คนขับรถเกียร์ออโต้5ข้อที่ควรรู้ไว้ช่างไม่เคยได้บอก

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ารถออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะขับได้อย่างสะดวกสบายใช้งานง่ายและเรียนรู้ได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะมีข้อดีในทุกๆอย่างก็มีข้อเสียอยู่บ้ าง สำหรับเกียร์ออโต้มักจะมีปัญหาในเรื่องของอายุการใช้งานและความทนทานของระบบต่างๆ เพราะฉะนั้นการรักษาสภาพเกียร์ออโต้ให้เราขับและมีการใช้งานไปได้นานๆ ควรเรียนรู้การใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อที่จะยืดอายุการใช้งานให้ได้นานที่สุด เรามาดูทั้ง 5 ข้อที่คนขับรถควรที่จะต้องรู้เอาไว้

1.จอดรถติดไฟแดงอย่าเข้าเกียร์ P:เกียร์ P เราจะใช้เมื่อจอดรถเท่านั้น(หมายถึงว่าจอดนานๆ แบบดับเครื่องยนต์เลย)แต่เนื่องด้วยความเคยชินของหลายๆคน หลายๆคนชอบใช้เกียร์ P ในขณะเวลาที่รถจอดติดไฟแดง หากเกิดเหตุมีรถเข้ามา ช นท้ายของเรา ชุดเกียร์ที่ถูกล็อคไว้ด้วยเกียร์ P จะทำการส่งผ่ านแรง ช นไปยังชุดเกียร์ ทำให้ชุดเกียร์ของเราเกิดความเสียหายถึงพังได้

และในกรณีรถบางชนิดเมื่อเข้าเกียร์ P แล้วจะมีการปลดล็อคประตูทั้ง 4 บาน อาจมีผู้ที่ไม่หวังดีจะเข้ามาเปิดประตูรถอย่างที่ข่าวเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วในการจอดรถติดไฟแดงนั้น ควรเข้าเกียร์ N หรือเกียร์ D แล้วทำการเหยียบเบรคไว้จะดีที่สุด

2.จอดรถบนทางลาดชันอย่าเข้าเกียร์ P โดยทันที:หากเราทำการเข้าเกียร์ P โดยในทันที ซึ่งจะเป็นการใช้เกียร์ไปล็อคล้อแทนการใช้เบรคมือ นั่นจะกลายเป็นการสร้างภาระให้ชุดเกียร์ไปทำการรั้งน้ำห นั กของรถเอาไว้ ทำให้เกิดการสึกหรอเร็วขึ้นมากกว่าปกติ อาจจะทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง เมื่อตัวเราใช้ไปนานๆอาจเกิดอาการสายโยงเกียร์หลุดแล้วเข้าเกียร์ไม่ได้เลย

สำหรับการจอดรถบนทางลาดชันที่ถูกต้องถูกวิธีนั้นคือ การเหยียบเบรคแล้วให้ทำการเลื่อนเกียร์ไปที่เกียร์ N ก่อน จากนั้นให้เราขึ้นเบรคมือจนสุดแล้วค่อยๆทำการปล่อยเบรคให้เรารู้ว่าเบรคมือล็อคล้อทั้ง 4 ล้อจนรถมีความนิ่งแล้วค่อยๆเลื่อนไปที่เกียร์ P

3.เวลาลากรถต้องดูระบบขับเคลื่อนด้วย:หากต้องลากรถไปอู่ซ่อม เราก็ควรรู้วิธีการลากรถที่ถูกต้องไว้จะดีกว่า หากรถขับเคลื่อนล้อหน้าก็ต้องลากยกให้ล้อหน้าขึ้นให้พ้นจากพื้นถนน ถ้าหากขับเคลื่อนล้อหลังก็ต้องลากให้ล้อหลังยกขึ้น เพราะ เมื่อรถยนต์เกิดเสีย ปั้มน้ำมันเกียร์จะไม่ทำงาน ถ้าเราลากล้อที่มีการขับเคลื่อนไปกับพื้นถนน จะทำให้เกิดการหมุนที่ล้อขับเคลื่อน แต่ไม่มีน้ำมันเกียร์ถูกส่งไปหล่อเลี้ยงระบบฟันเฟืองในชุดของเกียร์จะมีปัญหา กลับกลายเป็นเกียร์พังเสียหายไปด้วย โดยทางที่ดีที่สุดคือการใช้บริการรถแบบที่บรรทุกรถไว้ดีที่สุด

4.อย่าเร่งเครื่องยนต์ก่อนจะออกตัว:สำหรับใครที่ชอบทำแบบนี้ให้รีบหยุดเลยนะ เพราะรู้หรือไม่ว่ามันเป็นการทำให้ชุดเกียร์ของเราเกิดการสึกหรอมาก เกิดความเสียหายหนัก และยังจะทำให้เพลาขับพังเร็วขึ้น จะทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆลดลงแถมยังเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันด้วย

5.การเร่งแซง โดยการกดคันเร่งจนมิด:หากเรากดคันเร่งจนมิด หรือ ที่เราเรียกกันว่า Kickdown เพื่อเร่งแซงขึ้นไป ก็จริงอยู่ที่ว่ากำลังเครื่องยนต์มาทันใจ เร่งได้แรงขึ้น แซงได้เร็วขึ้น เพราะ ทำให้เกียร์เปลี่ยนอัตราทดต่ำลง แรงบิดจึงเพิ่มขึ้นเร็ว แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ระบบเกียร์อายุการใช้งานลดลง และ มีการสึกหรอเร็วขึ้น หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำบ่อยๆ ทางที่ดีนั้นควรที่จะหาจังหวะรถโล่งแซงไปแบบสบายๆจะดีกว่า แถมยังมีความปลอดภัยทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้ที่ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆด้วย

เมื่อเรารู้แบบนี้แล้วลองปรับเปลี่ยนวิธีการขับขี่วิธีการเข้าเกียร์แบบที่ถูกต้องกันนะคะ เพราะมันจะช่วยให้เครื่องยนต์ของคุณ รถของคุณมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น แถมยังช่วยให้ตัวผู้ขับขี่มีความปลอดภัยด้วยคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *