4 วิธีง่ายๆที่จะเปลี่ยนบ้านของคุณให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

คำว่าบ้านนั้นมีความหมายมากกว่าที่อยู่อาศัยหรือที่นอนพักผ่อนยามเหนื่อยล้าแต่หมายถึงความรักความอบอุ่นของคนในครอบครัวด้วยเช่นเดียวกันเพราะบ้านนั้นเป็นศูนย์รวมของครอบครัวทั้งเด็กหนุ่มสาวและคนชราดังนั้นการที่บ้านจะเป็นบ้านได้จึงต้องมีลักษณะที่น่าอยู่อาศัยสะอาดสะอ้านรวมไปถึงพฤติกรรมของคนในครอบครัวประกอบร่วมกันเมื่อองค์ประกอบทั้งหมดนี้มารวมกันอย่างสมบูรณ์จึงจะสามารถเรียกว่า“บ้าน”ได้อย่างเต็มปากและสำหรับวิธีการทำให้บ้านมีลักษณะที่น่าอยู่นั้นทำได้ดังต่อไปนี้ครับ1.ควรจัดหรือตกแต่งบ้านให้น่าอยู่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยไม่รกรุงรังหรือวางข้าวของทิ้งระเกะระกะรวมไปถึงต้องจัดบ้านให้สามารถมีแดดส่องถึงได้เพราะมีการวิจัยบางตัวเคยบอกว่าการที่บ้านมีลักษณะมืดๆทึบๆนั้นไม่ชวนให้น่าอยู่เท่าไหร่นักนอกจากนั้นห้องต่างๆภายในบ้านควรจัดให้มีความโปร่งสบายอากาศถ่ายเทได้สะดวกทำให้ไม่อับจนน่าอึดอัดนั่นเองครับ

2.หมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอไม่ควรปล่อยให้สกปรกหรือรกรุงรังเพราะความสะอาดนั้นมีผลต่อการอยู่อาศัยอย่างมากถึงแม้ท่านผู้อ่านก็คงไม่ชอบที่จะอยู่ในบ้านรกๆไม่เคยกวาดหรือถูพื้นสักเท่าไหร่หรอกใช่ไหมครับตามหลักแล้วเราจึงควรทำความสะอาดด้วยการกวาดบ้านวันละครั้งเป็นอย่างน้อยและหมั่นถูพื้นปัดหยากไย่อยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์จะช่วยให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้นครับ3.จัดห้องต่างๆรวมถึงของใช้เป็นหมวดหมู่อย่างเหมาะสมเช่นห้องครัวก็จัดตู้หรือชั้นวางต่างๆสำหรับวางจนและของใช้ในครัวห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นต้องแยกเป็นสัดส่วนนอกจากนั้นหากบ้านของคุณมีเด็กจะต้องแยกเป็นโซนของเด็กต่างหากเพราะเด็กนั้นมักจะมีของเล่นต่างๆมากมายดังนั้นการแยกส่วนจะทำให้บ้านดูน่าอยู่และไม่รกหูรกตานั่นเองครับ

4.มีบรรยากาศการอยู่อาศัยที่ดีมีความปรองดองไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันที่จะช่วยส่งเสริมให้บ้านน่าอยู่เพราะหากทุกคนในบ้านไม่ดูแลเอาใจใส่กันหรือต่างคนต่างอยู่ต่อให้บ้านสวยแค่ไหนหรือสะอาดเพียงใดก็ไม่อาจทำให้เกิดความรู้สึกที่น่าอยู่ได้ดังนั้นก็อย่างที่บอกไปนั่นแหละครับว่าคนในครอบครัวควรหันหน้าเข้าหากันและช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกันจะเห็นได้ว่าการที่บ้านจะมีลักษณะที่น่าอยู่นั้นจะต้องประกอบไปด้วยสองส่วนคือรูปลักษณ์ของตัวบ้านและพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนในบ้านซึ่งทั้งสองส่วนหากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปคงไม่สามารถทำให้บ้านดูน่าอยู่ได้เท่าที่ควร ดังนั้นสมาชิกในบ้านต้องช่วยกันดูแลและสอดส่องเพื่อให้บ้านของเราน่าอยู่นั่นเองครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *