คนมีบุญไม่เลื่อนผ่าน 10 ข้อ คนที่มีวาสนาเขาทำกัน

ใช่ว่าคนทุกคน ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา เราจะสามารถรักษาไว้ได้ทุกคน คนเรานั้นเกิดมาต้นทุนไม่เท่ากัน บางคนมีเงินมีทอง นิสัยดีก็มี นิสัยไม่ดีก็มี ดังนั้นแล้วเราควรที่จะคิดพิจารณา เลือกคบคนที่ดี คนที่พาเราไปในทิศทางที่ถูกที่ควร แล้วชีวิตของเราจะเจริญยิ่งขึ้นไป และจะประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่า ดังเช่น 10 ข้อนี้ โดยเฉพาะข้อ 8 กับข้อ 10

10 ข้อดีๆ ที่จะทำให้ชีวิตของคนคุณขึ้น

1 ใช่ว่าจะมีเงินทองมากมาย แล้วจะทำอะไรก็ได้ บางคนเลือกเกิดไม่ได้ เกิดมาไม่มีอะไรเลย แม้กระทั่งทรัพย์สมบัติเล็กๆน้อยๆติดตัว จึงที่จะต้องพยายามดิ้นรนด้วยตัวของตัวเอง ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน ก็อย่าได้พยายามดูแคลนคนอื่นเขา

2 ไม่ว่าเราจะจนหรือจะรวย แต่ถ้าหากเรามีหนี้ เราควรที่จะหาทางจ่ายคืน อย่าได้พยายามทำตัวอวดเก่ง ตอนที่เรายืมเขา ทำให้เหมือนตอนที่ยืมเขาหน่อย

3 ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน หรือ ยากจนสักเพียงใด ก็ต้องเป็นคนดี ต่อให้ทุกข์ ก็อย่าได้ทิ้งคุณธรรมนำใจ ต่อให้ใครหลายคนพยายามหลอกใช้คุณ เขาก็รู้อยู่แก่ใจ

4 คนที่มีคุณธรรม ควรที่จะรู้และระลึกอยู่ในใจเสมอว่าอย่าเนรคุณ ต่อคนที่เราเคารพนับถือ การยกย่อง รู้จักการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

5 เวลาอยู่กับมิตร อยู่กับเพื่อน ควรที่จะให้ความจริงใจจริงจังให้กันมาก พยายามอย่าทำตัวเสแสร้งแกล้งทำ อย่าได้พยายามดูหมิ่นผู้อื่น

6 เวลาทำงานหรืออยู่กับเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือลูกน้อง ลูกค้า หรือใครก็ตาม ควรที่จะลดการประจบสอพลอ การพูดจาประจบประแจง และเพิ่มความเคารพ ไม่ว่าเขาจะอยู่สูงกว่าคุณหรือตำแหน่งงานต่ำกว่าคุณก็ตาม

7 รู้จักการให้เกียรติ รู้จักการอดทน ให้ความจริงใจ แม้ว่าบางสิ่งบางอย่างจะมีอุปสรรคคอยขัดขวางคุณก็ตาม ถ้าหากคุณทำ 3 อย่างนี้ได้ ชีวิตของคุณจะประสบความสำเร็จ และจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ขอยื่นมือเข้าช่วยอยู่เสมอ

8 เมื่อใดก็ตามที่เจอกับอุปสรรค อย่าพยายามทิ้งสิ่งนั้นไว้นาน อย่าได้มโนไปเองว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป ควรที่จะเร่งรีบแก้ไข หาทางพยายามให้ได้มากกว่าการปล่อยเอาไว้นาน

9 ไม่ว่าคุณจะเดือดร้อนหรือเป็นทุกข์มากแค่ไหน ก็อย่าได้พยายามทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะได้เงินได้ทองมากกว่าอาชีพสุจริต เพราะสุดท้ายแล้วถ้าหากคุณทำสิ่งที่ผิด กงก ร ร มกงเกวียนก็จะวนกลับมาหาคุณในที่สุด

10 เมื่อมีอำนาจมีวาสนา อย่าได้พยายามใช้อำนาจกับคนอื่น คนเราทุกคนก็มีหน้าที่ที่จะต้องทำ รู้จักการถนอมน้ำใจผู้อื่น อำนาจใช้ว่าจะใช้ได้กับทุกคน เกิดเป็นมนุษย์อย่าทำจิตใจที่สูงเกินไป หากรู้จักเกรงอกเกรงใจผู้อื่น ผู้อื่นก็จะให้ความเชื่อใจและทำในสิ่งที่คุณต้องการด้วยความเต็มใจแน่นอน

สำหรับ 10 ข้อดีๆแบบนี้ที่เรานำมาฝาก หวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู้และนำกลับไปใช้ เป็นทัศนคติดีๆประจำใจ ที่กระผมใช้ตลอดมา สิ่งดีๆแบบนี้อย่าลืมที่จะเซฟเก็บเอาไว้อ่านและเตือนใจตัวเองนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *