จริงหรือไม่?ผัก 6 ชนิดนี้ห้ามทาน“ดิบ”

เฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripantของอาจารย์เจษฎาเด่นดวงบริพันธ์อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอธิบายถึงผัก5ชนิดที่มีข้อมูลแชร์ต่อๆกันในโลกออนไลน์ว่าห้ามทาน“ดิบ”เพราะจะอันตรายต่อร่างกายโดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าอันที่จริงแล้วผักบางชนิดห้ามทานดิบจริงบางชนิดก็สามารถทานดิบได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนและต้องมีวิธีหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจแฝงมากับผักดังกล่าว

สามารถอ่านข้อมูลอย่างละเอียดจากโพสต์ของอาจารย์เจษฎาได้ตามด้านล่างเลยค่ะกะหล่ำปลีถั่วงอกหน่อไม้และมันถั่วฝักยาวและผักโขมกินดิบได้แค่ระวังในบางคน”เรื่องนี้ผมเคยโพสต์เองแล้ว แต่ได้อาจารย์จากสถาบันโภชนาการ มหิดล มาช่วยให้รายละเอียดยืนยันด้วยเลยขอเอามาสรุปอีกที

กะหล่ำปลี–คนปรกติกินดิบได้ จำกัดเฉพาะผู้ป่วยไฮโปไทรอยด์เพราะสารกอยโตรเจน(Goitrogen)จะขัดขวางการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์แต่ถ้าเอาไปผ่านความร้อนกอยโตรเจนจะสลายไป…ที่ต้องกังวลคือสารเคมีตกค้างได้ต้องล้างให้ดีก่อนกินดิบ

ถั่วงอก–กินดิบได้แต่ต้องระวังเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน ควรล้างให้สะอาดหรือแช่น้ำด่างทับทิมก่อนเพื่อฆ่าเชื้อคนที่ควรระวังจึงเป็นคนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอเด็กเล็กหรือหญิงตั้งครรภ์

ถั่วฝักยาว–กินดิบให้ระวังยาฆ่าแมลงโดยเฉพาะพวกยาดูดซึมการล้างธรรมดาอาจไม่เพียงพอต้องแช่น้ำทิ้งไว้สัก5นาทีอาจทำ2ครั้งหรืออาจหักเป็นท่อนๆก่อนแช่

หน่อไม้ดิบและมันสำปะหลัง–อันนี้ห้ามกินดิบจริงเพราะมีสารไซยาไนด์อยู่ตามธรรมชาติควรต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ10นาทีจะช่วยลดสารพิษได้90%

ผักโขม–กินดิบได้ยกเว้นเฉพาะคนที่ขาดธาตุเหล็กเพราะมีกรดออกซาลิก(Oxalic Acid)จะไปต้านการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *