พนักงานไม่ได้บอก 6 ข้อ ที่ไม่ควรทำในการชาร์จมือถือ

ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือแทบจะเป็นสิ่งจำเป็นอีกชนิดหนึ่งพอๆกับปัจจัย 4 เลยทีเดียว ไม่ว่าใครๆก็ต้องมีโทรศัพท์มือถือพื้นฐานการใช้งานเลยคือเพื่อการติดต่อสือสารแต่ส่วนอื่นๆที่เป็นสิ่งเพิ่มเติมนั้นก็กลายเป็นความจำเป็นไม่น้อย จนบางคนนั้นแทบจะไม่มีช่วงเวลาที่วางโทรศัพท์มือถือเลยต้องถือติดตัวและเล่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วก็ต้องชาร์จแบตบ่อยๆบางคนก็มีเพาเวอร์แบงค์เอาไว้ชาร์จไปด้วยเล่นไปด้วย บางครั้งเราก็ใช้โทรศัพท์มือถือมากจนลืมดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งานของมัน

โดยในวันนี้เราได้นำ 6 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำเด็ดขาดในขณะที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือมาฝากกัน ซึ่งเชื่อได้เลยว่าหลายคนเคยทำและยังคงทำอยู่ หากไม่เลิกทำจะทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณเสื่อมอายุการใช้งานทดถอยลงและถอาจส่งผลเสียต่อตัวผู้ใช้งานเองได้

1 อย่าพยายามชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์แบบที่หลายๆคนทำ เวลาชาร์จแบตโทรศัพท์มือถืออย่าปล่อยให้ชาร์จเต็มจนถึงร้อยหรือชาร์จจนโทรศัพท์ของเรามีความร้อนมากควรให้ชัดประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์แล้วดึงปลั๊กออกก็เพียงพอแล้ว

2 ในขณะที่เราชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์นั้น หากโทรศัพท์ของเราใช้งานและเหลือประมาณ50เปอร์เซ็นต์ ก็ได้เวลาที่ควรชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือใหม่ได้แล้ว อย่าปล่อยให้หมดจนเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์จนเครื่องดับลงไปเอง เพราะจะทำให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมไวมากยิ่งขึ้น

3 เมื่อเราชาร์จแบตจนเสร็จแล้ว ควรดึงสายชาร์จออกจากปลั๊กไฟ อย่าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดแรงดันสูงได้

4 ไม่ควรชาร์จแบตโทรศัพท์ทิ้งไว้ข้ามคืน หลายๆคนมักชาร์จโทรศัพท์ในตอนหลับเพื่อที่พอตื่นมาในตอนเช้าจะก็สามารถดึงออกได้เลย การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่อมแล้วยังส่งผลทำให้เครื่องโทรศัพท์ของคุณร้อนมากอีกด้วยอาจส่งผลเสียต่อโทรศัพท์ของคุณได้

5 พยายามอย่าปล่อยให้โทรศัพท์มือถือของคุณร้อนจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นช่วงตอนที่เล่นโทรศัพท์หรือตอนที่เราชาร์จแบต หากขณะชาร์จแบตแล้วโทรศัพท์ของคุณร้อนให้ดึงปลั๊กออกแล้วรอให้โทรศัพท์ของคุณมีอุณหภูมิเป็นปกติก่อน แล้วค่อยนำกลับไปชาร์จอีกครั้ง

6 สายชาร์จโทรศัพท์เป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมักมองข้ามและละเลย เราไม่ควรใช้สายชาร์จที่ปะปนกันไปกับโทรศัพท์คนละรุ่น คนละยี่ห้อ เพราะความเหมาะสมของแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันออกไป

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังทำหรือเคยทำตามข้อห้ามนี้ เมื่อรู้แบบนี้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงดีกว่าเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของโทรศัพท์มือถือและป้องกันผลเสียที่อาจเกิดกับตัวคนใช้เองได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *