11 คำคมสร้าง“กำลังใจ”ในวันที่คุณท้อแท้และสิ้นหวัง!

บางช่วงเวลาในชีวิต ต้องมีสักครั้งที่เรารู้สึกอยากจะล้มเลิกทุกสิ่งทุกอย่างและลืมมันไปให้หมดบางครั้งเราก็รู้สึกเหนื่อยหมดกำลังใจและขุ่นเคืองกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกจนรู้สึกอยากจะหายไปเสียให้รู้แล้วรู้รอด ไม่ว่าใครก็ต้องเคยรู้สึกแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้นจงปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้แล่นผ่านตัวเราไปแต่อย่าจมอยู่กับมันแม้ว่าการยอมแพ้จะเย้ายวนใจแค่ไหนแต่คุณก็ควรพยายามมองในด้านดี และดึงตัวเองให้ลุกขึ้นมาอีกครั้งเสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกไม่ไหวจริงๆลองหาทางเรียก‘กำลังใจ’ของคุณกลับคืนมาด้วย11คำคมเหล่านี้ดู

1.“จำไว้ว่า บางครั้งการไม่ได้มาซึ่งสิ่งปรารถนาก็คือโชคที่หาได้ยากยิ่ง”บางครั้งแทนที่คนเราจะได้มาซึ่งสิ่งที่“ต้องการ”ก็มักจะได้สิ่งที่“จำเป็น”มาอย่างเสียไม่ได้จำไว้ว่าจักรวาลมักจะให้ในสิ่งที่ดีที่สุดแก่เราเสมอ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่ได้รับในสิ่งที่คิดว่าตัวเองต้องการ นั่นหมายความว่าคุณกำลังจะได้สิ่งที่ดียิ่งกว่ามาแทน

2.“ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งตระหนักว่าไม่มีใครรู้หรอกว่าเรากำลังทำอะไรคนอื่นเพียงแสร้งทำเป็นว่ารู้เท่านั้นเอง”อย่าเข้มงวดกับตัวเองจนเกินไปนักแม้ว่าจะทำผิดพลาดนับครั้งไม่ถ้วนจนทำให้รู้สึกหลงทางคุณก็จะไม่ใช่คนเดียวที่เป็นแบบนั้นแน่นอนเราเพียงแค่ต้องตัดสินใจให้ดีที่สุดในชั่วขณะนั้นและพยายามอย่ายึดติดอยู่กับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆยิ่งสามารถเรียนรู้ที่จะปล่อยตัวเองให้ไหลไปตามสถานการณ์ได้ดีเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น

3.“ไม่ว่าคุณจะเป็นใครไม่ว่าคุณจะทำอะไรมาและไม่ว่าคุณจะมาจากที่ไหนคุณย่อมสามารถกลายเป็นคุณในแบบที่ดีกว่าเดิมได้เสมอ”อย่ายอมรับในความธรรมดาสามัญโดยเฉพาะในตัวของคุณเองคุณอาจจะกำลังผ่าน ช่วงเวลาที่ยากลำบากแต่อย่ายอมให้ตัวเองหยุดอยู่เพียงแค่นั้นเวลาที่อยากยอมแพ้นี่แหละคือจุดที่จะผลักดันให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อย่างทรงพลังที่สุดเพราะบางครั้งกว่าที่จะรููู้ว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิตหรือสามารถเรียกแรงบันดาลใจกลับคืนมาก่อนจะก้าวต่อไปได้เราอาจต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปรวมถึงตัวเองเช่นกัน

4.“อย่ายอมให้สิ่งเก่าๆมาทำร้ายจิตใจคุณอีกต่อไปชีวิตคนเรานั้นสั้นเกินกว่าจะใช้ชีวิตแบบนั้นได้”หากรู้สึกว่ามีสิ่งใดในชีวิตที่ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้จงถอยตัวออกให้ห่างหรือไม่ก็พยายามเปลี่ยนแปลงมันแทนการครุ่นคิดถึงสิ่งเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่ามีแต่จะสร้างความตึงเครียดโดยไม่จำเป็นเท่านั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ท้อแท้ให้มองหาสิ่งที่คุณสามารถตัดทิ้งไปจากชีวิตได้เป็นอันดับแรก จากนั้นเมื่อคุณสามารถละทิ้งสิ่งแย่ๆออกไปได้คุณจะได้พบหนทางใหม่ในการก้าวเดินต่อไป

5.“อันที่จริงฉันต้องขอบคุณอย่างสุดซึ้งเลยล่ะเวลาที่มีสิ่งใดไม่ได้เป็นไปตามที่ฉันหวังไว้”ไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้แต่มันก็ยังเกิดประโยชน์ต่อคุณนะ ถ้าเลือกที่จะมองสิ่งที่ดีๆ ที่ได้สัมผัสมาเมื่อใดที่คุณรู้สึกหมดแรงจงหันกลับไปมองว่าคุณมาได้ไกลขนาดไหนแล้วพร้อมทั้งก้าวไปข้างหน้าต่อไปให้ได้ล่ะ

6. “จงบอกให้โลกได้รู้ในสิ่งที่คุณต้องการแทนที่จะบอกสิ่งที่ไม่ได้ต้องการ”ความรู้สึกท้อแท้อาจเป็นเพราะคุณไม่รู้สึกพอใจในชีวิตที่เป็นอยู่เท่าไรนักให้กลับมาดูวิธีที่คุณพูดคุยกับตัวเองว่ามันเป็นไปในแง่บวกหรือแง่ลบคุณอาจแค่ต้องการการปรับเปลี่ยนความคิดและวิธีการสื่อสารกับตัวเองเพื่อให้พบเจอกับเรื่องดีๆมากขึ้นเท่านั้นเองลองทบทวนตัวเองดูสิ

7.“จงใช้พลังที่คุณมีในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ไม่ใช่เพื่อบ่อนทำลาย”คนเราสามารถใช้พลังที่มีในการพัฒนาตนเองและผู้อื่นหรือจะใช้มันในการทำลายก็ได้ทั้งนั้นดังนั้นจงเลือกให้ดีเพราะหนึ่งในทางเลือกนั้นจะนำคุณไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จที่คุณวาดฝันในขณะที่อีกทางจะนำไปสู่ความทุกข์ความเฉื่อยชาและไร้แรงบันดาลใจ

8.“อย่าเสียใจกับอดีตเลยเพราะมันได้ผ่านไปแล้วอย่ากังวลกับอนาคตเลยเพราะมันยังมาไม่ถึงจงใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันแล้วทำมันให้งดงามจะดีกว่า”เราต่างไม่สามารถควบคุมอดีตปัจจุบันหรืออนาคตได้แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราพอจะทำได้คือควบคุมความคิดของตัวเองและมีหนทางเพียงหนึ่งเดียวที่จะนำเราไปสู่ความสงบสุขได้ก็คือการอยู่กับปัจจุบัน

9. “การพูดถึงแต่ปัญหาของตัวเองเป็นเสมือนการเสพติดสิ่งแย่ๆแบบหนึ่งจงละทิ้งนิสัยนี้ทิ้งไปแล้วเริ่มใหม่ด้วยการพูดถึงสิ่งดีๆในชีวิตแทนดีกว่า”เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกอยากยอมแพ้ ให้ลองสังเกตสิ่งตัวเองพูดออกมาบ่อยที่สุดดูบางครั้งตัวเรานี่แหละคือศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของตัวเองหากคุณต้องการที่จะเปลี่ยนตัวเองใหม่ให้มองโลกในแง่ดียิ่งขึ้น ก็ลองเริ่มพูดถึงสิ่งดีๆที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและมีพลังให้มากขึ้นดูสิ

10. “อย่ายอมแพ้กับสิ่งที่มุ่งมั่นตั้งหวังไว้แม้การรอคอยอาจเป็นเรื่องยากแต่การมานั่งเสียใจภายหลังกลับเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า”สิ่งที่สำคัญคือห้ามยอมแพ้กับตัวเองเด็ดขาดเพราะท้ายที่สุดตัวคุณก็เหลือแต่ตัวเองเท่านั้น และนั่นแหละคือสิ่งสำคัญที่สุดจงไล่ตามความฝันสรรสร้างความสุขขึ้นด้วยตัวเองและอย่าหยุดพยายามเพื่อตนเองด้วยเส้นทางข้างหน้ามักจะดูท้าทายเสมอแต่หากคุณไม่ยอมแพ้ง่ายๆผลลัพธ์ที่ได้มาก็จะยิ่งใหญ่สมราคาเช่นกัน!

11.“สิ่งที่งดงามมากมายจะเกิดขึ้นเมื่อคุณได้ถอยออกมาจากความคิดในแง่ลบ”ความคิดเชิงลบสามารถเกิดจากอะไรก็ได้ แต่โดยมากแล้วมันมักจะมาจากภายในจิตใจของเราทั้งนั้นเมื่อคุณพยายามคิดในแง่บวก และรักษาผู้คนที่มีพลังบวกในชีวิตเอาไว้เมื่อนั้นชีวิตของคุณก็จะพัฒนาไปในทางบวกเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *