ไม่จัดงานแต่งงาน ไม่ได้แปลว่าไม่มีเกียรติ ทำแบบเรียบง่ายดีกว่าไปกู้ยืมเงินมา

แต่งงาน เเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ เป็ยพิธีที่บอกให้รู้ว่า คนสองคนจะอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขและดูแลกันไปจนแก่เฒ่า ในอดีตถึงแม้ว่าการแต่งงานจะเป็นการผูกมัดทั้งสองฝ่ายให้อยู่ด้วยกันแล้ว แต่พบว่าในปัจจุบัน เป็นเพียงการเริ่มต้นชีวิต

บางคนจัดงานแต่งหนึ่งครั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก บางคนถึงกับต้องกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อทำการแต่งงานทั้งๆ ที่ยังไม่พร้อม บางครอบครัวพ่อแม่มีให้ สนับสนุนฝ่ายชายก็ถือว่าโชคดีไป วันนี้เป็นเพียงแนวคิดหนึ่งของการแต่งงานแบบสมัยใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องโอ้อวด หรือว่าจัดงานใหญ่โตแต่อย่างใด ขอเพียงแค่ครอบครัวทั้งสองฝ่ายรับทราบด้วยกันก็เพียงพอแล้ว

โดยไม่กี่วันที่ผ่านมา สมาชิกเฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ระบุว่า

มีเรื่องมาเล่าพ่อของแฟนพูดมาคำนึงหาก “ชีวิตคู่เริ่มต้นด้วยไปกู้หนี้ยืมสิน” มาแต่งงาน มันมีความสุขจริงๆหรือ

เราทั้งคู่อยู่ด้วยกันรวม10ปี ก็ซื้อรถซื้อคอนโด มีเงินเก็บด้วยกันก่อนจะคุยเรื่องแต่งงาน พ่อแม่รู้มาตลอดว่าอยุ่ด้วยกันพ่อบอกแค่นี้ชีวิตลูกก็ประสบความสำเร็จแล้วการจัดงานแต่งงานไม่ใช่เป็นตัวชี้วัดความสุขพ่อแม่เข้าใจ สร้างชีวิตสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ แล้วไปจดทะเบียนกันให้เป็นครอบครัวเดียวกันให้สมบูรณ์ก็พอ

เราไม่ได้จัดงานแต่งงานไม่ได้แปลว่าไม่ให้เกียรติพ่อแม่ แต่ผมและแฟนสะดวกแบบนี้ทุกอย่างเลยโอเค เราจึงไปจดทะเบียนกัน และทั้งสองครอบครัวไปฉลอง กันที่ร้านอาหาร อบอุ่น มีความสุข คุยกันถูกคอตื่นขึ้นมา ไม่มีหนี้สินเพิ่ม ไปทำงาน หาเงินสร้างอนาคตกันต่อ

“ครอบครัวเราเข้าใจ คนข้างบ้านไม่ต้องเข้าใจก็ได้”

ขอบคุณที่มา Nakhon Photography

สำหรับคู่บ่าวสาวที่มีงบน้อยและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน เรามี 5 รูปแบบในการจัดงานแต่งงานแบบประหยัดมาแนะนำเช่นกัน ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความสะดวกและเหมาะสม แม้ว่าจะมีการลดขั้นตอนบางขั้นตอนไปบ้าง แต่ก็ไม่ผิดรูปแบบของงานแต่งที่ถูกต้องตามประเพณีไทยอย่างแน่นอน โดยจะมีรูปแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

1 ทำบุญเลี้ยงพระ+ผูกข้อมือ+จัดเลี้ยง เป็นการทำพิธีแต่งงานแบบเรียบง่ายที่มีแค่ขั้นตอนการทำบุญเลี้ยงพระในตอนเช้า ผูกข้อมือของเจ้าบ่าวเจ้าสาวในตอนสาย และจัดเลี้ยงตอนเย็น

2 ตักบาตร+ผูกข้อมือ+กินเลี้ยง รูปแบบนี้จะไม่มีการทำบุญเลี้ยงพระที่บ้าน แต่จะใช้วิธีการตักบาตรและถวายสังฆทานในตอนเช้าแทน จากนั้นก็จะทำการผูกข้อมือบ่าวสาวพร้อมมอบสินสอด และปิดท้ายด้วยการจัดเลี้ยงอาหารตามความเหมาะสม

3 ทำบุญเลี้ยงพระ-รดน้ำสังข์+จัดเลี้ยง โดยเริ่มจากการทำบุญเลี้ยงพระในตอนเช้าตามปกติ แล้วเข้าสู่พิธีการรดน้ำสังข์ จากนั้นก็จะเลี้ยงฉลองกันในหมู่ญาติพี่น้องและแขกที่มาร่วมงาน

4 ทำบุญเลี้ยงพระ-พิธีหมั้น-รดน้ำสังข์-จัดเลี้ยง จะมีการทำบุญเลี้ยงพระในช่วงเช้า เข้าสู่พิธีหมั้น รดน้ำสังข์ขอพรจากผู้ใหญ่และจบด้วยการจัดเลี้ยงเล็กๆ น้อยๆ แก่แขกที่มาร่วมงาน ก็เป็นอันเสร็จพิธีในที่สุด

5 ตักบาตร-พิธีหมั้น-รดน้ำ-จัดเลี้ยง อีกรูปแบบการจัดงานแต่งพร้อมพิธีหมั้นที่เน้นความประหยัดเป็นหลัก โดยรูปแบบนี้จะมีการตักบาตรในช่วงเช้าแทนการทำบุญเลี้ยงพระ และเข้าสู่พิธีการหมั้นหมาย ตามด้วยการรดน้ำสังข์และจัดเลี้ยงแขกตามลำดับ

ต้องการจัดงานแต่งแบบประหยัด 5 รูปแบบการจัดงานเหล่านี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคู่บ่าวสาวเลยทีเดียว ซึ่งจะเลือกแบบไหนดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความพร้อมทางด้านการเงินของคู่บ่าวสาวนั่นเอง

แหล่งที่มา : parinyacheewit.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *