4 นิสัยที่จะนำพาชีวิตล้มเหลว

แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนความล้มเหลวตรงนั้นให้กลับกลายเป็นประโยชน์และเป็นสิ่งเตือนใจให้คุณกล้าที่จะลุกและก้าวต่อไปก็คือใจของคุณเองถ้าคุณล้มเหลวและลุกขึ้นเรียนรู้จากความผิดพลาด และก้าวเดินต่อไปความล้มเหลวจะเป็นครูคนสำคัญที่ช่วยประคองคุณให้ไปได้ไกลกว่าทุกคนแต่ถ้าคุณล้มเหลวและล้มเลิกนั่นคือการเสียโอกาสครั้งสำคัญในอนาคตไปอย่างน่าเสียดายไปดูกันดีกว่าว่ามีนิสัยแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณพบเจอกับความล้มเหลวได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ

1.โฟกัสในเรื่องแย่ๆไม่แม้แต่จะเรียนรู้จากมันอย่างที่บอกไปว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นได้กับทุกคนอยู่ที่ว่าใครจะมองมันในมุมมองไหนต่างหากที่สำคัญถ้าคุณมัวแต่โฟกัสในเรื่องแย่ๆและเอาแต่โทษตัวเองว่าเพราะฉันมันห่วยหรือทำงานพลาดก็บอกกับตัวเองว่าคุณมันไม่เก่งไม่มีทางก้าวหน้าในชีวิตได้ทัศนคติแบบนี้จะยิ่งกดให้ความมั่นใจในตัวเองของคุณต่ำลงเรื่อยๆจนเมื่อถึงจุดจุดหนึ่งคุณจะไม่หลงเหลือความภาคภูมิใจใดๆอยู่เลยไม่มีแม้แต่ความรู้สึกอยากจะทำในสิ่งต่างๆเพราะกลัวว่าจะผิดพลาดเหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา

2.ไม่ขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการเพราะคนทุกคนไม่สามารถเป็นได้ทุกอย่างที่ตัวเองต้องการบางคนอาจเก่งเรื่องบัญชีบางคนอาจเก่งเรื่องบริหารซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณมัวแต่เสียเวลาเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง ก็จะมีแต่ทำให้คุณต้องเสียเวลาปัญหาบางอย่างสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วเพียงขอความช่วยเหลือจากคนที่เชี่ยวชาญหรือขอคำแนะนำจากคนที่รู้จริงการไม่เรียกร้องขอความช่วยเหลือทั้งๆที่ต้องการไม่ได้ทำให้เราเก่งขึ้นแต่ทำให้เราอ่อนแอลงจนพบกับความล้มเหลวในอนาคตต่างหาก

3.พูดเยอะ แต่ทำน้อยความคิดที่ดี ไอเดียที่เจ๋ง จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าคุณไม่ลงมือสร้างมันให้เป็นจริงขึ้นมา โดยเฉพาะกับงานอีกมากมายที่วางกองอยู่ข้างๆ คุณอาจจะพร่ำบอกทุกคนว่าคุณรู้วิธีรับมือกับมันด้วยแผนการ123แต่เมื่อคุณไม่ลงมือทำมัน ความล้มเหลวก็พร้อมจะคืบคลานเข้ามา จนในที่สุดก็จะไม่เหลือเวลาให้คุณได้จัดการอะไรทั้งสิ้น

4.ไม่เชื่อฟังคำแนะนำจากคนอื่นการที่คุณมีความคิดเป็นของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันช่วยให้คุณเป็นคนมีไอเดียไม่สิ้นหนทางและสามารถเอาตัวรอดได้ แต่ความล้มเหลวจะเข้ามาทักทายถ้าคุณมัวแต่ยึดมั่นกับความคิดตัวเองแค่เพียงอย่างเดียวโดยไม่สนใจคำแนะนำของคนรอบข้างคำแนะนำบางอย่างจากคนอื่นอาจทำให้เรามองสิ่งต่างๆและจัดการปัญหาได้ดียิ่งกว่าสิ่งสำคัญคืออย่ามัวปิดกั้นความคิดของตัวเองเพราะสุดท้ายแล้วการทำงานเป็นทีมหรือฟังคำแนะนำจากคนอื่นบ้างย่อมทำให้งานออกมาสำเร็จลุล่วงได้มากกว่าอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *