คุณรู้จักร่างกายของคุณดีแค่ไหน

คุการเตรียมความพร้อมและการรู้จักร่างกายของคุณในแต่ละส่วนแต่ละวัยมีความจำเป็นอย่างมากต่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์จนมีผู้กล่าวว่าเมื่อสมองเป็นนายของร่างกายแล้ว ทำไมเราไม่ใช้สมองในการดูแลร่างกายให้ดีอยู่เสมอร่างกายคนเราก็เหมือนกับรถยนต์เราต้องตรวจสภาพทุกๆ3เดือน ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ทุกปีไฉนละเลยกับร่างกายที่ทำงานหนักกว่ารถยนต์หลายเท่า วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับผู้ชายในแต่ละช่วงอายุเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับโรคภัยที่อาจจะเกิดขึ้น20-29ปี:วัยแห่งการค้นหาและผจญภัยอาจเป็นช่วงที่มีอิสระและเป็นช่วงเวลาที่คุณคิดว่าแข็งแรงที่สุดในชีวิต สิ่งที่คุณต้องระวังคืออย่าใช้ร่างกายอย่างหักโหมจนเกินพอดีแต่ก็โชคดีที่ร่างกายของคนในวัยนี้ยังแข็งแรงและใช้เวลาในการฟื้นตัวไม่นานหลังการเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ แต่ก็อย่าประมาทจนละเลยการดูแลร่างกายไปคุณควรตรวจสอบโรคที่อาจมาจากกรรมพันธุ์โรคที่เกิดจากเพศสัมพันธ์ และความผิดปกติที่ตับซึ่งอาจเริ่มตรวจพบได้ในช่วงวัยนี้

30-39 ปี:วัยแห่งการทำงานอย่างที่รู้ๆว่าร่างกายของคนเราจะหยุดการเจริญเติบโตไปตั้งแต่อายุ23-25ปีฉะนั้นวัยเลข3คือจุดเริ่มต้นของการเสื่อมโทรมของอวัยวะต่างๆในร่างกายช่วงชีวิตนี้ของผู้ชายจะเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงงานใหม่ความรับผิดชอบใหม่การแต่งงานมีลูกเวลาในการออกกำลังกายอาจจะมีน้อยลง แต่ก็ควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพราะนอกจากจะทำให้คุณแข็งแรงแล้วมันยังช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นโรคร้ายที่รุมเร้าคนในวัยนี้อีกด้วยการตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอมีความจำเป็นสำหรับวัยนี้โดยเฉพาะระดับคอเลสเตอรอลความดันเลือดและหากคุณยังโสดการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัยก็ทำให้คุณต้องตรวจหาเชื้อHIVทุกๆ6เดือนหากคุณสูบบุหรี่เป็นประจำควรเอกซเรย์ปอดทุกปีและที่สำคัญวัยนี้เป็นวัยที่หนุ่มๆแวะเวียนหาหมอฟันน้อยที่สุด แต่ต้องไม่ลืมขูดหินปูนและตรวจสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ เพราะคุณคงไม่อยากใส่ฟันปลอมตอนอายุแค่ 40 แน่ๆ

40-49ปี:ชีวิตเพิ่งเริ่มต้น มันเป็นทั้งช่วงเวลาที่ดีและช่วงเวลาที่เลวร้ายของชีวิตก็ว่าได้ ผู้ชายในวัย 40 ปีคือช่วงเริ่มต้นของความสุขสบาย เริ่มประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมีกลุ่มเพื่อนที่รู้ใจ การมองดูลูกๆของคุณเริ่มโตก็เป็นรางวัลในชีวิตของคุณอย่างหนึ่ง ทว่าในเวลาเดียวกันคุณก็พบว่าคุณในวัยนี้ มักโหยหาความตื่นเต้นให้กับชีวิต อยากทำอะไรแปลกใหม่คุณอาจเริ่มคิดถึงการมีบ้านเล็กบ้านน้อยอาจไม่สนใจคัมรี่เท่าฮาร์เล่ย์-เดวิดสันและสนุกกับการสังสรรค์จากเงินที่คุณหามาได้อย่างยากลำบากเมื่อวัยหนุ่มสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่คุณต้องระวังใจของตัวเองให้ดี การใช้ชีวิตจนลืมความพอดีอาจเป็นหนทางสู่ความหายนะสิ่งที่คุณต้องทำก็คือต้องหาเวลาออกกำลังกายอย่างจริงๆจังๆอย่างน้อยอาทิตย์ละ45นาทีตรวจร่างกายให้ถี่ขึ้นเพื่อเช็กระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งคุณอาจพบว่าคุณกำลัง จะเป็นเบาหวานตรวจวัดความดันและระดับคอเลสเตอรอลอย่างสม่ำเสมอเพราะตามสถิติทางการแพทย์ช่วงวัย40-50ปีเป็นช่วงอายุที่มีอัตราเสี่ยงของอาการหัวใจวายมากที่สุด

นอกจากนั้น ควรเริ่มกินวิตามินเสริมต่างๆ เช่น แคลเซียมวิตามินซี วิตามินบีรวม และการตรวจหามะเร็งก็เป็นสิ่งจำเป็นมากในวัยนี้เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที
50-59ปี:ดูแลตัวเอง คุณต้องยอมรับได้แล้วว่า ร่างกายคุณไม่ได้หนุ่มแน่นเหมือนเดิม คุณอาจมีหลานตัวเล็กๆ ที่เริ่มเรียกคุณว่าคุณปู่หรือคุณตาแต่แน่นอนว่าไม่จำเป็นที่คุณต้องทำตัวเป็นคนแก่หมดอาลัยตายอยากอยู่ที่บ้าน คุณยังสามารถทำอะไรได้เหมือนคนหนุ่มทว่าคุณต้องรู้จักขอบเขตของร่างกายว่าทำได้แค่ไหน ฮอร์โมนในร่างกายคุณอาจเริ่มแปรปรวน และมีปัญหา แต่การเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็ต้องเจอ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงโดยเฉพาะคุณผู้ชายซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้าครอบครัว คุณอาจต้องดูแลความรู้สึกของภรรยาของคุณด้วยซึ่งน่าจะเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับ การแปรปรวนของฮอร์โมนเช่นเดียวกันกับคุณ

การไปพบแพทย์อาจเป็นกิจกรรมยามว่างที่คุณจะทำเหมือนกับการเดินเล่นในสวนคุณอาจมียาที่ต้องกินเป็นประจำซึ่งคุณก็ควรต้องรักษาวินัยนี้อย่างเคร่งครัด หากต้องการจะอยู่ดูหลานไปนานๆ เคล็ดลับสำคัญคืออย่าประมาท อย่าคิดว่าร่างกายของคุณแข็งแรง อย่าคิดว่าคุณสามารถ กินได้ทุกอย่างเหมือนตอนหนุ่มๆ เพราะอย่าลืมว่าคุณน่ะ50 แล้ว!ประการสำคัญอีกอย่างก็คือ เรา ขอแนะนำให้คุณปิดทีวีเสียบ้าง ออกไปทำกิจกรรมที่หลากหลายและท้าทายสมองให้ได้ออกกำลังเพื่อป้องกันโรคสมอง เสื่อมซึ่งเกิดขึ้นเพราะคุณทำกิจกรรมอะไรซ้ำๆจนเกินไป มันคงไม่ดีแน่หากคุณมาพลาดพลั้งเป็นอะไรในช่วงบั้นปลาย และต้องนอนแอ้วแซ่วรอวันตาย ฟังดูอาจจะยุ่งยากสักนิดและชีวิตก็ไม่เคยมีอะไรง่าย แต่เราคิดว่ามันคงไม่ยากเกินไป หากคุณจะเอาจริงกับการดูแลร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *