บ้านใหม่วันแรกต้องทำอย่างไรเตรียมอะไรบ้าง

การเตรียมตัวเพื่อเข้าหรือขึ้นบ้านใหม่นั้นเป็นความเชื่อมาตั้งแต่ครั้งโบราณว่าจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขและเป็นการบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางความเชื่อเช่นนี้ได้ตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันเช่นกันเพียงแต่พิธีการต่างๆนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงหรือตัดทอนลงไปบ้างวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีหรือพิธีการเข้าหรือขึ้นบ้านใหม่นั้นมาบอกกล่าวกันค่ะ1.เริ่มจากการจัดเตรียมข้าวของต่างๆได้แก่พระพุทธรูปดอกไม้ธูปเทียนไม้มงคลต่างๆรวมไปถึงพวกผลไม้สำหรับไหว้เจ้าที่เจ้าทางเช่นกล้วยมะพร้าวสาลี่ทับทิมส้มหรืออาจจะมีขนมไทยอย่างทองหยิบทองหยอดทองเอกหรือขนมอื่นๆที่มีชื่อเป็นมงคลด้วยความเชื่อที่ว่า“ทอง”หมายถึงความร่ำรวยผู้อยู่อาศัยภายในบ้านจะสุขสบายและอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข

2.เมื่อจัดเตรียมข้าวของต่างๆเรียบร้อยแล้วให้หาคนที่มีอาวุโสสูงสุด(ผู้ชาย)ทำการถือพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านก่อนทั้งนี้มีความเชื่อว่าให้พระนำหน้าจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขจากนั้นให้ผู้อยู่อาศัยเดินตามผู้นำแล้วให้นำพระพุทธรูปไปประดิษฐานยังห้องพระที่จัดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้(ควรจัดเตรียมไว้ก่อนโดยห้องพระนั้นควรอยู่ทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ)3.นำผลไม้5อย่างที่เตรียมไว้แล้วพร้อมกับน้ำสะอาดธูปเทียนจุดบูชาคุณพระศรีรัตนตรัยเพื่อเป็นการเคารพนบนอบและอธิษฐานให้บ้านที่เราอยู่นี้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข4.นำผลไม้5อย่างที่เตรียมไว้พร้อมกับอาหารสำรับคาวหวานน้ำสะอาดธูปเทียนส่วนนี้จะเป็นการไหว้และบอกกล่าวเจ้าที่ว่าเราเข้ามาอยู่ใหม่ขอให้ดลบันดาลความสำเร็จความสงบร่มเย็นเป็นสุขความเจริญก้าวหน้าตลอดจนปกปักษ์รักษาสมาชิกภายในบ้านอย่าให้สิ่งที่ไม่ดีต่างๆมากล้ำกรายได้

5.ส่วนที่นิยมอีกอย่างหนึ่งคือการนำข้าวสารอาหารแห้งเช่นน้ำพริกน้ำปลาปลากระป๋องต่างๆและน้ำดื่มมาจัดวางไว้บริเวณกลางบ้านตั้งแต่ก่อนจุดธูปเทียนไหว้พระวิธีนี้ถือเป็นเคล็ดที่จะทำให้บ้านมีความอยู่เย็นเป็นสุขมีเงินทองมีความเจริญงอกงามยิ่งขึ้น6.ในชนบทบางแห่งเชื่อว่าตามเสาบ้านนั้นมีผีบ้านผีเรือนอาศัยอยู่จึงมักจัดกระทงใบตองที่ประกอบไปด้วยอาหารคาวหวานเหล้าบุหรี่จากนั้นทำพิธีเซ่นผีบ้านผีเรือนที่ว่านี้ให้ออกมากินอาหารแต่ทุกวันนี้ไม่ค่อยเห็นพิธีแบบนี้แล้วครับส่วนใหญ่จะเป็นพิธีทางพุทธเสียมากกว่าการเตรียมตัวเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่นั้นจะว่าไปก็แล้วแต่ความเชื่อนั่นแหละครับบางที่ไม่ต้องทำพิธีอะไรมากมายแค่คิดดีทำดีก็สามารถทำให้เราอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขได้ ดังนั้นจงเลือกทำตามความเชื่อของแต่ละคนเถิดครับขอให้มีความสุขในบ้านหลังใหม่ สวัสดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *