ช่วงนี้ควรระวังไว้!!ใครที่ชอบทานเครื่องใน พบฝีจากเชื้อเมลิออยด์ในตับหมู

เมนูดิบๆ อาจจะเป็นอีกหนึ่งความชอบของใครหลายคน ล่าสุดมีการโพสต์เตือนเรื่องของ ตับ โดยใจความว่าระวังเพราะ พบฝีจากเชื้อเมลิออยด์ในตับหมู ฉะนั้นจึงอยากให้คนที่บริโภคอยู่ระวังกันหน่อยในช่วงนี้ หรืองดไปก่อนจะดีมาก โดย เฟซบุ๊ก Apichai Tuanyok ระไว้ว่า

ช่วงนี้อยากให้ทุกคนระมัดระวังเรื่องการบริโภคเครื่องในสัตว์(หมู)กันสักพักนะครับ วันนี้ก็เจอตับหมูเป็นฝีอีก สัปดาห์ก่อนทีมงานไปเจอที่เขียงหมู ตลาดคลองเรียน หาดใหญ่ และก็ทำการตรวจด้วยการเพาะเชื้อแล้วก็พบว่าเป็นฝีจากเชื้อเมลิออยด์ ผมเห็นเชื้อด้วยตัวเองวันนี้ ยืนยันได้ว่าเป็นเชื้อโรคเมลิออยด์จริงๆ แต่ฝีที่เจอในตับหมูวันนี้ ก็ต้องรอผลตรวจอีกครับ ถ้าเพื่อนๆคนใดที่สงขลา เจอเครื่องในหมู ทั้งปอด ตับ ม้าม ไต ที่เป็นฝีคล้ายในรูปนี้ จะให้ทางทีมวิจัยเราช่วยตรวจ ก็ติดต่อผ่านผมได้ครับ ผมไม่อยากให้โรคนี้เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของคน กลัวมันจะติดต่อสู่คน … อยากบอกว่าหลายๆเขียงหมูที่ขายกันในตลาด บางทีเป็นหมูที่ไม่ได้ผ่านการตรวจโรคจาก ระมัดระวังกันนิดนึง

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หรือว่าตับหมู ก็ไม่ควรกินดิบทั้งสิ้น เพราะการกินดิบๆ นั้น เสี่ยงต่อโรคร้ายมากๆ ควรที่จะนำมาปรุงให้สุกก่อนที่จะรับประทานกันนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน ยิ่งพบฝีในตับหมูแบบนี้ยิ่งต้องระวัง เพราะเราไม่รู้ว่าหมูติดเชื่อโรคอะไรมา ควรงดไว้ห่อนนะคะ

แหล่งที่มา:tkvariety.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *