อาหาร 10 ชนิดกินรักษาภูมิแพ้ ต้านทานการเกิดโรคภัยต่างๆ

โรคภูมิแพ้“คือโรคที่ผู้ป่วยมีปฏิกิริยาไวต่อสภาพแวดล้อมรอบด้านเช่นไรฝุ่น ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้อากาศ ขนสัตว์อาหารซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่า“สารก่อภูมิแพ้”โดยสามารถแบ่งเป็นโรคภูมิแพ้ได้ตามอวัยวะที่เกิดโรคสุขภาพดี…จึงนำเอาความรู้เรื่องของโรคภุมิแพ้มาแนะนำพร้อมอาหารรักษาภูมิแพ้ ต้านทานโรคต่างๆมาฝากคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้กันนะคะ4โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยๆ•โรคผื่นภูมิแพ้•โรคแพ้อากาศโพรงจมูกอักเสบ•โรคหอบหืด•โรคตาอักเสบจากภูมิแพ้

จากการศึกษาพบว่าประชากรไทยกว่า50% มีปัญหาโรคภูมิแพ้และที่เป็นบ่อยที่สุดคือโรคภูมิแพ้อากาศซึ่งโรคนี้สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นภูมิแพ้ลูกมีสิทธิ์เป็นภูมิแพ้ด้วยถึง25%แต่ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นภูมิแพ้ลูกจะมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึง66%โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้อากาศหรือโพรงจมูกอักเสบโดยปกติผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้จะมีอาการดีขึ้นเมื่อโตขึ้นแต่จะไม่หายขาดถ้าได้รับการกระตุ้นอีกครั้งโรคนี้มักจะกลับมาใหม่อาหารรักษาภูมิแพ้…มหัศจรรย์ทานต้านโรค

การทานยาตามแพทย์สั่งและการหลีกเลี่ยงต้นตอของภูมิแพ้เป็นวิธีที่ดีที่สุดแต่หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นภูมิแพ้จากฝุ่นก็ให้คุณปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่ให้สะอาดสะอ้านหมั่นซักที่นอนหมอนผ้าห่มห้องนอนให้สะอาดปราศจากไรฝุ่น–นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารก็ยังสามารถช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้อีกด้วยอาหารรักษาภูมิแพ้สร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้ห่างไกลโรคภูมิแพ้ที่แนะนำมีดังต่อไปนี้1มะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคภูมิแพ้2ผักใบเขียวมีวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันและขจัดการอักเสบในผิวหนังและระบบทางเดินหายใจช่วยทำให้หอบหืดหรือภูมิแพ้ลดลงไป

3 ผลไม้ที่มีวิตามินซีเช่นมะขามป้อมฝรั่งองุ่นมะละกอควรรับประทานสดหรือถ้าหากคั้นควรรับประทานทันทีอย่าให้เกิน20นาทีเพราะวิตามินจะสลายตัวไป4แครอทในแครอทมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินซีเหมาะสำหรับเด็กเล็กๆควรคั้นน้ำให้ดื่มสดจะช่วยป้องกันและทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น5เห็ดหลินจือ มีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวต้านสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้จากที่เคยได้ยินมาเห็ดหลินจือนอกจากเป็นอาหารรักษาภูมิแพ้ได้ยังรักษาได้อีกสารพัดโรคอีกด้วย

6 ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบลดความไวต่อตัวกระตุ้นภูมิแพ้ทำให้หลอดลมขยาย7กระเทียมมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้ผู้ป่วยไม่เป็นหวัด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายบำบัดอาการโรคหลอดลมอักเสบ8หอมแดงในหอมแดงมีสารชนิดหนึ่งชื่อไบโอฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ หอมแดงจะมีฤทธิ์คล้ายยาที่ใช้รักษาโรคภูมิแพ้ในปัจจุบัน–9ไพลจากการทดลองพบว่าไพลมีฤทธิ์ลดการอักเสบแก้หอบหืดนำมาเป็นอาหารรักษาภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี10ข้าวกล้องในข้าวกล้องมีจมูกข้าวมาก ซึ่งมีวิตามินอีที่มีประสิทธิภาพมีสารต้านอนุมูอิสระยิ่งรับประทานคู่กับน้ำผลไม้คั้นสดยิ่งช่วยเสริมฤทธิ์ในการป้องกันโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

การรักษาและป้องกันโรคภูมิแพ้นั้นนอกจากจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วรวมถึงอาหารรักษาภูมิแพ้10อย่างที่แนะนำมาแล้วคุณต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นสารก่อให้เกิดอาการแพ้ควรรับประทานยาตามหมอสั่งรวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ30นาทีโดยควรออก3วันต่อสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงซึ่งจะช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ของคุณดีขึ้นและไม่แสดงอาการในที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *