ผักไชยาหรือ ต้นผงชูรสอีกอย่างคือคะน้าแม็กซิกันปลูกง่ายมีประโยชน์อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

วันนี้เรา จะพาทุกคนมารู้จักกับ“คะน้าเม็กซิกันผักไชยาหรือต้นไชยาซึ่งเป็นผักต่างถิ่นจากประเทศเม็กซิโกและอยู่ในกลุ่มเดียวกับยางพาราและสบู่ดำปัจจุบันเป็นที่นิยมทานกับในกลุ่มคนไทยเนื่องจากมีรสชาติอร่อยและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่างนอกจากนี้ยังเป็นผักที่นิยมในตำรับอาหารเม็กซิโกกัวเตมาลาและอเมริกากลางผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิกันถูกนำเข้ามาในประเทศไทยไม่เกินสิบปีที่ผ่านมาและเป็นผักที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีนวิตามินแคลเซียมโพแทสเซียมและเหล็กส่วนตรงใบคะน้าเม็กซิกันมีสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใดๆที่ปลูกบนดินถึง2-3เท่าอีกด้วย

คะน้าเม็กซิกันจะมีราคาขายอยู่ที่ต้นละ100บาทเป็นกระถางเล็กๆถ้าเอากิ่งเปล่าๆจะมีราคาขายอยู่ที่ความยาว1เมตร100บาทโดยสามารถนำไปปลูกได้หลายกระถางหากรดน้ำทุกวันไม่ถึงสองสัปดาห์ก็เจริญเติบโตออกมาทุกกระถางนับเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยอย่างไรก็ตามผักคะน้าเม็กซิกันเหมาะที่จะทานแบบสุกมากกว่าโดยจะต้องใช้เวลาต้มประมาณ15นาทีและไม่เหมาะที่จะใช้ภาชนะอะลูมิเนียมในการต้มซึ่งวีธีปรุงแบบดั้งเดิมก็คือการนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ20นาทีนอกจากนี้ยังมีการนำใบและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด

นอกจากนี้คะน้าเม็กซิกันเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนเมืองเพราะเจริญเติบโตง่ายไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากสามารถปลูกในกระถางก็ได้ในกรณีที่มีพื้นที่จำกัด เรียกได้ว่าเป็นผักสามารถที่ปลูกได้ดีข้างบ้านที่สำคัญอย่าลืมนำไปต้มก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *