ทำวันละ5นาทีกับ7ท่าบริหารแก้ตามจุดต่างๆได้ดี

เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันนั้น หลายๆคนใช้ชีวิตประจำวันการนั่งทำงานยืนทำงาน แม้แต่การยกของเล็กๆน้อยๆก็มักจะมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ตามหัวไหล่ รวมถึงแขนและขา สาเหตุเกิดจากการทำงานที่หนักจนเกินไป หรือการใช้ร่างกายบริเวณส่วนนั้นมากจนเกินไปเลยทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมาได้ ซึ่งในวันนี้เราจะได้รวบรวมท่าบริหารร่างกายที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทำวันละ 5 นาทีกับ 7 ท่า ที่จะช่วยให้คุณหายจากอาการที่เป็นอยู่ได้

1.ท่าบอกลากล้ามเนื้อกระตุก

ให้เรานั่งตัวตรงในท่าสบายๆ จากนั้นให้ทำการยกแขนขึ้นบริเวณเหนือศีรษะ ทำการประกบฝ่ามือเอาไว้ไม่ต้องยกสูงขึ้นมากนัก แค่ให้เลยหัวไปเล็กน้อยก็พอ ให้หันหน้ามองตรงโดยให้คางขนานกับพื้นจากนั้นให้เราค่อยๆหันหน้าไปทางขวา ค้างเอาไว้นานประมาณ 3 วินาที แล้วค่อยๆหันหน้าไปทางซ้ายค้างเอาไว้นานประมาณ 3 วินาที ให้เราทำซ้ำแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง

2.ท่าปรับบุคลิกให้ดีขึ้น

ในท่านี้มีอุปกรณ์เสริมคือเก้าอิ้ ให้เรานั่งลงบนเก้าอิ้ มองตรงและดันหัวไหล่ไปข้างหน้าเล็กน้อย จากนั้นให้เราใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของแขนข้างที่รู้สึกว่ามีความตึง เอามาแตะไว้ที่บริเวณคางค้างเอาไว้ จากนั้นให้เราค่อยๆยื่นหน้าออกไปด้านหน้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่ต้องก้มหน้า ทำค้างไว้ประมาณ 3 วินาที แล้วให้ออกแรงที่นิ้วชี้และนิ้วกลาง เพื่อทำการดันคางกลับมาเข้าหาลำตัวเหมือนเดิม แล้วค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เราจะทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 10 รอบ

3.ท่าเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

ในท่านี้ให้เราเริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรงให้แขนแนบกับลำตัว แยกเท้าออกเล็กน้อยจากนั้นให้เราค่อยๆยกไหล่ขึ้น หายใจเข้าและค้างไว้ประมาณ 3 วินาที จากนั้นให้ลดไหล่ลงหายใจออกค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที ให้เราทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 10 ครั้งด้วยกัน

4.ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่

ให้นั่งตัวตรงบนเก้าอิ้หรือจะเป็นบนพื้นก็ได้ ในท่าที่สบาย จากนั้นให้เราทำการค่อยๆยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ แล้วพับข้อศอกลงไปด้านหลัง และให้พับแขนขวาไปด้านหลัง แล้วนำฝ่ามือขวาไปเกี่ยวกับมือซ้ายไว้ข้างหลัง ยืดตัวและหน้าอกให้ตรง ค่อยๆขยับมือเข้าหากันจนรู้สึกว่าตึง ก็ค่อยสลับข้างทำเหมือนเดิม โดยทำค้างไว้ข้างละ 30 วินาที

5.ท่ายืดกล้ามเนื้อแขน

ให้ยืนข้างกำแพง โดยให้ตัวตรง หันด้านซ้ายของตัวแนบไปกับกำแพง แล้วก้าวขาซ้ายไว้หน้าขาขวา หันหน้าไปมองไหล่ซ้าย แล้วค่อยๆยกแขนซ้ายไปด้านหน้า จากนั้นก็หมุนหัวไหล่จนแขนซ้ายยืดตรงไปด้านหลัง ฝ่ามือหันเข้ากำแพง เมื่อยืดแขนซ้ายไปด้านหลังติดกำแพงแล้ว ก็หันหน้ามองตรง หายใจเข้าแล้วยืดหน้าอก จนมีความรู้สึกว่ากล้ามเนื้ อ แขนซ้ายและอกตึง ก็ให้สลับไปทำด้านขวา โดยทำค้างไว้ข้างละประมาณ 30 วินาที

6.ท่าสร้างกล้ามเนื้อหล่และหลัง

ในท่าแรกเราจะเริ่มด้วยการยืนตัวตรงและแนบแขนที่ลำตัว จากนั้นให้แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นประกบฝ่ามือไว้บริเวณเหนือศีรษะ ยืดแขนให้มีความตึงค้างเอาไว้นานประมาณ 5 วินาที แล้วค่อยๆทำการลดแขนลงมา งอข้อศอกให้เข้าหากันจากด้านหลัง โดยให้ตัวเรารู้สึกว่าหัวไหล่บีบเข้าหากันแล้วค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วให้ยกขึ้นเหนือศีรษะอิกครั้ง พร้อมกับงอศอกลงเหมือนเดิม เราจะทำแบบนี้ประมาณ 10 ครั้งด้วยกัน

7.ท่ายืดกล้ามเนื้อส่วนคอ

เริ่มจากให้นั่งตัวตรงบนเก้าิ้แล้วใช้มือทั้งสองข้างประสานไว้ที่บริเวณท้ายทอยจากนั้นก็ให้ก้มศีรษะลงให้มากที่สุดจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อคอโดยทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที สำหรับ 7 ท่าการบริหารร่างกายที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ ทำวันละ 5-10 นาที คุณก็จะได้ยืดตัวยืดกล้ามเนื้อ เพื่อที่จะได้บรรเทาอาการปว ดของคุณให้ดียิ่งขึ้น ลองนำไปทำดูกันนะคะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกดีรู้สึกผ่อนคลายอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *