หมดปัญหาขอบยางในตู้เย็น“ขึ้นรา”แหล่งสะสมเชื้อโรคจัดการได้ด้วยวิธีนี้

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ทุกบ้าน ปัญหา ยางขอบตู้เย็นที่บ้าน ขึ้นรา ดูแล้วขนลุก และไม่ว่าจะทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักผ้า, ผงซักฟอก, น้ำยาล้างจานล้วนเอาไม่ออก หลายคนอาจหาวิธีในการจัดการ ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีมาให้เลือกนำไปใช้กัน

วิธีที่.1:ใช้น้ำส้มสายชู กับน้ำยาซักผ้าครึ่งฝา:อันดับแรกต้องถอดปลั๊กตู้เย็นออกก่อน จากนั้นให้นำผ้านิ่มๆไปเช็ดตรงบริเวณที่ราขึ้นก่อนหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นให้ผสมน้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตรกับน้ำยาซักผ้าครึ่งฝา ผสมให้เข้ากันจากนั้นใช้ผ้าชุบลงส่วนผสมที่ได้แล้วเอาไปเช็ดบริเวณที่เป็นรา เช็ดให้สะอาดจนไม่เหลือคราบน้ำยาซักผ้า

วิธีที่.2:ใช้ยาสีฟัน:ให้เอายาสีฟันไปทาบนยางในส่วนบริเวณของขอบยางที่ขึ้นรา จากนั้นทิ้งไว้ 3 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ด สามารถทำได้โดยไม่ต้องดึงยางออกมาเพราะจะทำให้ขอบยางเสียรูป จากนั้นใช้น้ำล้างให้สะอาด จะทำให้ราหายไปได้บ้างบางส่วน

วิธีที่.3:ใช้แอลกอฮอล์:สามารถทำได้โดยเทแอลกอฮอล์ 150 มิลลิลิตรใส่ถ้วย แล้วเอากระดาษทิชชูพันเข้ากับส้อมให้แน่นจากนั้นนำไปจุ่มลงในแอลกอฮอล์ แล้วเอาส้อมมาเช็ดตามร่องยางที่ราขึ้นซ้ำไปซ้ำมา เมื่อขัดไปได้ซักระยะจะเห็นได้ว่าทิชชูมีสีดำติดออกมา นั้นคือคราบจากราและคราบที่สะสมอยู่ที่ขอบยางนั่นเอง ให้เช็ดจนกว่าจะมีมีคราบอะไรติดออกมากับกระดาษ

เคล็ดลับดับกลิ่นตู้เย็น
1.ใช้มะนาวครึ่งลูกโดยให้วางหงายลงในถ้วย แล้วนำไปแช่ตู้เย็น นอกจากจะช่วยเรื่องกลิ่นอับได้แล้ว กลิ่นของมะนาวยังช่วยให้ตู้เย็นมีกลิ่นสดชื่นขึ้นด้วย

2.ให้เทผงเบกกิ้งโซดาใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ในตู้เย็น เบกกิ้งโซดาจะค่อยๆ ดูดซับกลิ่นเข้าไป

3.ให้ใส่กากกาแฟลงไปในถ้วยแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 2 – 3 วัน หลังจากนั้นสามารถเอากากกาแฟไปทิ้งได้ กากกาแฟจะค่อยๆ ดูดกลิ่นอับให้หายไปจากตู้เย็นได้

4.ให้นำถ่านก้อนเล็ก 2 -3 ก้อน ใส่ภาชนะแล้ววางไว้ในตู้เย็น ถ่านจะทำหน้าที่ดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็นให้หมดไป

ถึงอย่างไรแล้วเราควรดูแลและทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ตู้เย็นต้องมีกลิ่นอับ ควรเคลียของที่ไม่ได้ใช้หรือหมดอายุแล้วออกจากตู้เย็น จัดการแยกเก็บของสด ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ให้เป็นสัดส่วน แต่หากว่าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่หากสะดวกวิธีไหนก็สามารถนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดูได้เลย เพื่อให้ตู้เย็นนั้นสะอาดและไร้กลิ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *