เหตุผลที่ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้แยกกาก

หนึ่งในอาหาร และเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่กำลังอินเทรนด์อยู่กับการรักษาสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานคงหนีไม่พ้น“น้ำผลไม้แยกกาก”ที่นอกจากจะทำให้ผลไม้สดในเมืองไทยขายดีขึ้นมากแล้วยังทำให้ผู้ผลิตจำหน่ายเครื่องแยกกากผลไม้ได้มากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยแต่เชื่อหรือไม่ว่าหากคุณเป็นสายรักสุขภาพจริงคุณจะต้องรู้ว่า การดื่มน้ำผลไม้แยกกาก ให้ประโยชน์กับร่างกายน้อยกว่าการดื่มน้ำผลไม้พร้อมกากหรือการกินผลไม้สดๆ

เหตุผลที่ไม่ควรดื่ม“น้ำผลไม้แยกกาก”ไม่ใช่ว่าน้ำผลไม้แยกกากไม่ดีต่อสุขภาพขนาดที่ว่า“ห้าม”ไม่ให้ดื่มเลยเพียงแต่น้ำผลไม้แยกกากให้คุณค่าทางสารอาหารน้อยกว่าน้ำผลไม้ปั่นพร้อมกากนั่นเองจากข้อมูลของพญ.ธิดากานต์รุจิพัฒนกุล(หมอผิง)แพทย์วุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย(สหรัฐอเมริกา)นักเขียนนักแปลและเป็นบรรณาธิการบริหารพลีสเฮลท์โซลูชั่นระบุว่ากากใยอาหารเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการของน้ำผลไม้แยกกากและน้ำผลไม้ปั่นพร้อมกากแตกต่างกันมาก

“การแยกส่วนน้ำออกจากกากใยส่งผลให้เราได้น้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลวิตามินและแร่ธาตุแต่ปราศจากเส้นใยอาหารในขณะที่การปั่นเป็นการนำผักผลไม้มาปั่นละเอียดเป็นของเหลว น้ำผลไม้ปั่นพร้อมกากที่ได้จึงมีทั้งน้ำตาลวิตามินแร่ธาตุและกากใยอาหารซึ่งกากใยอาหารนี้เองเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยให้น้ำตาลจากเครื่องดื่มไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไปจึงส่งผลดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการลดน้ำหนัก

“ยิ่งไปกว่านั้นกากใยอาหารยังช่วยในการขับถ่ายและจัดเป็นอาหารอันโอชาของแบคทีเรียดีในลำไส้ใหญ่(เป็นพรีไบโอติก)ส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้และระบบภูมิคุ้มกัน”ในแง่ของคุณประโยชน์หมอผิงระบุว่า“งานวิจัยหลายชิ้นพบว่าน้ำผลไม้แบบปั่นจะยังคงมีวิตามินและไฟโตเคมิคัล(Phytochemicals)โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติหลงเหลืออยู่มากกว่าแบบคั้น”(แยกกาก)น้ำผลไม้แยกกากไม่ได้แย่ไปเสียหมดถึงกระนั้นน้ำผลไม้แยกกากยังจำเป็นต่อบางคนอยู่หมอผิงอธิบายว่า“ในคนที่ต้องจำกัดการรับประทานอาหารกากใยสูงเพราะโรคประจำตัวบางอย่างน้ำผักผลไม้แบบคั้นแยกกากอาจเป็นทางเลือกที่ดีในการรับวิตามินและแร่ธาตุแบบสบายท้องกว่า”ดังนั้น หากให้เรียงลำดับวิธีกินผลไม้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุดเริ่มตั้งแต่การกินผลไม้สดๆน้ำผลไม้ปั่นพร้อมกากน้ำผลไม้แยกกากและน้ำผลไม้สำเร็จรูปบรรจุกล่องที่คุณค่าทางสารอาหารเทียบชั้นกับผลไม้สดไม่ได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *