อย่าลืมทำก่อนย้ายเข้าอยู่ทั้งบ้านใหม่บ้านเก่าเสริมโชคบารมี

ตามหลักโบราณ ได้มีเรื่องราวที่คนบ้านเราทำสืบทอดกันมา ต้องบอกหรือว่ายิ่งเป็นตัวบ้านของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าคุณจะมีบ้านที่เป็นมือหนึ่งหรือมือสอง ก็ควรที่จะทำพิธีเพื่อเป็นการล้างอาถรรพ์ เกี่ยวกับโรคเกี่ยวกับภัย ซึ่งหมายถึงว่าสิ่งที่เรามองไม่เห็น คนโบราณมักจะนิยมใช้เกลือที่เรานำมาประกอบอาหาร นำมาใช้ในพิธีเพื่อเป็นการแสดงถึงการดูดโชค และช่วยป้องกันสิ่งที่จะไม่ดีย่างกายเข้ามาในบ้านและตัวเรา

ซึ่งตามความเชื่อนั้น เกลือสามารถช่วยในเรื่องของการจัดการกับสิ่งที่อัปม ง ค ล และสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากตัวบ้านและตัวเราได้อย่างเช่นเราจะเห็นได้ว่าคนโบร่ำโบราณมักจะมีการแต่งตัวขาวดำไปงานต่างๆเวลากลับถึงบ้านก็จะทำการโรยเกลือบริเวณทางเข้าก่อน แล้วค่อยทำการก้าวเท้าเข้าหรือว่าจะนำเกลือเม็ดใหญ่ละลายในน้ำร้อนแล้วนำมาผสมน้ำธรรมดาอาบ ให้สะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้าแล้วทำการล้างออกด้วยน้ำตามปกติเหมือนกับการอาบน้ำมนต์ ไม่ว่าจะมีบ้านที่เป็นมือหนึ่งหรือมือสองสิ่งที่คุณจะต้องทำพิธีนั้นมีดังต่อไปนี้

บ้านใหม่ (มือหนึ่ง)

เราสามารถเลือกทำตามวัน ที่เราสะดวกได้ โดยใส่ข้าวสารลงไปในถ้วยเล็กๆ โรยน้ำตาลทรายแดงด้านบน และให้นำไปวางไว้บริเวณด้านในบ้านของตัวตรงมุมไหนก็ได้ จากนั้นให้เราทำการจุดธูปจำนวน 21 ดอก บอกกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อเจ้าที่เจ้าทาง และพระแม่ธรณี ว่าตั้งแต่บัดนี้เรามาถือครองบ้านและที่ดินผืนนี้ ขอพรให้อยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุข ท่านที่ซื้อมานานท่านก็สามารถทำได้

บ้านใหม่ (มือสอง)

สำหรับมือสอง เป็นบ้านที่เราไม่ทราบประวัติแท้จริงได้จึงมีหลายๆครั้งที่มีเรื่องราวต่างๆอยู่ภายในจึงแนะนำให้ทำพิธีล้างอาถรรพ์สำหรับบ้านมือสอง

1.ขั้นตอนแรกให้เรานำมะนาวมาแบ่งครึ่ง แล้วนำไปวางไว้ภายในบริเวณทั้ง 4 มุม ทิ้งเอาไว้ 1 คืนตื่นเช้ามาค่อยนำเอาไปทิ้ง

2.ให้เรานำเกลือสัก 2-3 ก้อนมาวางบนถ้วย และนำไปตั้งไว้ภายใน ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 3 คืนและให้นำไปทิ้ง

3.จุดประทัด 100 นัด บริเวณหน้าบ้าน(โดยวิธีนี้ให้เรากล่าวบอกเพื่อนบ้านให้เข้าใจด้วย จะได้ไม่เป็นการรบกวน)เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากตัวบ้าน

4.ให้เราหันหน้าเข้าหาตัวบ้านแล้วหาทิศตะวันตก จากนั้นให้จุดธูป 5 ดอก บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเทวดารักษาให้ทราบว่า เราได้มาเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ ขอพักอาศัยและขอให้ท่านช่วย เหลือเกื้อกุลครอบครัวของเรา

เป็นพิธีของคนโบราณที่ทำสืบทอดต่อๆกันมา มีความเชื่อกันว่าจะขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากตัวบ้าน และช่วยให้คนในบ้านนั้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุขราบรื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *