการมีขบวนเซิ้งรำประกอบรถแห่บั้งไฟไปรอบเทศบาลเมืองยโสธรซึ่งเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานและมีการแสดงจุดบั้งไฟหมื่นบั้งไฟแสนที่มีขนาดเสียงและมีความสูงแตกต่างกันไปทั้งยังมีการแสดงวิธีการทำบั้งไฟของชาวอีสานอีกด้วย

ดูผีเสื้อที่น้ำตกปางสีดาจังหวัดสระแก้ว วันที่1พฤษภาคม–31กรกฎาคม2559

ช่วงต้นฝนแบบนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดในการชมผีเสื้อและสถานที่ชมผีเสื้อที่สวยขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของไทยนั้นก็อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดาของจังหวัดสระแก้วนี้เองโดยมีไฮไลท์อยู่ที่น้ำตกปางสีดาซึ่งเป็นน้ำตกทิ้งตัวจากที่สูง8เมตรลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่เหมาะกับการพักผ่อนและเล่นน้ำและยังเป็นสถานที่ทางธรรมชาติเพื่อชมเหล่าผีเสื้อน้อยใหญ่กว่า400ชนิดซึ่งโบยบินไปทั่วและเกาะกลุ่มกินดินโป่งชุ่มน้ำในบริเวณรอบๆแหล่งน้ำของอุทยานโดยนักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์นอนเต็นท์เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดและนอกจากนี้ในอุทยานยังมีน้ำตกสวยๆให้เที่ยวชมอีกหลายจุดด้วย

เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองเชียงรายจังหวัดเชียงรายช่วงเดือนพฤษภาคม2559

ช่วงปลายร้อนต้นฝนแบบนี้งานท่องเที่ยวในเดือนพฤษภาคม2559คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของฤดูผลไม้และที่เชียงรายก็มีการจัดเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองเชียงรายซึ่งไฮไลท์หลักของของที่นี่ก็คือลิ้นจี่ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดและยังมีสัปปะรดนางแลมาเสริมทัพผลไม้อร่อยโดยมีการจัดตลาดค้าขายผลไม้และของฝากส่งตรงมาจากชาวสวนในราคาถูกกว่าราคาจำหน่ายทั่วไปและนอกจากเทศกาลผลไม้แล้วยังสามารถใช้โอกาสนี้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆของจังหวัดเชียงรายไม่ว่าจะเป็นวัดร่องขุ่นดอยตุงดอยแม่สลองถนนคนเดินเชียงรายหรือเที่ยวสวนเชิงเกษตรสวยๆที่ไร่บุญรอด

เทศกาลกระท้อนหวานและของดีเมืองลพบุรีจังหวัดลพบุรี ช่วงเดือนพฤษภาคม 2559

จากลิ้นจี่เมืองเหนือมาต่อด้วยกระท้อนภาคกลางโดยผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดลพบุรีคือกระท้อนหวานซึ่งกำลังออกผลอร่อยในช่วงเดือนพฤษภาคมพอดีเมืองลพบุรีจึงจัดเป็นงานเทศกาลกระท้อนหวานและของดีในจังหวัดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแน่นอนว่ามีการจัดจำหน่ายกระท้อนอร่อยส่งตรงจากสวนจำหน่ายสินค้าโอท็อปจากทุกตำบลมีการประกวดกระท้อนชิงรางวัลและคุณยังสามารถถือโอกาสในเทศกาลนี้มาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของลพบุรีไม่ว่าจะเป็นพระปรางค์สามยอดใจกลางเมืองอันเต็มไปด้วยฝูงลิงท้องถิ่นเป็นจำนวนมากและพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์อันเก่าแก่

เทศกาลของดีเมืองจันท์วันผลไม้จังหวัดจันทบุรี ช่วงเดือนพฤษภาคม2559

เมื่อพูดถึงทุเรียนคงไม่มีทุเรียนที่ดีจะอร่อยและราคาคุ้มค่าถูกใจเท่าทุเรียนจากภาคตะวันออกของไทยและที่จันทบุรีก็มีการจัดงาน“เทศกาลของดีเมืองจันท์วันผลไม้”ขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยมีไฮไลท์หลักคืองานมหกรรมทุเรียนโลกซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อที่สุดของภาคตะวันออกพร้อมกับขบวนเงาะมังคุดสละและกระท้อนที่พร้อมใจกันออกผลในช่วงนี้โดยในงานมีทั้งรถแห่ผลไม้งานประกวดและจำหน่ายผลไม้จากชาวสวนในราคาถูกแต่นอกจากผลไม้แล้วจันทบุรียังขึ้นชื่อในเรื่องท้องทะเลที่สวยงามแห่งอ่าวไทยไม่ว่าจะเป็นหาดเจ้าหลาวแหลมสิงห์อ่าวคุ้งกระเบนและวิวสวยๆริมทะเลบนเนินนางพญา

เทศกาลผลไม้และของดีเมืองระยองจังหวัดระยอง ช่วงเดือนพฤษภาคม–มิถุนายน2559

ในช่วงนี้มีงานผลไม้จัดขึ้นในหลายจังหวัดแต่อีกจังหวัดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือจังหวัดระยองซึ่งมีงานเทศกาลผลไม้ยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายนโดยไฮไลท์ก็มีทั้งทุเรียนเงาะมังคุดลองกองและสัปปะรดแต่นอกจากผลไม้แล้วในงานยังมีการจำหน่ายอาหารทะเลหลากหลายชนิดและยังมีขบวนแห่รถผลไม้ในวันจัดงานที่ตลาดตะพง(จากเมืองระยองไปทางบ้านเพ)อีกด้วยนอกจากทะเลน่าเล่นอย่างหาดสวนสนเกาะเสม็ดและแหลมแม่พิมพ์แล้วที่ระยองยังมีบุฟเฟ่ต์ผลไม้สดๆจากในสวนกินทุเรียนเงาะและมังคุดแบบไม้อั้น!ซึ่งมีให้บริการเช่นนี้อยู่หลายสวนอาทิเช่นสวนละไมเป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *