ข้อคิดดีๆสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายทั้งหลาย กับชีวิตหลังวัย 40 ปี

สำหรับคุณผู้ชาย1.อย่าเอาแต่หมกมุ่นอยู่ในกามราคะมิเช่นนั้นครอบครัวจะเกิดปัญหาหากเกิดการผิดพลาดขึ้นมาเสื่อมทั้งคุณธรรมครอบครัวและชื่อเสียงวงศ์ตระกูล2.หากเป็นข้าราชการต้องใจซื่อมือสะอาด หากเป็นนักธุรกิจพ่อค้าต้องรักษากฎหมายหากอายุ20-30ปี ทำผิดพลาดยังพอมีเวลาแก้ไขกู้หน้ากู้ชื่อเสียงเปลี่ยนแปลงตนเองใหม่ได้หากเลยวัย40แล้วจะแก้ไขในสิ่งใดก็ยากเสียแล้ว

3.ควรหันมากตัญญูต่อพระในบ้านต่อให้กิจการใหญ่โตเพียงใดหน้าที่การงานยุ่งเหยิงเพียงใดควรหาเวลากลับบ้านไปกินข้าวพูดคุยอยู่เป็นเพื่อนกับพ่อแม่บ้างอันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมชาวเอเชียในขณะเดียวกันก็เป็นการส่งมอบทัศนะหลักกตัญญูต่อบุตรหลานในอนาคตเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนรุ่นหลังโปรดจำไว้ว่า“คุณทำอย่างไรกับพ่อแม่ลูกของคุณก็จะทำกับคุณเยี่ยงนั้น”

4.การดำเนินชีวิตในท่ามกลางกระแสโลกีย์ที่เชี่ยวกรากในกระแสที่คุณธรรมมโนธรรมเสื่อมถอยขอให้ย้อนกลับมาพิจารณาที่ตนเอง แรงไฟสุขุมหล่อหลอมให้กลายเป็นคัมภีรภาพรู้แยกแยกถูกผิดดีชั่ว ใช้สติปัญญาไตร่ตรองในเหตุผล และรู้จักดูแลตนเอง5.หากคุณคือคนที่มีครอบครัวแล้วจงอยู่ให้ห่างจากเด็กสาววัย20ต้นๆต่อให้เธอเหล่านั้นจะสวยและน่ารักน่าชิดใกล้เพียงใดต่อให้เธอเหล่านั้นจะเข้าใจและรู้ใจคุณเพียงใดต่อให้เธอยินดีเป็นที่สองเป็นรองจากคู่ชีวิตที่ตรากตรำสร้างฐานะเคียงคู่กับคุณมาอย่างไรก็ตามเพราะเด็กสาวเหล่านั้นยังไม่รู้ความแต่คุณเป็นวัยที่รู้ถูกผิดดีชั่ว ก็จงอย่าถลำชิดใกล้จนกลายเป็นรอยร้าวระหว่างคุณและคนในครอบครัว

6.ต้องมีความรับผิดชอบในครอบครัวต่อให้ลำบากอย่างไรก็ต้องให้ลูกและภรรยากินอิ่มนอนอุ่นจงเป็นฝั่งให้ลูกพึ่งพา จงเป็นภูผาให้ภรรยาพักพิง7.หันมาศึกษาพระธรรมคัมภีร์ จึงมีหลักธรรมไว้สอนลูกหลานและคนรอบข้างต้องรู้ถึงความเป็นอนิจจังของชีวิตและหาทางพ้นจากทะเลแห่งความทุกข์นี้ให้จงได้ไม่มีภัยใดที่น่ากลัวเท่ากับภัยแห่งการเวียนว่ายเกิดตายในสังสารวัฏนี้อีกแล้วต้องรู้ถึงเบื้องหลังชีวิตมีกฎแห่งกรรมคอยกำกับชีวิตของมนุษย์ทุกผู้นามอยู่ต้องจักยำเกรงและละอายต่อความผิดบาปจงรู้ไว้ว่า มีสายตาแห่งฟ้าเบื้องบนเทพเทวาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นในสิ่งที่เราทำอยู่เสมอทุกเวลา

สำหรับคุณผู้หญิง1.คุณในวัยนี้ลูกยังเรียนหนังสือไม่จบ แต่สามีของคุณกำลังอยู่ในช่วงรุุุ่งเรืองช่วงนี้เป็นช่วงที่ผูู้หญิงทุกคนจะกังวลและข้ามพ้นได้ยากเหมือนๆกันหมดวิธีแก้ไข คุณต้องเริ่มหันมาใส่ใจการปฏิบัติธรรมเริ่มจากวาจาน้ำเสียงพูดให้เป็นปกติให้มีความอบอุ่นทั้งกับสามีและลูกๆ สายตาอ่อนโยน กิริยาสุภาพสง่างาม

2.ต้องรวบผมและมัดไว้ให้เรียบร้อยใส่เสื้อผ้ามีคอมีปกกางเกงไม่รัดตึงอย่าใส่กระโปรงสั้น ต่อให้รูปร่างยังดีอยู่ก็อย่าได้สวมใส่เสื้อผ้าเปิดขาผ่าไหล่สุภาพเรียบร้อยเข้าไว้ ย่อมสง่าและน่าเกรงขาม3.ไม่แต่งหน้าทาปากจนฉุดฉาดเกินงามต่อให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะมีคุณภาพเพียงใดมันกลับทำลายผิวพรรณที่กรำวันเวลามากเท่านั้นแนะนำให้คุณใช้เครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณดีกว่าประโคมเครื่องสำอางเพื่อปกปิดริ้วรอยที่มีอยู่จะเป็นการดีเสียกว่า

4.ไม่ต้องไปตบตีราวีกับเด็กสาวที่อายุอ่อนกว่าคุณ (เด็กสาวอายุ20-3-ปี)เพราะเด็กสาวเหล่านั้นยังไงก็น่ารักและน่าถนุุุถนอมกว่าคุณเป็นไหนๆจงทำตัวเองให้มีคุณค่ามีความงามสง่าน่าเกรงขามจะดีกว่าขอให้รู้ไว้ว่าฤดูกาลมีวันผันเปลี่ยนแม่น้ำมีวันเหือดแห้งภูเขามีวันเหี่ยวแห้ง คุณและเด็กสาวเหล่านั้นก็เช่นกันนี่คือกูฏแห่งธรรมชาติที่ยากฝ่าฝืน

5.อย่าฝันลมๆแล้งๆอีกต่อไปว่าคุณคือเจ้าหญิงสโนไวท์ที่รอคอยเจ้าชายขี่ราชรถมารับถึงหน้าบ้านรองเท้าแก้วที่สวมมา40ปีมันแหลกละเอียดไปตั้งนานแล้วหากจะนั่งเพ้อฝันไปวันๆมิสู้เอาเวลาเหล่านั้นมาดูและครอบครัวจะดีกว่า6.มีอะไรให้พูดตรงๆแต่อย่าขวานผ่าซากหรือมะนาวไม่มีน้ำโรเมนติกได้แต่อย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัวจงทำให้วัยกลางคนของคุณคือทิวทัศน์ที่งามตา มิใช่หุบเหวแห่งสภาวะอารมณ์ที่ไม่เป็นปกติ

ชีวิตหลังวัย40คุณควรรู้ว่าไม่มีใครเอาชนะวันเวลาได้ “ชีวิตคนเราแสนสั้น”ประโยคนี้ไม่ใช่คำพูดลอยๆจงใช้วันเวลาที่มีอยู่นี้ทำเพื่อครอบครัวและคนที่คุณรักที่ควรคิดจงคิดที่ควรทำจงทำที่ควรแก้ไขจงแก้ไข ถนอมคนที่อยู่ข้างกาย ไม่ว่าเขาและเธอเหล่านั้นจะเป็นดั่งแขกผู้มาเยือนหรือหุ้นส่วนโซ่ชีวิต ล้วนเป็นสีสันอันโชติช่วงให้ได้หวนระลึกถึงนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *