10 ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้านเสริมบารมีเงินทองไหลมาเทมา

การปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะประดับเพื่อความสวยงามให้ร่มเงาความร่มรื่นหรือนำผลนำดอกมาทานมาปรุงอาหารก็ได้ที่สำคัญยังมีต้นไม้บางชนิดที่ตามความเชื่ออย่างไทยโบราณที่บอกต่อกันมาช้านานในเรื่องช่วยเสริมสิริมงคลให้บ้านหลังนั้นและบุคคลที่อาศัยอยู่ด้วยใครที่ชื่นชอบเรื่องต้นไม้และบ้านไหนที่กำลังมองหาต้นไม้ปลูกไว้ประดับบ้านเชิญทางนี้ค่ะวันนี้เอาใจคนรักต้นไม้ด้วยข้อมูล10ต้นไม้มงคล..ที่ควรปลูกไว้ในบ้านมาฝากต้นอะไรบ้างนั้นมาดูกันค่ะ

1.ต้นมะยมด้วยชื่อ“มะยม”ตามความเชื่อโบราณเขาเชื่อกันว่าการปลูกต้นมะยมจะทำให้คนนิยมชมชอบรักใคร่มีชื่อเสียงไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรูนั่นเองและหากปลูกต้นมะยมไว้ทางทิศตะวันตก จะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายภูตผีปีศาจได้ด้วย2ต้นกวนอิมคนไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไปเชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์และมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้าเชื่อกันว่าเมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคลให้มีฐานะดีมีความร่ำรวยยิ่งขึ้น

3.ต้นกระดังงาด้วยชื่อที่เป็นมงคลเชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงาทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นับหน้าถือตามีเงินทองมีลาภยศ4.ต้นมะม่วงนอกจากจะให้ร่มเงาและผลแสนอร่อยแล้ว มะม่วงยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งแต่พุทธกาลว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่ำรวยยิ่งขึ้นยิ่งขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังแก รังควานหรือใส่ความได้ด้วย 5.ต้นโกศลชื่อโกศลพ้องกับคำว่ากุศลจึงเชื่อว่าคือการสร้างบุญคุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขโกศลเป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมากใบมีสีสันสวยสดความหมายดีโดยเฉพาะภายในพระราชวังและวัดปลูกเพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขหากนำมาปลูกในบ้านก็จะทำให้ครอบครัวมีแต่ความสงบสุขปราศจากความขัดแย้งใดๆ

6.ต้นขนุนการปลูกต้นขนุนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุนมีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือคอยให้ความช่วยเหลือมีคนสรรเสริญสามารถป้องกันอันตรายและคนใส่ร้ายป้ายสีได้7.ต้นมะขามปลูกเพื่อต้องการให้ผู้อื่นเกรงขามเพราะเชื่อกันว่าต้นมะขามจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขามน่ายำเกรงและทำให้ผู้คนชื่นชอบนอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันคดีความการทะเลาเบาะแว้งและวิญญาณภูตผีปีศาจ–แนะนำให้ปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก

8.ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูนซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติไทยเด่นที่ดอกสีเหลืองทองสวยอร่ามเป็นพวงระย้าสวยงามเชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณมีเกียรติมีศักดิ์ศรีใบของราชพฤกษ์ก็มักถูกนำไปใช้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์คนจึงเชื่อว่าราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียว9.ต้นกล้วย คนไทยสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้านกันอย่างแพร่หลายสามารถนำส่วนต่างๆของต้นกล้วยทั้งหัวปลีลำต้นผลใบฯลฯมาทำประโยชน์ได้มากมายแล้วทั้งยังมีความเชื่อว่าจะช่วยให้การทำงานราบรื่น คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากนั่นเอง

10.ต้นไผ่ เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า กอไผ่จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความปรองดอง สามัคคี ไม่แตกแตก รักใคร่กัน และไผ่ยังเป็นต้นไม้ ที่อ่อนตามลม จะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ถ้าปลูกไผ่สีสุกจะช่วยให้สมาชิกในบ้านประสบความสำเร็จ ร่ำรวย เงินทอง และมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะชื่อไผ่สีสุกไปคล้องกับคำอวยพรที่ว่า“มั่งมีศรีสุข”นั่นเอง และตามตำราฮวงจุ้ยของจีนบอกไว้ว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าเหนือธรรมชาติ หากปลูกไว้ในบ้านจะเสริมมงคลให้ผู้อยู่อาศัย เป็นคนมุ่ง มั่น ตั้งใจจริง มีสติปัญญา เอื้ออารี และกตัญญูรู้คุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *