9ข้อห้ามเมื่อเดินทางไปต่างแดน

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ9ข้อห้ามเมื่อเดินทางไปต่างประเทศบางทีเราอาจจะเผลอทำสิ่งที่ไม่ควรทำหรือแสดงออกแบบไม่ได้ตั้งใจเพราะบางครั้งมันจะทำให้ดูเหมือนว่าเราไปดูถูกประเทศของเขาก็เป็นได้อย่ารอช้าตามไปดูกันเลยคะว่าสิ่งใดไม่ควรทำบ้าง

1.ประเทศในตะวันออกกลาง ห้ามยกนิ้วโป้งเพราะมันคือสัญญาณในการต่อสู้ของเหล่าทาสในสมัยโรมันเมื่อหลายพันปีมาแล้วซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าคนนั้นจะอยู่หรือตายหากยกนิ้วขึ้นก็รอดแต่ถ้าพลิกหัวนิ้วลงคนนั้นต้องถูกฆ่าตายเพราะอย่างนั้นจึงไม่นิยมนำมาใช้กัน

2.ประเทศกรีซ สำหรับใครที่เดินทางไปประเทศนี้ห้ามแบมือต่อหน้าโดยเด็ดขาดเพราะปกติแล้วเมื่อเราทานอาหารอิ่มก็มักจะแบบมือบอกว่าพอแล้วไม่รับเพิ่มแต่ถ้าเผลอไปแบบมือแบบนี้ต่อหน้าชาวกรีกละก็เขาถือว่าเป็นการดูถูกอย่างมากทีเดียวนะคะ

3.ประเทศเวียดนาม อย่ารับของมือเดียวโดยเฉพาะมือซ้ายมีหลายประเทศที่มีข้อห้ามหรือธรรมเนียมปฏิบัติข้อนี้เพราะมือซ้ายหลายๆประเทศเห็นว่าเป็นมือสำหรับชำระล้างเป็นมือสกปรกจึงไม่ควรรับสิ่งของใดๆนั้นเอง

4.ประเทศซาอุดิอาระเบีย ห้ามพบปะพูดคุยกับเพศตรงข้ามต่อหน้าคนอื่นซึ่งในศาสนาอิสลามค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องนี้เป็นอย่างมากไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติอาจโดนจับกุมได้เช่นผู้หญิงจับมือทักทายผู้ชายอื่นที่ไม่ใช่สามีของตนต่อหน้าสาธารณะชนเป็นต้น

5.ประเทศฮังการี เมื่อเข้าร้านเหล้าห้ามชนแก้วนั้นเป็นวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาจากประวัตศาสตร์สมัยออสเตรียที่บุกมาทำสงครามกับฮังการีและในครั้งนั้นออสเตรียเป็นฝ่ายชนะและได้ประหารชีวิตแม่ทัพของฮังการีและฉลองด้วยการดื่มเบียร์มีการชนแก้วกันอย่างสะใจทำให้ชาวฮังการีเกลียดการชนแก้วและเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้บางทีเรื่องนี้ก็ละเอียดอ่อนเกินที่เราจะเข้าใจนะคะ

6.ประเทศเยอรมัน มาถึงประเทศนี้ข้อห้ามของเขาคือไม่ควรอวยพรวันเกิดล่วงหน้าต้องให้พอดีวันหรือไม่ก็หลังจากวันนั้นเพราะคนเยอรมันเขาถือเรื่องโชคลางบอกว่าจะโชคร้ายตลอดปีถ้ามาอวยพรวันเกิดล่วงหน้าคะ

7.ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่าลืมให้ทิปถึงจะไม่ใช่กำหนดกฎหมายว่าต้องทำแต่ว่าการใช้ทิปเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนทำกันไม่ว่าจะในร้านอาหารร้านเสริมสวยเป็นต้นทิปที่เหมาะสมส่วนใหญ่จะจ่ายเป็นอัตราร้อยละของค่าบริการราวๆ15-20%ของค่าอาหาร

8.ประเทศอิตาลี อย่าสั่งเครื่องดื่มคาปูชิโนในช่วงเวลาเย็นจริงๆแล้วคาปูชิโนมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลีคนอิตาลีส่วนใหญ่มักจะดื่มคาปูชิโนเฉพาะตอนเช้าพร้อมขนมปังแผ่นหรือคุกกี้เป็นอาหารรองท้องมื้อเช้านั่นเองด้วยเหตุนี้ทำให้คนอิตาลีไม่ดื่มคาปูชิโนในช่วงอื่นของวัน

9.ประเทศนอร์เวย์ หากจะให้ของขวัญหรือแสดงความรักไม่ควรห่อช่อดอกไม้ก่อนจะมอบให้คนอื่นและเวลาไปบ้านคนนอร์เวย์ควรนำของติดไม้ติดมือไปด้วยที่เยอรมันก็เช่นกันนะคะ

ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องเรียนรู้วัฒนธรรมหรืิอกฏข้อห้ามของประเทศนั้นๆให้ละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการไม่ดีหรืออันตรายต่อตนเองนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *