6 โรคร้ายถามหาถ้า“ดื่มน้ำน้อย”

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่แทบไม่ได้ลุกออกมาจากเก้าอี้แก้วน้ำรินน้ำเอาไว้เต็มแก้วแต่อยู่ไปได้ทั้งวัน หรือวุ่นเสียจนไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆวิ่งเข้าออกห้องประชุมได้ดื่มน้ำเฉพาะช่วงที่ทานข้าวกลางวั เท่านั้นขอบอกไว้เลยว่าร่างกายของคุณกำลัง“ขาดน้ำ”โดยที่คุณไม่รู้ตัวและมันส่งผลร้ายถึงสุขภาพอย่างร้ายแรงโดยที่คุณก็ไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน

6 โรคร้ายถามหาถ้า“ดื่มน้ำน้อย”1.สมองเสื่อมใครจะไปเชื่อว่าแค่ดื่มน้ำน้อยก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้เพราะเมื่อร่างกายของเราขาดน้ำปริมาณของน้ำในร่างกายไม่เพียงพอในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่สูบฉีดไปทั่วร่างกายเมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้นทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอจึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้นั่นเองเพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกไม่สดชื่นเนือยๆคิดอะไรช้าไม่กระฉับกระเฉงอึนๆมึนๆนั่นอาจเป็นผลมาจากแค่การ“ดื่มน้ำน้อยเกินไป”ก็ได้นะ

2.ริดสีดวงทวารแน่นอนที่สุดว่าหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอส่งผลไปถึงการย่อยในกระเพาะอาหารที่ทำได้ยากลำบากมากขึ้นและลำไส้ที่แห้งอาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไปเมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไปอีกยิ่งทำให้เลือดมีของเสียและข้นหนืดกว่าเดิมอุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิมจนเกิดเป็นอาการท้องผูกและท้ายที่สุดลงเอยด้วยโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง

3.ปวดข้อเชื่อหรือไม่ว่ากระดูกอ่อนในหลายๆส่วนของร่างกายรวมไปถึงหมอนรองกระดูกซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญและเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง80%ดังนั้นหากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้งไม่ชุ่มชื้นเพียงพออาจทำให้ข้อต่อต่างๆดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอจนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายหรืออาจอักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงเดินยกเหวี่ยงหรือแม้แต่ตอนออกกำลังกายและยกน้ำหนัก

4.ทางเดินปัสสาวะอักเสบกระเพาะปัสสาวะอักเสบหากคุณมีอาการปวดปัสสาวะแต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมาหรือไหลออกเพียงหยดสองหยดคุณอาจกำลังเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบอันเนื่องมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอการติดเชื้อและการกลั้นปัสสาวะนานๆ

5.อ้วนไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหากคุณดื่มน้ำน้อยเป็นสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคอ้วนได้เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอในตอนเช้าระหว่างมื้อกลางวันและตอนเย็นหรืออาจดื่มน้ำ1แก้วก่อนทานอาหารคุณจะพบว่าคุณอิ่มง่ายอิ่มเร็วกว่าการทานอาหารโดยไม่ดื่มน้ำเลย ยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่กินจุอยู่แล้วแล้วยิ่งไม่ดื่มน้ำอีกด้วยความหิวหรือความอยากอาหารคุณอาจทานเพลินจนน้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ

6. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนของคุณผู้หญิงเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพได้ดีอีกอย่างหนึ่ง หากคุณพบว่าคุณมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอขาดๆหายๆมีน้ำเกินไปมีสีเข้มเกินไปมาเป็นลิ่มเลือดหรือแม้กระทั่งปวดท้องประจำเดือนมากสาเหตุสำคัญที่คุณอาจละเลยอาจมาจากการดื่มน้ำน้อยก็เป็นได้เพราะเมื่อน้ำในร่างกายมีปริมาณไม่เพียงพอร่างกายจึงไม่สามารถนำน้ำไปสร้างเป็นประจำเดือนได้นั่นเอง

3สัญญาณของคนดื่มน้ำน้อยหากไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นคนดื่มน้ำน้อยหรือไม่ให้สังเกตได้จาก1.ปัสสาวะไม่ถึง4-7ครั้งต่อวัน2.ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแทบทุกครั้ง3.ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนจัดแค่ดื่มน้ำน้อยก็ส่งผลเสียถึงร่างกายได้มากมายขนาดนี้นี่ยังไม่รวมถึงผลเสียด้านผิวพรรณที่หย่อนคล้อยหมองคล้ำผิวแห้งตาแห้งและดูแก่กว่าวัยอีกนะสาวๆได้ยินแล้วคงกรี๊ดเลยสิ

เพราะฉะนั้นหากใครมีอาการตามสัญญาณของคนดื่มน้ำน้อยดังกล่าวควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นให้ได้ราวๆ1,500-2,000มิลลิลิตรต่อวันหรือ6-8แก้วต่อวันหรือถ้ากลัวลืมก็เอาขวดลิตรมาตั้งไว้บนโต๊ะ1ขวด แล้วเตือนตัวเองว่าต้องดื่มให้หมดทำงานจิบไปเข้าห้องประชุมก็ถือแก้วน้ำเข้าไปด้วยรับรองว่าหากทำได้ร่างกายของคุณจะไม่ขาดน้ำอีกต่อไปหมายเหตุ–หากคุณดื่มน้ำไม่ถึง6-8แก้วแต่ไม่มีอาการที่แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของคนดื่มน้ำน้อยอาจเป็นเพราะคุณดื่มเครื่องดื่มหรือทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากพออยู่แล้วจึงอาจไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำให้ได้6-8แก้วต่อวันค่ะแต่อย่างไรก็ตาม“น้ำเปล่า”ก็ยังสำคัญต่อร่างกายอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าบ้างนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *