กำแพงเพชร จัดว่าเด็ด ต้องไปโดน

สวัสดีคะ….วันนี้เราขออาสาพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันที่จังหวัดกำแพงเพชร หรือที่เรียกกันว่าเมืองชากังราวในอดีต นับเป็นอีกหนึ่งเมืองแห่งมรดกโลกที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และแนววิถีไทยที่น่าสนใจที่งดงามหลายแห่ง “กำแพงเพชร จัดว่าเด็ดต้องไปโดน” ตามไปชมกันเลยคะ

1.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ในช่วงฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวมากที่สุดเพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น อันเนื่องมาจากลิ่มความกดอากาศสูงมาจากประเทศจีนแผ่ลงมาทางตอนใต้เข้าสู่ประเทศไทยตอนบนและปกคลุมทั่วประเทศคะ

2.ศาลหลักเมืองกำแพงเพชร มีความเก่าแก่มานานกว่า ๗๐๐ปี เชื่อกันว่าพระเจ้าวรมันต์(เหม่)ผู้เรืองอำนาจเป็นผู้ก่อสร้างขึ้นทำด้วยศิลาแลงรูปกลมยาวประมาณ๒เมตรผังโผล่พื้นมาประมาณ๑เมตรมีรูปเศียรเทพารักษ์อยู่บนยอดศิลาแลง การสังเวยเจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชรจะทำในวันที่๑๕เมษายนของทุกปีเรียกว่า“วันพญาวัน” มักเรียกประชาชนที่มาร่วมกันว่า“ลูกช้าง”และจะบนบานศาลกล่าวขอพรต่างๆ

3.ริมแม่น้ำปิง เป็นสวนสาธารณะที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวกำแพงเพชร
ยามเย็น ลมพัดสบายๆ แถมภาพพระอาทิตย์ตกดินแสนโรแมนติก แล้วปล่อยใจดื่มด่ำธรรมชาติที่แสนงดงามนี้ได้ใครผ่านไปน่าจะ แวะชมความงามง่ายๆณริมปิง

4.ตลาดย้อนยุคนครชุม ที่นี่จะจัดทุกศุกร์เสาร์อาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือนตั้งแต่เวลา15.00น.เป็นต้นไปจัดบริเวณถนนชุมชนเก่านครชุม อ.เมืองจ.กำแพงเพชรโดยภายในชุมชนจะมีการจัดร้านค้าแต่งตัวกันแบบย้อนยุคจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและของที่ระลึกหลากหลายโดนส่วนใหญ่เป็นร้านเรื่องอาหารการกินและมีการแสดงต่างๆ

5.ศาลพระอิศวร ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองโบราณกำแพงเพชรในพื้นที่ส่วนทางทิศใต้ตอนกลางของเมืองในเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชรจากซอยปิ่นดำริห์สามารถใช้ซอยข้างศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดกำแพงเพชรไปยังศาลพระอิศวรได้ สามารถเข้าชมได้ทุกวันไม่มีเวลาเปิด–ปิดไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชมปัจจุบันประดิษฐานประติมากรรมพระอิศวรเป็นที่เคารพสักการะของคนโดยทั่วไป

อุต๊ะ…เห็นแบบนี้แล้วหลายๆคนอยากไปเที่ยวเมืองชากังราวกันแล้วใช่ไหมละคะ
อย่ามัวแต่คิด เสาร์-อาทิตย์นี้ไปเที่ยวกันเล๊ยยย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *