ไข่เยี่ยวม้า ปลอดภัยหรือปนเปื้อนสารตะกั่ว?

เพื่อนของเราคนหนึ่งเป็นคนที่ชอบทานไข่เยี่ยวม้ามากค่ะ เห็นสั่งอาหารทานทีไรทุกเมนูจะต้องประกอบไปด้วยไข่เยี่ยวม้าไม่ว่าจะเป็นกระเพราไข่เยี่ยวม้าผัดฉ่าไข่เยี่ยวม้าผัดพริกแกงไข่เยี่ยวม้ายำไข่เยี่ยวม้าและอีกสารพัดเมนูที่ไม่เคยขาดไข่เยี่ยวม้าทานจนเราสงสัยว่าทานไข่เยี่ยวม้าบ่อยขนาดนี้จะเป็นอันตรายกับร่างกายหรือไม่ไข่เยี่ยวม้าทำมาจากอะไรมีวิธีสังเกตไข่เยี่ยวม้าที่ปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่Sanook! Healthเลยรวบรวมข้อมูลมาฝากกันค่ะ

ไข่เยี่ยวม้า คืออะไร? ไข่เยี่ยวม้าเป็นผลผลิตจากการการถนอมอาหารประเภทไข่อย่างหนึ่งเหมือนกับการทำไข่เค็มที่นำไปดองเกลือ แต่สำหรับไข่เยี่ยวม้า จะทำการถนอมอาหารด้วยการพอกด้วยปูนขาวผสมใบชาเกลือป่นและขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็นหรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบสที่มีปูนขาวเกลือโซดาแอชชาดำและสังกะสีออกไซด์นอกจากสูตรดังกล่าวผู้ผลิตบางรายอาจมีสูตรทำแตกต่างจากนี้ได้เล็กน้อยไข่เยี่ยวม้าอันตราย? ปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่แอบใช้สารตะกั่วออกไซด์หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่เยี่ยวม้าได้เร็ว และเห็นผลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ไข่เยี่ยวม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้

อันตรายจากสารตะกั่วในไข่เยี่ยวม้าหากเราทานอาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่บ่อยๆอาจทำให้มีอาการท้องผูกและส่งผลต่อการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ไขกระดูกระบบประสาทไตหรืออาจเลยไปถึงกล้ามเนื้อกระดูกข้อมือข้อเท้าที่อาจเกิดอาการอัมพาตหรือสมองบวมชักและอาจถึงเสียชีวิตได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับสารตะกั่วปนเปื้อนในอาหารนานนับเดือนดังนั้นหากไม่ได้ทานไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่วอยู่เป็นประจำก็พอจะวางใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากนัก

วิธีสังเกตไข่เยี่ยวม้าปนเปื้อนสารตะกั่วหรือไม่?วิธีสังเกตสารตะกั่วปนเปื้อนอย่างง่ายๆคือสังเกตที่ไข่ขาวว่ามีสีดำมากเกินไปหรือไม่อาจจะเป็นลักษณะสีดำขุ่นไม่ใช่สีน้ำตาลเข้มใสๆอย่างที่เคยเห็นกันถ้าผิดสังเกตแบบนี้ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่วจากขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้าทานไข่เยี่ยวม้าอย่างไรถึงจะปลอดภัย?เลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้ในเรื่องของคุณภาพลักษณะของไข่ไข่ขาวจะต้องเป็นสีน้ำตาลใสไม่ดำเกินไปและไม่ขุ่นนอกจากนี้ควรเลือกทานไข่เยี่ยวม้าอยากหลายๆผู้ผลิตเพื่อไม่ให้ได้รับสารบางอย่างติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป และสุดท้ายถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรทานไข่เยี่ยวม้าบ่อยจนเกินไปควรเลือกทานอาหารให้หลากหลายไม่ทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนานเกินไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายเพียงพอต่อการดำเนินชีวิตค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *