รู้ไว้เมล็ดเงาะ กินเสร็จห้ามทิ้งเด็ดขาดประโยชน์มหาศาลแถมอร่อยกว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์

โง่มาทั้งชีวิต!!รู้ไว้”เมล็ดเงาะ”กินเสร็จห้ามทิ้งเด็ดขาด!ประโยชน์มหาศาลที่คนทั้งโลกไม่เคยรู้ใครโยนทิ้งรีบไปเก็บมาด่วนเชื่อว่าหลายคงยังไม่ทราบว่า“เมล็ดเงาะ”นั้นสามารถทานได้เงาะเป็นผลไม้สุดฮิตในช่วงหน้าร้อน ที่หลายๆคนชอบกินและทิ้งเมล็ดไปแบบไม่รู้ว่ามันรับประทานได้ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กBonita Lanaได้ออกมาโพสต์ภาพเมล็ดเงาะคั่วพร้อมกับยืนยันว่าอร่อยกว่า!เม็ดมะม่วงหิมพานต์อีกด้วยส่วนหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลย

“เงาะ” จัดเป็นผลไม้ตระกูล Spindaceae มีเปลือกสีเขียวหรือแดงตามความอ่อนแก่มีเนื้อสีขาวและมีเมล็ดข้างในเนื้อรสชาติของเนื้อเงาะจะหวานฉ่ำแอบเปรี้ยวนิดๆกินแล้วชื่นใจซึ่งเงาะถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของไทยเพราะสามารถแปรรูปและส่งออกได้มากมายทั้งเงาะกระป๋องเงาะกวนเงาะแช่อิ่มและไวน์เงาะ

ผลและเมล็ดเงาะมีลักษณะและสีต่างกันไปตามสายพันธุ์แต่ส่วนมากแล้วจะเป็นทรงรีมีเปลือกสีเขียว(ผลอ่อน)และสีแดง(ผลแก่)มีเส้นขนอยู่บนเปลือกด้วยเนื้อของเงาะจะมีสีขาวหรือบางพันธุ์ก็ขาวอมชมพูแยกออกจากเปลือกได้ง่ายส่วนเมล็ดของเงาะจะเป็นทรงรีรูปไข่มีเปลืองสีน้ำตาลบางๆหุ้มซึ่งเงาะบางพันธุ์เนื้อกับเมล็ดจะติดกันทำให้แยกออกได้ยากแต่บางพันธุ์ก็ไม่ติดกันซึ่งจะแยกออกได้ง่าย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กBonita Lanaโพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า“อาหารว่างวันฝนพรำๆเม็ดเงาะคั่วหอมๆมันๆจ้าอร่อยกว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์สรรพคุณแก้ร้อนในได้ดี ลองทำดูนะ กินเงาะอย่าทิ้งเม็ดมีประโยชน์มาก”

ประโยชน์ของเงาะสรรพคุณดีงามที่คุณคู่ควร!1.มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ เงาะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายทั้งคาร์โบไฮเดรตโปรตีนเหล็กฟอสฟอรัสโพแทสเซียมแคลเซียม แมกนีเซียมแทนนินวิตามินบี1วิตามินบี2และวิตามินบี3แถมยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วยเรียกได้ว่ากินเงาะอย่างเดียวก็ได้รับสารอาหารเกือบครบถ้วนแล้ว

2.ดับร้อนให้ร่างกายเนื้อในของเงาะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มากทานแล้วจะช่วยดับร้อนสร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกายอีกทั้งน้ำตาลที่สร้างความหวานฉ่ำให้กับเงาะยังช่วยเติมความสดชื่นให้กับตัวเราด้วย 3.มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแก้ท้องร่วงท้องเสียเงาะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆในร่างกายได้ดังนั้นการกินเงาะจึงช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องท้องอันเป็นสาเหตุของโรคบิดท้องเสียและท้องร่วงได้ดีทีเดียว

4.ลดการอักเสบของช่องปากนำเนื้อเงาะไปต้มแล้วนำน้ำมาดื่มเป็นยาแก้อักเสบก็ช่วยลดการอักเสบของช่องปากได้ด้วยเพราะอย่างที่บอกว่าเงาะมีฤทธิ์ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้จึงทำให้ช่องปากเราอักเสบน้อยลงนั่นเอง5.บรรเทาอาการป่วยการกินเงาะช่วยบรรเทาอาหารป่วยได้หลากหลายเช่นถ้าปวดหัวให้นำใบเงาะมาวางไว้ที่บริเวณขมับจะช่วยให้สมองผ่อนคลายและลดอาการปวดหัวได้มากขึ้น ถ้าเจ็บคอให้นำเปลือกเงาะมาต้มแล้วดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บคอหรือถ้าเป็นไข้ให้นำรากของเงาะมาต้มแล้วดื่มเพื่อลดไข้ได้

6.ขับของเสียออกจากไต เนื่องจากในเงาะมีสารฟอสฟอรัสประกอบอยู่ซึ่งสารฟอสฟอรัสเป็นสารที่ช่วยขับให้ของเสียออกไปจากไตได้ดังนั้นการกินเงาะจึงช่วยให้ไตขับของเสียออกไปง่ายขึ้น โดยไม่ต้องทำงานหนักมาก นอกจากนั้นสารฟอสฟอรัสในเงาะยังช่วยซ่อมแซมและบำรุงเนื้อเยื้อและเซลล์ต่างๆในร่างกายของเราได้อีกด้วย การกินเงาะจึงช่วยร่างกายเรารู้สึกแข็งแรงเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

7. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เปลือกของเงาะมีกรดแกลลิกที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งลงได้ 8.ไฟเบอร์สูงช่วยแก้ท้องผูกในเงาะมีไฟเบอร์และน้ำในปริมาณมากจึงช่วยให้ลำไส้ย่อยอาหารต่างๆได้ดีขึ้นเมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นระบบขับถ่ายก็จะดีตามไปด้วยทีนี้ก็หมดกังวลเรื่องอาการท้องผูกไปได้แถมไฟเบอร์และน้ำในเงาะยังทำให้เราอิ่มนานขึ้นและช่วยให้ไม่หิวบ่อยคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่สามารถทานเงาะเพื่อให้อยู่ท้องได้แต่ควรทานในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้นคือไม่เกิน1ส่วนหรือประมาณ5-6ผลเพราะในเงาะมีน้ำตาลสูงถ้ามากไปก็จะทำให้อ้วนได้เหมือนกัน

9.เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันเงาะมีทั้งแคลเซียมแมกนีเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันดังนั้นเมื่อเรากินเงาะก็ถือเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันได้ด้วย 10.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เห็นเงาะผลเล็กๆแบบนี้แต่มีวิตามินซีสูงมากซึ่งรู้กันดีว่าวิตามินซีคือสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างเกราะคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงจึงช่วยป้องกันไข้หวัดเลือดออกตามไรฟันได้ยิ่งมาผนวกกับธาตุเหล็กและทองแดงที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในเงาะก็ยิ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแบบคูณสองเพราะเหล็กและทองแดงจะช่วยสร้างและรักษาสมดุลของเซลล์เม็ดเลือดขาวเม็ดเลือดแดงและหลอดเลือดด้วย

11.บำรุงผิวพรรณรู้หรือไม่ว่าเงาะสามารถทำให้ผิวของเราดูนุ่มอ่อนโยนและชุ่มชิ้นได้ด้วยนะคะเนื่องจากในเงาะมีสารต้านอนุมูลอิสระและน้ำประกอบอยู่มากจึงช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเราได้นอกจากนี้เรายังสามารถนำเมล็ดเงาะมาบดทำเป็นสครับขัดผิวให้นุ่มแลดูสุขภาพดีได้

12.ดูแลเส้นผมนอกจากจะช่วยบำรุงผิวกายแล้ว เงาะยังสามารถบำรุงเส้นผมของเราได้อีกด้วยลองนำใบเงาะมาขยี้แล้วเติมน้ำลงไปพอประมาณจากนั้นให้คั้นเอาน้ำออกเสร็จแล้วก็สามารถนำน้ำจากใบเงาะมาชโลมบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมได้เลย วิธีนี้จะช่วยให้รากผมแข็งแรงและเส้นผมยาวเร็วมากยิ่งขึ้นและเพื่อให้เห็นผลดีควรทำแบบนี้เป็นประจำ

13.ประกอบเป็นอาหารแน่นอนว่าเงาะเป็นผลไม้ที่กินแค่เนื้อเฉยๆก็อร่อยแล้วแต่ถ้าใครอยากลองกินแบบเย็นๆโดยแกะเนื้อเงาะแช่ตู้เย็นก่อนแล้วค่อยนำมากินก็อร่อยไปอีกแบบแต่แค่นั้นยังไม่พอเพราะเงาะยังสามารถนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าและความอร่อยได้อีกมากมายทั้งเงาะกระป๋องเงาะกวนเงาะแช่อิ่มและแยมเงาะนอกจากนี้เงาะยังสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารเช่นผัดเปรี้ยวหวานแกงเผ็ดและต้มจืดเงาะได้ด้วย

14.ใช้ย้อมสีผ้า หากอยากมีผ้าสีแดงหรือชมพูจากธรรมชาติสามารถใช้เปลือกเงาะเป็นตัวช่วยได้ วิธีทำก็ง่ายๆให้นำเปลือกเงาะประมาณ1ถ้วยกับน้ำเปล่าประมาณ2เท่าของเงาะเทลงในหม้อแล้วต้มประมาณ1ชั่วโมงเสร็จแล้วพักให้สีเย็นสักครู่จากนั้นก็เทสีใส่ในภาชนะที่จะใช้ย้อมแล้วให้นำผ้าที่ล้างน้ำเย็นแล้วมาจุ่มจนได้สีที่ต้องการได้เลยแค่นี้เราก็จะมีผ้าย้อมสีแบบธรรมชาติกันแล้ว

ข้อแนะนำ:โทษของเงาะกินมากเกินไปก็ต้องระวัง

เงาะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลมากดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงควรหลีกเลี่ยงที่จะทานเงาะ และในเงาะยังมีสารแทนนิน(Tannin)ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าเราได้รับมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดหรือท้องผูกได้

นอกจากนั้นเมล็ดของเงาะก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังด้วย!เพราะเมล็ดของเงาะมีพิษที่ทำให้ปวดศีรษะคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องและมีไข้ถึงแม้จะทำให้สุกแล้วแต่ก็ยังอันตรายอยู่ดีฉะนั้นทางที่ดีควรในปริมาณพอเหมาะจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *