การฝึกเป็นคนนิ่งๆมีความสุขความสงบมากกว่าที่คิด

เชื่อได้ว่าหลายๆคนคงจะมีความคิดอยู่ว่า เมื่อตัวเรายิ่งโตขึ้นเรื่องบางเรื่องเลือกที่จะอยู่เงียบนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ต้องออกความคิดเห็นหรือแสดงความรู้สึกใดๆออกไปอย่างมากมาย มีความสุขให้มาก เมื่อไรที่เราแสดงออก เวลาที่เรารู้สึกไม่พอใจนั่นไม่ใช่ทางออกที่ดี อย่าเอาอารมณ์แค่ตอนนั้น อย่าเอาความโกรธไปแลกเปลี่ยนกับความรู้สึกดีๆที่หลายๆเขามีให้ ใช้สติคิดให้ดีก่อนพูด ก่อนที่จะทำอะไรลงไป สำหรับ 6 ข้อดีจากการเป็นคนนิ่งเฉยมีความสุขมากกว่าที่คิด

1.คนอื่นเข้าใจได้ยาก เขาจะมองเราไปในมุมมองอื่น มองไปอืกแบบเลย ก่อนที่เขาจะทำอะไรเขาก็คิดเยอะ และมีความจริงใจเราอยู่ เพราะฉะนั้นให้ตัวเรานิ่งๆเอาไว้ก่อนทำให้มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน

2.คนอื่นเขาเกรงใจ เพราะเนื่องจากตัวเราเป็นคนนิ่งเฉย จนยากที่จะคาดเดาสิ่งที่คิดอยู่ในหัว เป็นคนสุขุมและเป็นผู้ใหญ่กว่าคนอื่นๆ คนส่วนใหญ่เลยไม่กล้าที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวหรือขอความช่วย เหลือ

3.ไม่ต้องเข้าไปวุ่นวายกับใคร เมื่อคนอื่นเห็นก็จะรู้สึกว่าเป็นคนนิ่งๆไม่ค่อยน่าสนใจจึงไม่ค่อยตกเป็นเป้าสำหรับการโดนพูดถึงการโดนนินทาดูน่าเกรงขามอย่างนี้เขาเรียกกันว่าคมในฝักเสือซ่อนเล็บ หรืออะไรก็ตามคุณไม่ต้องไปวุ่นวายกับใครให้เหนื่อยใจและเป็นกังวลใจเลย

4.เป็นคนที่สามารถเก็บความรู้สึกเก่ง คนนึ่ งๆถือว่าจะเป็นคนที่จัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดี ไม่ว่าจะคิดหรือจะทำอะไรก็มักจะมีสติ คิดไตร่ตรองให้ดีก่อนพูด และจะมีหนทางดีๆเตรียมเอาไว้เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

5.ชีวิตไม่ต้อง เสี่ยงกับเรื่องดราม่าต่างๆ การเป็นคนที่พูดเยอะ พูดความในใจมากจนเกินไปคนอื่นก็จะรับรู้เรื่องราวของตัวเรามากขึ้น เท่านั้นหากมีอะไรก็โพสต์ลงโซเชียลเหมือนกับการเป็นการระบายอารมณ์ มันจะนำพาความรู้สึกต่างๆเข้ามาหาคุณ คนที่เขาเข้ามาอ่านมีคนหวังดีและคอยซ้ำเติม การเป็นคนนิ่งๆ เลี่ยงปัญหาที่จะบอกให้คนอื่นรับรู้ นั่นก็เป็นวิธีการดีอย่างหนึ่ งที่ทำให้ไม่ต้องมีใครเข้ามายุ่งวุ่นวายในเรื่องของเรา

6.คลองสติได้ดี การที่เป็นคนนิ่งๆ เขาจะหยุดคิดอย่างรอบคอบก่อนที่จะทำอะไรลงไป มีการควบคุมตัวเอง หากใจร้อนอาจคิดไม่รอบคอบ อาจจะเผลอทำอะไรที่ไม่ควรทำลงไป

นี่เป็น 6 ประโยชน์ของการเป็นคนนิ่งเฉย นิ่งไว้ก่อนไม่ชิงโวยวาย คอยดูสถานการณ์พร้อมกับหาวิธีทางออกกับสถานการณ์ต่างๆได้เหมาะสมกว่ากันเยอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *