วิจัยชี้ทำงาน 8 ชม.ต่อสัปดาห์ให้ผลดีที่สุด

ค่าเฉลี่ยของการทำงานในแต่ละวันของวัยทำงานในประเทศไทยอยู่ที่กี่ชั่วโมง?โดยเฉลี่ยแล้วหากทำงานราชการเข้างาน7.00-8.00 น.เลิกงาน16.00-17.00 น.หากทำงานเอกชนเริ่มตั้งแต่8.30-10.00น.เลิกงาน17.30-19.00น.ดังนั้นหากตัดเวลาช่วงพักกลางวันออกไปค่าเฉลี่ยในการทำงานของแต่ละวันจะอยู่ที่8-8.30ชม.ไม่รวมการทำงานล่วงเวลาและในงานบางสาขาก็อาจจะนานมากกว่านั้น

แต่งานวิจัยล่าสุดจาก Social Science and Medicineวารสารทางวิชาการที่ได้รับการทบทวนโดยครอบคลุมการวิจัยทางสังคมศาสตร์ด้านสุขภาพระบุว่าเราควรทำงานเพียง8ชั่วโมงต่อสัปดาห์ น้อยกว่าค่าเฉลี่ยของระยะเวลาในการทำงานใน1วันของวัยทำงานทั่วไปที่อยู่ที่8.5ชั่วโมงต่อวันเพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและประสิทธิภาพในการทำงานแม้จะทำงานเกิน8ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็ยังให้ผลลัพธ์เท่าเดิมอยู่ดี

Daiga Kameradeนักเขียนและนักสัมคมวิทยาจากมหาวิทยาลัย UniversityofSalfordในประเทศอังกฤษกล่าวว่า“เหมือนกับการรับประทานวิตามินซีเราต้องการแต่ปริมาณหนึ่งเท่านั้นหากรับประทานเกินจำนวนที่ต้องการไปก็ไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรเพิ่มเติมต่อร่างกาย และหากได้รับมากเกินไปอาจทำร้ายร่างกายได้”ในกรณีนี้พูดถึงการทำงานหนักเกินไป ซึ่งถึงแม้ในบางกรณีจะทำให้ได้งานที่ลุล่วงสำเร็จในปริมาณมาก แต่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตภาวะburnoutหรือเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมากเกินไปได้

อย่างไรก็ตามด้วยหน้าที่การงานกฎระเบียบของบริษัทรวมไปถึงการหาเลี้ยงชีพเพื่อให้อยู่ได้ในสังคมปัจจุบันระยะเวลาในการทำงานยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราต้องทำงานมากกว่า8ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพราะเมื่อคิดค่าแรงงานเป็นชั่วโมงการทำงานเพียง8ชั่วโมงต่อสัปดาห์อาจหาเลี้ยงชีพเพื่ออยู่รอดและเพื่อเก็บออมไม่ได้เรื่องนี้จึงยังเป็นเพียงทฤษฎีที่ทำได้แค่รับทราบแต่ยังปฏิบัติจริงไม่ได้

ที่สำคัญคือการผ่อนคลายความเครียดหลังจากการทำงานหากรู้สึกว่าเริ่มไม่มีความสุขในการทำงานไม่อยากตื่นนอนในตอนเช้านอนไม่หลับปวดศีรษะเจ็บหน้าอกไม่ได้ยิ้มหรือหัวเราะเป็นเวลานานๆหรือมีสัญญาณผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *