ปรับปรุงตึกแถวเก่า ให้น่าอยู่ในราคาที่คุณเอื้อมถึง

การมีบ้านสวยและน่าอยู่ไม่จำเป็นต้องสร้างหรือซื้อใหม่เสมอไปสิ่งที่เราพบเห็นได้บ่อยๆในยุคปัจจุบันส่วนหนึ่งนั้นมาจากการรีโนเวทตึกแถวให้กลายเป็นที่พักอาศัยน่าอยู่ อาจด้วยปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งดีอยู่ติดถนนในย่านการค้าการเดินทางไปมาสะดวกสบายวิถีการดำเนินชีวิตคุ้นชินกับสถานที่นั้นมาตั้งแต่วัยเด็กหรือทุกตารางนิ้วภายในบ้านอาจเปี่ยมไปด้วยความทรงจำสมัยคุณตาคุณยายยังอยู่อีกทั้งมีราคาประหยัดมากกว่าการซื้อบ้านใหม่ล้วนเป็นเหตุผลให้บางคนตัดสินใจรีโนเวทบ้าน รวมไปถึงบางคนอาจซื้อตึกแถวเก่ามาแปลงโฉมใหม่ ในวันนี้ก็เช่นกันสำหรับใครกำลังมองหาแนวทางปรับปรุงตึกแถวเก่าโทรมให้กลับมาน่าอยู่ในราคาที่คุณก็เอื้อมถึงอีกครั้งเรามีข้อควรรู้มาแนะนำ

เช็กโครงสร้างอาคารและระบบไฟเริ่มจากสำรวจอาคารก่อนเลยว่าโครงสร้างยังดีอยู่ไหมปรึกษาวิศวกรว่าจะมีผลกระทบต่อโครงสร้างมากน้อยเพียงใดหากเราอยากต่อเติมเพิ่มเพื่อไม่ให้มีปัญหางบบานปลายภายหลังระบบท่อน้ำภายในอาคารเป็นเช่นไรใช้งานได้หรือไม่จะต้องปิดท่อเดิมหรือเดินท่อใหม่ทั้งหมดรวมถึงถึงระบบไฟฟ้าโดยปกติหากอาคารมีอายุมากๆส่วนใหญ่จะเดินไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดเพราะแบบบ้านสมัยก่อนมักมีดวงไฟน้อยทำให้บางมุมทึบตันอึดอัดจึงต้องโคมจำนวนของโคมไฟให้เหมาะสม ทั้งหมดนี้ควรบางแผนไว้คร่าวๆ คำนวณออกมาเป็นจำนวนเงินว่าเกินกว่าที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรกหรือไม่

ใช้ประโยชน์จากแสง เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าตึกแถวที่สร้างมานานมักมีปัญหาเรื่องมุมอับคับแคบแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาไม่ค่อยทั่วถึง การกำหนดตำแหน่งของแสงให้ผ่านเข้ามาอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญของการรีโนเวทตึกแถวเพื่อช่วยขับให้บ้านดูดีขึ้นเราอาจเจาะช่องหน้าต่างเพิ่มเปลี่ยนจากประตูหน้าต่างทึบเป็นกระจก ทุบผนังภายในบ้านเพื่อลดความอึดอัดให้พื้นที่เชื่อมต่อกัน หรือหากใครต้องการความเป็นส่วนตัวแนะนำเลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อนแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องสัมพันธ์กับการตกแต่งภายในบ้านด้วยนะคะ

พื้นเปลี่ยนบรรยากาศก็เปลี่ยนการออกแบบที่ดีต้องเลือกวัสดุให้เหมาะสมไม่จำเป็นเลยว่าต้องมีราคาแพงแต่หากเลือกของราคากลางๆแต่ได้มาในสไตล์ที่ชอบน่าจะเป็นความภาคภูมิใจเสียมากกว่าอย่างการเลือกพื้นแน่นอนว่าตึกแถวเก่าๆพื้นส่วนใหญ่จะเป็นพื้นปูนอาจเก่ามีร่องรอยบ้างตามกาลเวลาการเปลี่ยนพื้นจึงเปรียบเสมือนการเปลี่ยนแบ็กกราวด์ให้แบบบ้านอยู่อาศัยมีความน่าสนใจอย่างเช่นวิธีนี้เลือกปูพื้นกระเบื้องหินอ่อนผิวสัมผัสมันวาวดูทันสมัยและช่วยเพิ่มความหรูหราจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ตามใจชอบจะนำของเก่ามามิกซ์แอนด์แมทช์ก็ได้กล่องเหล็กที่เคยอยู่ในห้องเก็บของนำมาเป็นโต๊ะวางของดูมั้ยจับคู่กับเก้าอี้หวายก็เข้ากันดีจากนี้ชั้นลอยที่เคยรกก็กลับกลายเป็นห้องนั่งเล่นในราคาไม่แพง

เรื่องของสีต้องไม่พลาดพลังของการทาสีเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ยุ่งยากและเปลี่ยนบรรยากาศของตึกแถวทั้งภายนอกและภายในอาคารให้สวยขึ้นแบบง่ายๆถ้าหากอยากได้โทนสีกลางๆไม่น่าเบื่อและอาจต้องรักษาความสะอาดหน่อยควรเลือกสีขาวเพราะสีขาวช่วยให้บ้านสว่างและดูกว้างขึ้นเหมาะกับอาคารที่เป็นตึกแถวอีกไอเดียที่อยากนำเสนอก็คือกำแพงลอฟท์เดี๋ยวนี้ทำง่ายค่ะเพราะมีสีสำเร็จรูปขายทำตามขั้นตอนเองช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างทาสีไปได้มาก

ลดความอึดอัดเพิ่มธรรมชาติในบ้านนึกภาพชั้นลอยของตึกแถวออกไหมคะนานมาแล้วที่เราอาจมองข้ามใช้เป็นทางผ่านเดินขึ้นลง และรกไปด้วยข้าวของที่ไม่ใช้จะรีโนเวทตึกแถวทั้งทีมุมนี้มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดจากที่เคยเป็นราวกันตกแบบก่อปูนความดิบแข็งของคอนกรีตทำให้ทึบไปหน่อยและมองลงไปชั้นล่างลำบากแนะนำให้เปลี่ยนเป็นราวกันตกกระจกใสหรือราวกันตกไม้สไตล์ดูญี่ปุ่นเพิ่มความคิวท์เหมือนกับวิธีนี้ก็ได้เสริมความเป็นธรรมชาติด้วยหญ้าเทียมสวนกระถางเล็กๆบนกำแพงโถงชั้นลอยที่เคยน่าเบื่อกลายเป็นห้องรับประทานอาหารของครอบครัว

ธรรมชาตินอกบ้าน สุดท้ายมาถึงบริเวณนอกบ้านกันบ้างเมื่อปรับปรุงภายในอาคารตึกแถวให้น่าอยู่แล้วอย่าลืมสร้างความประทับใจให้บ้านกันตั้งแต่ทางเข้าจากแต่เดิมเคยเป็นที่จอดมอเตอร์ไซค์บ้างอะไรลองปรับเปลี่ยนเป็นการจัดสวนเล็กๆดูไหมประดับประดาไม้กระถางน้อยใหญ่ตามชอบไม้แขวนวางเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ไว้นั่งเล่น ลืมภาพบรรยากาศของอาคารตึกแถวไปเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *