เลือกกินแป้งอย่างไรให้ผอม

ในปัจจุบันอาหารคลีนกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรักอาหารสุขภาพมากซึ่งเป็นที่นิยมมากในบรรดากลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนักโดยอาหารคลีนที่ดีหนึ่งจานมักจะประกอบไปด้วยผักใบเขียวและผลไม้เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำและคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารกลุ่มแป้งที่บทบาทสำคัญต่อภาวะความอ้วน-ผอมของร่างกายอย่างมาก แต่ในภาวะของการควบคุมน้ำหนักเราก็สามารถเลือกกินอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตหรือกลุ่มแป้งอย่างไรให้ผอมได้นะคะ !!

นักโภชนาการอาหารแนะนำให้ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเลือกกินคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารกลุ่มแป้งกลุ่มดี(Good Carbs)ได้แก่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งเป็นกลุ่มอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพและดีต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นอาหารกลุ่มแป้งที่ยังไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปทางอุตสาหกรรมหรือผ่านกระบวนการขัดสีน้อยยกตัวอย่างเช่นข้าวซ้อมมือข้าวกล้องแป้งขัดสีน้อยถั่วและธัญพืชต่างๆผักใบเขียวพืชที่มีฝักมันเทศเผือกหรือฟักทองโดยปริมาณที่เหมาะสมนักโภชนาการแนะนำให้กินประมาณ8-10ทัพพี

โดยอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารกลุ่มแป้งชนิดดี(Good Carbs)จะถูกแปรรูปมาไม่มากนักหรือถูกขัดสีน้อยจึงอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหารแร่ธาตุและวิตามินแบบเต็มๆเมื่อกินเข้าไป ร่างกายก็จะย่อยได้อย่างช้าๆย่อยอย่างค่อยเป็นค่อยไปการที่ร่างกายย่อยและดูดซึมพลังงานได้อย่างช้าๆนี่เองทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่งเข้าสู่กระแสเลือดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอกินแล้วรู้สึกอิ่มนานทั้งยังดีต่อสุขภาพของกระบวนการย่อยอาหารเนื้อจากกากใยอาหารจะช่วยดูดซับสารพิษในลำไส้และขับถ่ายออกมาภายนอกร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *