10 ข้อของคนฉลาด ต้องรู้จักปลงให้ เป็นเย็นให้ได้ ถือไว้ก็หนักมือ

แน่นอนว่าใครต่อใครก็ต้องการที่จะปรารถนาที่จะมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น แต่เรื่องบางเรื่องเราอาจจะทำไปโดยที่ไม่รู้ตัว และสิ่งเหล่านั้นมันอาจทำให้การใช้ชีวิตของคนแย่ลง ลองไปดูและปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตกันดู บอกเลยว่า 10 ข้อนี้จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

1.ต้องการเป็นที่ยอมรับ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการให้ชีวิตดีขึ้น คุณจะต้องเลิกทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อคนอื่น เราไม่ได้บอกให้คุณเห็นแก่ตัว แต่ในขณะเดียวกัน หากคุณแคร์คนอื่นมากเกินไป สิ่งเหล่านั้นอาจจะย้อนกลับมาทำให้ชีวิตคุณจะปัญหาได้ เรื่องบางเรื่องต้องปล่อยให้เป็นไป ช่วยได้ก็ช่วยช่วยไม่ได้ก็ปล่อยวางบ้าง ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่ได้ทำให้คุณถูกใจไปซะหมด อยู่กับสิ่งที่เป็น และยอมรับความรู้สึกในด้านลบให้ได้

2.เพื่อนร้าย ๆ

นอกจากตัวคุณเองที่ไม่ควรจะฉุดตัวเองลงต่ำแล้ว เพื่อนของคุณก็ไม่ควรจะทำแบบนั้นเช่นเดียวกัน คนฉลาดจะไม่ยอมอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เพื่อนร้าย ๆ เพื่อนที่คิดไม่ซื่อ เพื่อนที่คบแล้วพาแต่เรื่องแย่ ๆ เข้ามาในชีวิต อย่าลังเลที่จะตัดคนพวกนั้นออกไปจากชีวิตของคุณ เพราะเพื่อนที่ดีควรจะเป็นคนที่คอยซัพพอร์ทกันและกัน ไม่ใช่คบแล้วคุณต้องมานั่งเป็นทุกข์อยู่คนเดียว

3.ติดอยู่กับชีวิตห่วย ๆ

คอมฟอร์ทโซน เป็นที่ที่สวยงาม แต่เป็นที่ที่ไม่มีอะไรงอกงามได้เลย ใครสักคนเคยกล่าวประโยคนี้เอาไว้ คนฉลาดเลือกที่จะออกจากสถานการณ์แย่ ๆ แทนที่จะยอมตกเป็นเหยื่อ แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะหนีจากสถานการณ์แย่ ๆ เหล่านั้นได้ แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือ คิดแก้ปัญหา หรือมองหาตัวเลือกอื่น และนั่นก็คือสิ่งที่คนฉลาดมักจะทำกันในเวลาที่พวกเขาต้องเจอกับเรื่องแย่ ๆ เรื่องที่บั่นทอนชีวิตของพวกเขา

4.ฟังเสียงคนอื่น

คนฉลาดจะไม่ทนทำตามคนอื่น หรือคนส่วนมาก ไม่สนว่าคนส่วนใหญ่เขาจะทำจะเป็นกันยังไง ถ้าสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่หัวใจของเขาเรียกร้อง

5.ทำงานที่ไม่ได้รัก

คนฉลาดจะไม่ทนอยู่กับงานที่บั่นทอนชีวิตของพวกเขา งานประเภทที่ตื่นเช้ามาก็รู้สึกเป็นทุกข์หนักมากที่ต้องลุกจากเตียงไปเพื่อไปนั่งทำงานที่ตัวเองไม่ได้รัก ถึงแม้ว่าผลตอบแทนจะดีแค่ไหนก็ตาม

6.ละเลยเรื่องสุขภาพ

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะละเลยสุขภาพของตัวเอง คนฉลาดจะดูแลตัวเองอยู่เสมอ ถึงแม้ว่างานจะหนัก ชีวิตจะยุ่งขนาดไหนก็ตาม อย่างการไปเข้ายิมในวันหยุดที่คนเลือกจะนอนพักผ่อน หรือออกไปเที่ยวเล่นหลังจากเหน็ดเหนื่อยกับงานมาทั้งอาทิตย์ หรือจะยอมตื่นเช้ามาสักหน่อยเพื่อเตรียมอาหารเช้าสุดเฮลตี้ให้ตัวเองก่อนไปทำงาน มันอาจจะฟังดูเหนื่อยและลำบากสักหน่อย แต่พวกเารู้ว่าสุขภาพเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดในชีวิตของเขา

7.ปล่อยให้เงินกำหนดชีวิต

คงไม่มีใครปฏิเสธอได้ว่าเงินเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องให้เงินมาเป็นตัวควบคุมทุกก้าวย่างในชีวิตของคุณ คนฉลาดจะเลือกทำงานที่มีรายได้ดี หรือเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง แต่พวกเขาก็ยังคำนึงถึงความสมดุลในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ครอบครัว ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

8.อธิบายตัวเองให้กับคนที่ไม่คิดจะฟัง

ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าใจว่าคุณกำลังคิด หรือกำลังพยายามจะทำอะไร แต่มันไม่สำคัญอะไรหรอก คนฉลาดจะรู้ว่าเวลาไหนที่ควรจะเดินออกมาจากคนที่ไม่เปิดใจจะรับฟัง หรือคนที่ไม่คิดจะสนับสนุนพวกเขา เพราะเขารู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่คุณพบเจอในชีวิตที่ตั้งใจจะเข้ามาอยู่ในชีวิตของเรา

9.ไม่ขยัน

คนฉลาดรู้ว่าพวกเขาจำเป็นต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ และถึงแม้ว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้เข้ามาทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่เราก็ยังจำเป็นต้องขยับเขยื้อนร่างกายและยังต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง คนฉลาดยังคงหาเวลาออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย และทำทุกอย่างที่จะทำให้ชีวิตของพวกเขาดียิ่งขึ้น

10.ยอมให้คนอื่นเหยียบย่ำ

คนฉลาดสามารถแยกได้ว่าคนไหนเป็นคนดี คนฉลาดรู้ว่าการเป็นคนดี กับการยอมให้คนอื่นมาเหยียบย่ำมันไม่ใช่เรื่องเดียวกัน พวกเขาจะใจดีกับทุกคน แต่ถ้ามีใครทำอะไรไม่เห็นหัวเขา เขาก็เลือกที่จะเขี่ยคนพวกนั้นออกให้ห่างจากชีวิตของเขาทันที

ขอขอบคุณ : lifestyle campus-star

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *