จริงหรือไม่? ใส่หมวกนานๆแล้วจะหัวล้าน?

เคยได้ยินผู้ใหญ่ทักไหมคะว่าการสวมหมวกนานๆอาจทำให้เราหัวล้านหรือผมร่วงหนักมากได้ความจริงแล้วเป็นอย่างที่เขาเชื่อกันหรือเปล่าเรามาดูคำตอบกันค่ะสาเหตุของผมร่วงกรรมพันธุ์ลองถามพ่อแม่ก่อนว่าปกติแล้วผมร่วงมากหรือไม่ถ้าใช่แสดงว่าการที่คุณผมร่วงก็อาจมีส่วนมาจากกรรมพันธุ์ได้เหมือนกันอายุที่เพิ่มขึ้นแน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้นรากผมก็มีความเสื่อมเร็วขึ้นเป็นสาเหตุทีผมร่วงมากขึ้นได้เหมือนกัน นอกจากผมร่วงแล้วยังเจอปัญหาผมขาวอีกด้วย

ขาดสารอาหารหากคุณไม่ได้ทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอเส้นผมก็จะขาดการบำรุงที่ดีจนหลุดร่วงไปได้เหมือนกันนอกจากเซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่บำรุงหนังศีรษะโดยตรงแล้วอย่าลืมดูแลรากผมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วยการทานโปรตีนให้เพียงพอด้วยผลข้างเคียงของการรักษาอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าถ้าใครเข้ารับการรักษาโรคบางอย่างเช่นการทำคีโมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งก็มีโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน

ตั้งครรภ์ว่ากันว่าเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ลูกน้อยอาจเริ่มดึงสารอาหารในร่างกายของคุณแม่ไปบ้างคุณแม่จึงต้องทานโปรตีนและแคลเซียมให้มากหากโปรตีนและแคลเซียมไม่เพียงพอนอกจากคุณลูกอาจจะมีพัฒนาการได้ไม่เต็มที่แล้วตัวคุณแม่เองก็อาจจะมีปัญหาทางสุขภาพอย่างกระดูกเปราะหรือผมร่วงได้เหมือนกันทำรุนแรงกับเส้นผมบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นการทำสีผมกัดสีผมบ่อยๆหรือแม้กระทั่งการรัดผมรวบตึงเปรี๊ยะการใช้สารเคมีจัดแต่งทรงผมเป็นประจำแล้วไม่ทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมให้ดีก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน

หนังศีรษะติดเชื้ออันนี้แหละที่หลายคนกังวลว่าการใส่หมวกอาจทำให้หนังศีรษะติดเชื้อจนทำให้ผมร่วงได้หรือไม่การติดเชื้อที่หนังศีรษะก็มีหลายสาเหตุแต่สาเหตุหลักๆอาจมาจากเชื้อราบนหนังศีรษะ สวมหมวกเป็นประจำ ทำให้เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะทำให้ผมร่วง?เชื้อราบนหนังศีรษะทำให้ผมร่วงได้ก็จริง แต่การสวมหมวกเป็นประจำไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของเชื้อราบนหนังศีรษะจริงๆแล้วสาเหตุหลักของเชื้อราบนหนังศีรษะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดแต่อาจเกิดมาจากการติดเชื้อต่อๆกันเมื่อใช้หวีหรืออุปกรณ์ทำผมร่วมกันกับผู้ป่วยมากกว่า

การสวมหมวกเป็นประจำเป็นเพียงตัวเร่งที่ทำให้เชื้อราบนหนังศีรษะมีมากขึ้นหรืออาจเป็นตัวเร่งให้ผมร่วงมากขึ้นเมื่อเรามีความเสี่ยงที่ผมจะร่วงง่ายอยู่แล้วมากกว่าถึงแม้ว่าการสวมหมวกจะไม่ใช้สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงแต่การสวมหมวกนานๆในสภาพอากาศร้อนๆเหงื่อท่วมหนังศีรษะก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักนอกจากนี้หากหนังศีรษะเต็มไปด้วยเหงื่อไคลแล้วไม่ทำความสะอาดให้ดีก็มีโอกาสที่ผมจะร่วงได้เช่นกัน ดังนั้นควรสวมหมวกเมื่อจำเป็นหรือสวมหมวกไม่นานมากจนเกินไปทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำอย่างน้อยวันเว้นวันหรือวันเว้นสองวัน(ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะของแต่ละคนว่ามันน้อยมากแค่ไหน)เป่าผมให้แห้งก่อนนอน หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นมี่เส้นผมและหนังศีรษะ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีก่อนที่ผมจะร่วงมากจนสายเกินแก้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *