7 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหากเราทานแต่ ผัก-ผลไม

ช่วงนี้เหล่าคนรักสุขภาพคงกำลังเดินตามเทรนด์plant-basedfoodหรืออาหารที่เน้นพืชเป็นหลักแต่ก็ไม่ได้ถึงกับว่างดอาหารประเภทอื่นๆโดยสิ้นเชิงเพราะไม่ว่าอย่างไรการทานอาหารที่ดีต่อร่างกายก็ต้องครบ5หมู่อยู่แล้ว เพียงแต่เมื่ออายุมากขึ้นการเน้นผักผลไม้เป็นการลดการรับพลังงานมากเกินความจำเป็นอีกทั้งยังเหมาะสมต่อระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหารในวัยสูงอายุด้วย Plant-Based Dietคืออะไร?ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

อย่างไรก็ตามเคยสงสัยกันไหมว่าหากเราเลือกทานแต่ผักผลไม้ล้วนๆโดยไม่แตะต้องเนื้อสัตว์และอาหารประเภทอื่นๆเลยร่างกายของเราจะเป็นอย่างไรบ้างร่างกายได้รับสารอาหารไม่สมดุลขาดสารอาหารแม้ว่าผักผลไม้จะมีใยอาหารเกลือแร่และวิตามินรวมไปถึงคาร์โบไฮเดรตแต่ยังขาดโปรตีนและไขมันที่ดีต่อร่างกายอยู่มาก(ซึ่งหาได้จากเนื้อสัตว์)ไขมันช่วยพัฒนาการทำงานของจิตใจ ให้พลังงานกับร่างกายในการทำกิจกรรมต่างๆในขณะที่โปรตีนก็ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย ดังนั้นหากอยากทานอาหารเน้นผักผลไม้แต่ยังได้โปรตีนต้องพยายามทานธัญพืชต่างๆที่มีโปรตีนเช่นถั่วควินัวเมล็ดเจียหรือโปรตีนเกษตรให้มากพอต่อความต้องการของร่างกายนอกจากนี้ไขมันดีจากน้ำมันพืชน้ำมันมะกอกก็ควรทานเป็นประจำด้วย

พลังงานไม่เพียงพอหากปกติเป็นคนที่มีกิจกรรมทำอยู่ตลอดเวลาเช่นต้องทำงานหนักเดินวิ่ง ออกกำลังกาย ฯลฯ แต่ทานผักผลไม้เท่านั้นอาจทำให้มีพลังงานไม่มากพอที่จะทำกิจกรรมเหล่านี้ เพราะการทานผักผลไม้อาจทำให้ได้รับพลังงานไม่มากพอสำหรับผู้ชายที่ต้องการ2,400-2,800Kcalต่อวันและผู้หญิงที่ต้องการทานพลังงาน1,800-2,200 Kcalต่อวัน หากเราขาดโปรตีน และไขมันที่เพียงพอนั่นถึงอาจทำให้ร่างกายของเราไม่แข็งแรงไม่มีเรี่ยวแรงกล้ามเนื้อลีบแบนและไม่มีพลังงานมากพอให้ทำกิจกรรมต่างๆหากจะทานผักผลไม้ล้วนๆเพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอใน1วันเราอาจจะต้องทานกะหล่ำปลีสับ100ถ้วยแอปเปิ้ล23ผลและลูกพรุนอีกเป็นกิโลๆเลยทีเดียวดังนั้นต้องมั่นใจว่าทานธัญพืชต่างๆมากเพียงพอที่จะให้พลังงานในการทำกิจกรรมในแต่ละวัน ไม่ทานแค่ผักผลไม้ธรรมดาๆ

สำหรับพืชที่ให้พลังงานสามารถเลือกทานกล้วยหรืออะโวคาโดได้ก่อนทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานมากขึ้นกว่าปกติเช่นออกกำลังกายวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญบางส่วนหายไปยังมีวิตามินและเกลือแร่บางส่วนที่มาจากเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์(นมชีส)เช่นวิตามินบี12ที่มีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมองหรือธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดป้องกันโลหิตจางและหากจะทานผักใบเขียวจำนวนมากเพื่อเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย ในผักใบเขียวดันมาพร้อมกับไฟเตทที่เชื่อกันว่ามีส่วนในการลดการดูดซึมของแร่ธาตุบางส่วนในร่างกายออกไปจนเป็นเหตุให้เกิดโรคโลหิตจางได้

12อันตรายต่อสุขภาพจากการขาด“วิตามินบี12”ลดการอักเสบของร่างกาย มาถึงข้อดีกันบ้างการทานผักผลไม้ล้วนๆและควบคุมปริมาณโปรตีนและไขมันให้พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการจะช่วยลดการอักเสบทั้งภายใน และภายนอกร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบจากรอยแผลภายนอกหรือการอักเสบจากอวัยวะภายในร่างกายก็จะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับนั่นเป็นเพราะโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ชีสอาหารแปรรูปมีความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบขึ้นได้นั่นเอง

น้ำหนักลดแน่นอนว่าใครก็ตามที่กำลังสนใจการลดความอ้วนลดน้ำหนักการหันมาทานผักผลไม้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลงกว่าที่เคยทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ และไขมันจากสัตว์ตามปกติ นอกจากนี้การทานอาหารที่มีใยอาหารและน้ำมากขึ้นก็ทำให้ร่างกายอิ่มได้ และยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วยบวมน้อยลงใครก็ตามที่เคยทานอาหารแล้วรู้สึกว่าตัวบวมหน้าบวมอาจเป็นเพราะการทานอาหารที่มีโซเดียมมากการทานผักผลไม้ที่ไม่ดีมีการปรุงรสมากเหมือนการทานเนื้อสัตว์อาจทำให้เราทานโซเดียมน้อยลงกว่าเดิมจึงรู้สึกบวมน้อยลงแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในบางคนอาจมีปัญหาในการย่อยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลจากผักผลไม้บางชนิดซึ่งอาจทำให้รู้สึกบวมได้เหมือนกันดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย

ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยลงเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนที่อยากลดคอเลสเตอรอลในเลือดเพราะหากหันมาทานผักผลไม้อย่างจริงจังแล้วคอเลสเตอรอลในเลือดก็จะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และให้ผลดีกว่าการทานยาด้วยซ้ำนั่นก็เป็นเพราะผักผลไม้มีปริมาณกากใยอาหารสูงซึ่งนั่นเป็นตัวสำคัญที่ช่วยลดไขมันเลวในเลือดได้อย่างดีอย่างไรก็ตามการทานอาหารโดยเน้นผักผลไม้เป็นเรื่องที่ดีแต่อาจจะไม่ต้องถึงขั้นงดเนื้อสัตว์เด็ดขาดก็ได้สามารถเลี่ยงไปทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำอย่างเนื้อปลาเนื้อไก่ไม่มีหนังได้เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการขาดสารอาหารหรือได้รับโปรตีนและไขมันไม่มากพอแต่หากคุณตั้งแต่ใจงดทานเนื้อสัตว์จริงๆ ควรแน่ใจว่าจะได้รัยโปรตีนที่มากพอหรือทานโปรตีนดีๆอย่างไข่นมถั่วให้มากพอในแต่ละวันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *