สระแก้วสุดแดนบูรพาแล้วคุณจะหลงรัก

เปิดประตู ท่องเที่ยว จังหวัดเล็ดสุดชายแดน ตะวันออก กันที่“สระแก้ว สุดแดนบูรพา แล้วคุณจะหลงรัก”จังหวัดนี้ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่ เต็มไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยว มากมายให้เราแวะไปสัมผัส ดั่งคำขวัญ จังหวัดสระแก้ว ที่ว่า“ชายแดนเบื้องบูรพา ป่างาม น้ำตกสวย มากด้วยรอยอารยธรรมโบราณ ย่านการค้าไทย–เขมร ”ตามไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง >< 1.ปราสาทสด๊กก๊อกธม อีกชื่อหนึ่ง คือ ปราสาทเมืองพร้าว เป็นโบราณสถานของชาวขอมที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก สร้างขึ้นด้วยหินทรายและศิลาแลง โดยมีการสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 14 ซึ่งหากใครได้มาที่นี่ก็จะต้องรู้สึกเหมือนตกอยู่ในภวังค์ รับรองว่าเป็นอีกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ควรมากันมาก

2.ศาลหลักเมืองสระแก้ว หากใครได้ไปเยือนจังหวัดสระแก้ว ควรไปสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ซึ่งตั้งอยู่ภายในปริมณฑลสวนกาญจนาภิเษก มีลักษณะเป็นปรางค์ต่าง ๆ โดยมีทางเดินเชื่อมถึงกัน โดยชาวจังหวัดสระแก้วได้ร่วมมือกันสร้างเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการใช้ชีวิต

3.ละลุ เรียกได้ว่า แกรนด์แคนยอนของเมืองไทย เลยก็ว่าได้ ชื่อ“ละลุ”ภาษาเขมร แปลว่า ทะลุ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะ ทำให้ยุบตัว และเกิดการพังทลายของดิน ถูกลมกัดกร่อน ทำให้ดินเกิดเป็นรูปร่างต่าง ๆ คล้ายกำแพงเมืองบ้าง คล้ายหน้าผาบ้าง โดยจะมีการเปลี่ยนหน้าตาไปเรื่อย ๆ ตามสภาพอากาศนั่นเอง

4.วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ เป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ 3 ลูกเรียงติดกัน มีอายุราว 2,000 – 4,000 ปี ซึ่งตัวเขาฉกรรจ์นี้จะเป็นเขาลูกที่ใหญ่ที่สุดอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยภูเขามิ่งและเขาผา เรียกได้ว่าเป็นจุดที่น่าตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวมาก สามารถเดินบันไดขึ้นไปได้อีกราว 300 ขั้น เพื่อไปยังจุดชมวิวด้านบน

5.ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ที่สุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย เพราะเป็นถ้ำขนาดกลางที่อยู่บนภูเขา ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถง มีด้วยกันทั้งหมด 4 ห้อง มีทั้งหินงอกและหินย้อยสะท้อนแวววาวคล้ายเพชรประดับมุก สวยงามมาก ชาวบ้านจึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่าเป็น ชุมชนของเทวดา

เห็นไหมละค่ะ จังหวัดสระแก้วไม่ได้มีเพียงตลาดโรงเกลือที่ขึ้นชื่อ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เราแวะไปเที่ยวชมความสวยงาม อย่าลืมไปเที่ยวกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *