7 ผลไม้ที่กินแล้ว สามารถนำมาปลูกใหม่ได้พร้อมวิธีการปลูกแบบง่ายๆใครๆก็ปลูกได้

เพื่อนๆ รู้ไหมว่าผลไม้ที่เรานำมากินบางชนิดก็สามารถนำไปปลูกต่อจนเกิดเป็นต้นใหม่ได้ วันนี้เราจะพาไปชมเหล่าผลไม้ที่กินแล้วปลูกใหม่ได้พร้อมวิธีปลูกในกระถางสำหรับปลูกในบ้านกันค่ะ 1.อะโวคาโดการปลูกอะโวคาโดอาจจะยากและใช้เวลานานสักหน่อยแต่รับรองหากมีต้นอะโวคาโดอยู่ในบ้านก็คงดูเก๋และให้ความอร่อยได้ไม่น้อย

โดยอะโวคาโดเองมีวิธีการปลูกคล้ายกันกับมันเทศคือให้ผ่าเนื้อออกเพื่อเอาเมล็ดด้านในซึ่งในส่วนของอะโวคาโดจะมีเพียง1เมล็ดจากนั้นนำไม้มาเสียบกับเมล็ดประมาณ3-4ด้านแล้วนำไปพาดไว้กับปากแก้วโดยให้ด้านล่างของเมล็ดโดนน้ำครึ่งหนึ่งรอสักประมาณ6-8สัปดาห์เพื่อให้ต้นและรากงอกพอรากงอกยาว6นิ้วให้ตัดออก3นิ้วแล้วรอจนกว่าใบจะขึ้น พอใบขึ้นเมื่อไหร่ก็ให้ย้ายเมล็ดไปปลูกในดินได้เลยแต่อย่าลืมว่าต้องปลูกโดยให้เมล็ดครึ่งหนึ่งอยู่เหนือดินด้วยนะ

2.มะม่วงมะม่วงผลไม้สุดโปรดของคนไทยที่นำกลับมาปลูกใหม่ได้ง่ายๆโดยแกะเปลือกหุ้มเมล็ดออก แล้วนำเมล็ดในไปปลูกในดินร่วนหรือดินที่มีการระบายน้ำดีและสามารถหยั่งรากลึกได้โดยฝังลงไปให้ลึกกว่าหน้าดินอย่างน้อย1-2นิ้วในปีแรกต้นมะม่วงจะโตเร็วมากดูแลด้วยการรักษาดินไม่ให้แห้งหรือแฉะเกินไปถ้าจะให้ดีควรหมั่นตัดแต่งกิ่งและใบต้นมะม่วงก็จะแตกยอดเจริญเติบโตและออกดอกออกผลดีขึ้น

3.ส้มนำเมล็ดส้มไปปลูกหลังกินเสร็จก็ไม่ยากเลยเพียงแค่นำเมล็ดประมาณ15เมล็ดไปล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้2-3ชั่วโมงจากนั้นนำไปฝังลงในดินที่ระบายน้ำได้ดีความลึกประมาณ2-3นิ้วรดน้ำให้เรียบร้อยจากนั้นนำถุงพลาสติกคลุมกระถางเอาไว้ให้มิดพร้อมเจาะรูด้านบนประมาณ4-5รูเสร็จแล้วก็แค่นำต้นส้มไปเก็บไว้ในที่ๆมีแสงรำไรสลับกับวางให้โดนแดดโดยตรงประมาณ4-6สัปดาห์ก็จะเริ่มมีใบอ่อนและเมื่อลำต้นมีความสูง4-5นิ้วค่อยย้ายต้นกล้าลงกระถาง

4.สับปะรดการนำสับปะรดกลับมาปลูกใหม่สามารถทำได้โดยนำหัวสับปะรด(บริเวณใบ)แช่ในน้ำให้โดนเฉพาะใต้โคนใบแล้วรอจนกระทั่งมีรากงอกออกมาจากนั้นค่อยนำไปปลูกลงในกระถางและดินระบายน้ำได้ดีสำหรับการดูแลนั้นก็ไม่ยากเพียงนำกระถางไปตั้งในที่ที่มีแดดสลับกับที่ร่มแต่ไม่ควรวางในมุมอับหรือมีความชื้นสูงที่สำคัญอย่าลืมหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะด้วยนะคะ

5.กีวีผลไม้ประโยชน์เยอะอย่างกีวีก็นำกลับมาปลูกใหม่ได้อีกไม่ยากเพียงแค่ผ่าผลกีวีแล้วขูดเอาเมล็ดด้านในออกมาจากนั้นนำเมล็ดไปแช่น้ำเพื่อเป็นการล้างเนื้อสีเขียวๆออกจนหมดเสร็จแล้วนำกระดาษทิชชูพรมน้ำมาห่อเมล็ดเอาไว้ จากนั้นนำไปใส่ไว้ในภาชนะพลาสติกปิดซิปล็อก แล้วเก็บไว้ในพื้นที่ที่ไม่เย็นมากนักเช่นประตูตู้เย็นหรือช่องแช่ผักระหว่างนี้ก็คอยเช็กและพรมน้ำให้กระดาษชื้นอยู่ตลอดเวลาในทุกๆวันจนกว่าเมล็ดจะโตพอเริ่มมีต้นอ่อนก็นำไปปลูกในกระถางได้เลย

6.แอปเปิลถ้าวันไหนเรากินแอปเปิลแล้วเกิดถูกใจในรสชาติของแอปเปิลลูกนั้นมากก็สามารถนำเมล็ดแอปเปิลที่อยู่ด้านในมาปลูกเพื่อเก็บไว้กินในอนาคตได้เลยโดยนำเมล็ดที่อยู่ในผลแอปเปิลทั้งหมดไปล้างให้สะอาดจากนั้นหุ้มด้วยกระดาษทิชชูแล้วเก็บไว้ในถุงพลาสติกอีกชั้นผูกปากให้แน่นแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ1เดือนระว่างนี้ก็หมั่นเปิดเช็คเป็นระยะและระวังอย่าให้กระดาษและเมล็ดแห้ง

เมื่อเริ่มมีต้นอ่อนสีขาวงอกออกมาค่อยย้ายลงไปปลูกในกระถางโดยฝังไว้ในดินความลึกประมาณ1-2นิ้วพร้อมกับนำไม้มาปักเป็นหลักและพันไว้กับต้นเป็นระยะเมื่อครบ3เดือนจึงค่อยนำไม้หลักออก7.สตรอว์เบอร์รี รู้ไหมคะว่าสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาปลูกใหม่ได้ไม่ยากเลยเพราะมีเมล็ดติดอยู่กับเนื้อเยอะมากๆโดยให้เราทำการแงะเอาเมล็ดสตรอว์เบอร์รีออกมาล้างทำความสะอาดและปล่อยเมล็ดให้แห้งสัก2-3วัน

จากนั้นนำแก้วมาตัดเอาช่วงฐานโดยมีความยาวประมาณ1เซนติเมตรพร้อมเจาะรูที่ฐานพอประมาณเสร็จแล้วนำไปใส่ไว้ในแก้วอีกใบเทดินหว่านเมล็ดกลบดินรดน้ำรอไม่ต่ำกว่า6สัปดาห์จากนั้นก็นำไปปลูกในกระถางดีๆได้เลยค่ะ ผลไม้พวกนี้เป็นผลไม้ที่เรากินกันบ่อยๆเมื่ิอเราทานเสร็จแล้วก็สามารถนำมาปลูกได้และอย่าลืมนำไปปลูกกันด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *