สอนทำปอเปี๊ยะสดมาพร้อมกับน้ำราดเข้มข้นทำขายอร่อยมาก

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราได้นำเมนูอาหารว่างมาแจกสูตรวิธีการทำให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทำกัน กับเมนูปอเปี๊ยะสดพร้อมกับน้ำราดด้านบนแสนอร่อย เรียกๆว่าทานเข้ากันลงตัวเป็นอย่างมาก น้ำราดที่มีรสชาติออกเปรี้ยวหวานเวลาทาน รสชาติจะตัดกับพริกชี้ฟ้าที่มีมาคู่กัน เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานหรือหากใครทำเก่งๆแล้วสามารถนำไปทำขายสร้างรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย เรามาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมและวิธีการทำกันเลยคะ

ก่อนอื่นเรามาเตรียมไก่กับเต้าหู้กันก่อนเลย
1.เราจะทำการบุบกระเทียม พริกไทยรากผักชีใส่ลงไปในหม้อจากนั้นให้เราใส่อบเชยตามลงไป1ท่อนหรือใครไม่มีอาจจะใส่ผงพะโล้แทนก็ได้ให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

2.เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ไก่กับเต้าหู้ตามลงไป ใส่ซีอิ๊วดำพอให้มีสีเข้มที่สวยงามน่ารับประทาน ปรุงรสชาติซีอิ๊วขาว เต้าหู้ต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้แข็งและไม่อร่อย เมื่อไก่สุกแล้วให้นำขึ้นและพักเอาไว้ให้เย็นตัว

3.ในส่วนของน้ำที่ทำการต้มน้ำให้เรากรองเก็บเอาไว้สำหรับการทำน้ำราด เก็บอบเชยเอาไว้ด้วยนะคะ

ใส้ปอเปี๊ยะสำหรับห่อ:เนื้อไก่ฉีกเป็นเส้น,เต้าหู้หั่นเป็นเส้นยาว,แตงกวาหั่นเป็นเส้น,พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น ต้นหอมเอาไว้เป็นเครื่องเคียง,ถั่วงอกลวก,เชียงไก่,ไข่เจียวซอยเป็นเส้น,เนื้อปูแกะ เอามานึ่ งก่อนนะคะ

สำหรับวิธีการห่อนั้น ให้เราจับเครื่องทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้มาวางบนแผ่นปอเปี๊ยะ จะวางตรงไหนหรือวางอะไรก่อน จะเยอะหรือจะน้อยก็สามารถใส่ได้ตามใจได้เลย พร้อมกับม้วนให้ใส้ด้านในไม่หลุดออกมา หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมจัดใส่จานพร้อมราดกับน้ำซอสเป็นอันเรียบร้อย ( สูตรน้ำซอสอยู่ด้านล่าง )

น้ำราดปอเปี๊ยะส่วนผสม:น้ำตาลปี๊ป,น้ำมะขามเปียก,ซีอิ๊วขาว,บ๊วยดอง,แป้งมันฮ่องกง,น้ำที่เหลือจากต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองไว้และก็อบเชย

วิธีการปรุง

1.สำหรับสูตรการทำนั้นให้คุณทำการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม อย่าเพิ่งให้มีความเปรี้ยวมาก เพราะเราจะใส่บ๊วยดองตามลงไปด้วย

2.ให้คุณบี้บ๊วยดองกับน้ำดองบ๊วยใส่ลงไป จะทำให้น้ำราดของปอเปี๊ยะมีรสชาติที่เปรี้ยวแหลม และมีความกลมกล่อมมากขึ้น

3.จากนั้นให้เราเติมน้ำต้มไก่กับเต้าหู้ที่เรากรองพักเอาไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งอบเชยใส่ลงไปทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาวชิมรสชาติได้ตามต้องการหากใครชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้

4.ทำการเคี่ยวน้ำตาลให้มีความเหนียวหน่อย และทำการเติมแป้งมันละลายน้ำตามลงไป เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันดีเท่านี้ก็จะได้นำซอสราดปอเปี๊ยะที่มีความเข้มข้น มีความหอมอร่อย รับประทานได้กันทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *