5 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มงดมื้ออาหาร(Intermittent Fasting)

เทรนด์การงดมื้ออาหาร(Intermittent Fasting)เริ่มเป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นเนื่องจากเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ว่าได้ผลในส่วนของการลดน้ำหนักหากถูกวิธีแต่กว่าจะงดมื้ออาหารให้ถูกวิธีได้อาจไม่ใช่แค่นับเวลางดอาหารและกินอาหารตามเวลาเป๊ะๆแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีองค์ประกอบอีกหลายที่ควรทราบก่อนเริ่มงดมื้ออาหารอย่างจริงจัง5ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม“งดมื้ออาหาร” (Intermittent Fasting) งดอาหารเช้าไม่ได้ทำให้อ้วน อาจมีข้อมูลบางแห่งอธิบายว่าการงดอาหารเช้าอาจทำให้เราหิวจัดและอาจเสี่ยงต่อการกินอาการกลางวันมากเกินไปจึงอาจทำให้อ้วนได้ แต่อันที่จริงแล้วจากงานวิจัยเผยให้เห็นว่าการกิน หรือไม่กินอาหารเช้า ไม่เกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดแต่อย่างไรก็ตามอาหารเช้ายังเป็นมื้อที่สำคัญที่ควรรับประทานโดยเฉพาะในวัยเด็กที่มีงานวิจัยพบว่าเด็กที่กินอาหารเช้าจะเรียน และทำกิจกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้า

การงดมื้ออาหารไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารอาจมีความเชื่อว่าการงดมื้ออาหารอาจทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารและร่างกายจะเริ่มหยุดกระบวนการเผาผลาญอาหาร และจะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกายอาจเป็นเรื่องจริงที่การลดน้ำหนักในระยะยาวอาจทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลงซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะใช้วิธีลดน้ำหนักแบบไหนก็ตามนอกจากนี้การงดมื้ออาหารแบบIntermittentFastingไม่ได้ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าวิธีลดน้ำหนักอื่นๆด้วยเช่นกันแต่การงดมื้ออาหารเป็นเวลาสามารถเพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นหากทำในระยะเวลาอันสั้นหรือราว48ชั่วโมงดังนั้นการงดมื้ออาหารจึงไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารที่จะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกาย

งดมื้ออาหารไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อลดลงบางคนอาจคิดว่าการงดอาหารอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ควรได้รับไม่เพียงพอจนอาจทำให้กล้ามเนื้อลีบแบนลงแต่อันที่จริงแล้วการงดมื้ออาหารไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อลดลงแต่อย่างใดนอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายรักษากล้ามเนื้อเอาไว้ได้อย่างเดิมอีกด้วยการงดมื้ออาหารทำร้ายสุขภาพบางคนอาจคิดว่าการงดมื้ออาหารอาจส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเช่นการได้รับอาการ และสารอาหารที่ไม่เพียงพอหรือการเสี่ยงต่อการทำงานของกระเพาะอาหารและระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติแต่อันที่จริงแล้วหากทำตามวิธีที่ถูกต้อง กะเวลาให้ถูก และรับประทานอาหารให้ครบทั้ง5หมู่โดยเช่นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่นข้าวกล้องขนมปังโฮลวีตผักผลไม้โปรตีนไขมันต่ำและดื่มน้ำให้เพียงพอก็สามารถงดมื้ออาหารได้โดยไม่ทำร้ายร่างกายอย่างแน่นอน นอกจากนี้การงดมื้ออาหารในระยะสั้นส่งผลดีต่อร่างกายและสมองอีกด้วย

การงดมื้ออาหารทำให้กินอาหารเพิ่มมากกว่าเดิมอย่างที่มีคนคิดว่างดอาหารเช้าจะทำให้กินอาหารกลางวันหรือเย็นมากขึ้นกว่าเดิมอันที่จริงแล้วไม่มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการงดมื้ออาหารจะทำให้เรากินอาหารมากขึ้นนอกจากนี้การที่เราลดการรับประทานอาหารลงจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลน้อยลงกระบวนการเผาผลาญพลังงานโกรธฮอร์โมนเพิ่มขึ้นจึงทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหากอยากงดมื้ออาหารให้ถูกวิธี สามารถอ่านทำความเข้าใจวิธีที่ถูกต้องได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *