ผักดิบVSผักสุก แบบไหนปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่ากัน?

ผักที่เราทานกันอยู่ทุกๆวันมีหลากหลายชนิดบางชนิดก็เห็นแม่ค้าลวกผ่านน้ำร้อนหรือต้มสุกไปกับน้ำซุปบางชนิดแม่ค้าก็วางไว้ให้คีบทานกันสดๆโดยเฉพาะผักสลัดส่วนใหญ่จะสดไม่ผ่านความร้อนจริงๆแล้วผักทุกชนิดไม่ได้ทานสดแล้วดีเสมอไปเช่นเดียวกับผักบางชนิดที่ควรทานสดถึงจะดีที่สุดผักที่ควรปรุงให้สุกก่อนทานถั่วงอกเริ่มต้นกันที่ผักที่มีการทานทั้งดิบและสดมากพอๆกันถั่วงอกมีคุณค่าทางสารอาหารมากเพราะมีทั้งโปรตีนวิตามินซีวิตามินบี12ธาตุเหล็กและเลซิตินแต่ทางที่ดีควรทานถั่วงอกสุกเพราะหากทานถั่วงอกดิบมากเกินไปอาจเข้าไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมของสารอาหารบางชนิดได้

กะหล่ำผักตระกูลกะหล่ำทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีหรือกะหล่ำดอกจะมีสารกอยโตรเจนที่เข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้ไอโอดีนถูกร่างกายดึงไปใช้ได้น้อยลงหากทานกะหล่ำดิบมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดเพราะอาหารไม่ย่อยส่วนในระยะยาวอาจส่งผลให้เป็นสาเหตุของโรคคอพอกได้นอกจากนี้ผักตระกูลกระหล่ำยังมีสารออกซาเลตที่หากมีอยู่ในร่างกายปริมาณมากมันจะไปจับกับแคลเซียมที่กรวยไตทำให้เสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไตได้ดังนั้นนอกจากจะต้องทานกะหล่ำสุกแล้ว อาจจะต้องระมัดระวังไม่ทานมากเกินไปด้วย

ถั่วฝักยาวถั่วฝักยาวก็เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีการทานดิบและสุกใบปริมาณใกล้เคียงกันถั่วฝักยาวมีใยอาหารสูงและยังมีแคลเซียมฟอสฟอรัสวิตามินซีโปรตีนและธาตุเหล็กแต่หากทานถั่วฝักยาวดิบมากๆอาจมีโทษต่อร่างกายเพราะถั่วผักยาวดิบถือว่าเป็นผักที่มีวารตกค้างจากสารเคมีในยาฆ่าแมลงค่อนข้างมากหากไม่ทำความสะอาดให้ดีหรือไม่ผ่านการปรุงสุกด้วยน้ำร้อนๆอาจทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีจากยาฆ่าแมลงได้ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือท้องเสียได้นอกจากนี้ถั่วฝักยาวดิบยังมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มีเทนและซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการย่อยเมล็ดและเปลือกของถั่วฝักยาวโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่หากทานมากเกินไปจึงอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้เช่นกัน

หน่อไม้ หน่อไม้มีใยอาหารสูงแต่กระทรวงสาธารณสุขเคยรายงานว่าในหน่อไม้สดมีไซยาโนจินิกไกลโคไซด์ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากมันจะไปจับตัวกับฮีโมโกลบิน จนอาจส่งผลต่อระบบประสาททำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนอ่อนเพลียมึนงงหมดสติหรืออาจรุนแรงถึงขั้นทำให้หัวใจหยุดเต้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากอยากทานหน่อไม้ให้ปลอดภัยกับร่างกายต้องนำไปต้มในน้ำเดือดก่อนทานหรือก่อนนำไปดอง

ผักดิบทานมากเกินไปก็อันตรายต่อร่างกายผักที่ควรทานดิบทานสดๆหัวหอมเคยได้ยินว่าหัวหอมช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัดไหมคะนอกจากกลิ่นฉุนๆของหัวหอมจะทำให้ลดอาการคัดจมูกแล้วยังเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งวิตามินบีวิตามินซีสารเคอร์ซีทินโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสดังนั้นหากหัวหอมโดนความร้อนมากๆวิตามินที่โดนทนความร้อนไม่ได้มากอย่างวิตามินซีก็จะหายไปหมดดังนั้นหากเป็นไปได้ควรฝานบางๆแล้วทานทันทีหรือผ่านความร้อนให้น้อยที่สุด

พริกหวานและพริกต่างๆเช่นเดียวกับหัวหอมเพราะพริกเองก็มีวิตามินมากมายที่เมื่อเจอกับความร้อนก็จะหายไปเกือบหมดดังนั้นถึงแม้ว่าการทานพริกปรุงสุกจะไม่ได้ก่อให้เกิดโทษอะไรกับร่างกายแต่หากทานแบบสดๆดิบๆจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มที่มากกว่าบีทรูทบีทรูทมีเบทานินสูงซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็งนอกจากนี้บีทรูทยังมีโฟเลตสูงแต่การปรุงให้สุกด้วยความร้อน อาจทำให้โฟเลตหายไปจากบีทรูทมากถึง25%ดังนั้นกานทานบีทรูทสดๆจะทำให้ได้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากกว่า

นอกจากผักเหล่านี้ยังมีผักอีกหลายชนิดที่สามารถทานสดได้เพียงแต่ต้องระมัดระวังสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงยากำจัดวัชพืชและล้างผักให้สะอาดเพื่อลดการติดเชื้ออีโคไลที่มากับมูลสัตว์จากปุ๋ยที่อาจทำให้ดกอดอาการท้องร่วงได้ข้อน่ารู้:มะเขือเทศสามารถทานได้ทั้งทานสดและปรุงสุกโดยทานแบบสดจะได้วิตามินซีสูงเหมาะกับผู้หญิงที่อยากทานเพื่อบำรุงผิวหรือเพื่อป้องกันโรคหวัดหากทานแบบปรุงสุกจะได้ไลโคปีนที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจึงทำให้เหมาะกับคุณผู้ชายมากกว่า>>มะเขือเทศสดVSน้ำมะเขือเทศกล่องอันไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *