รู้ก่อนสาย!! วิธีกินเม็ดบัวเพื่อช่วยต้านมะเร็งแก้โรคหัวใจบำรุงประสาท

รู้ก่อนสาย!สารในเม็ดบัวอุดมไปด้วยวิตามินเอวิตามินซีวิตามินอี มีโปรตีนประมาณ23เปอร์เซนต์เกลือแร่ฟอสฟอรัสมีสรรพคุณในเรื่องบำรุงสมองบำรุงประสาทบำรุงไตป้องกันมะเร็งเพราะไปฆ่าเชื้อราช่วยในรักษาอาการท้องร่วง และบิดเรื้อรังใช้กันเป็นยาบำรุงเลือดหรือเพิ่มเลือดด้วยค่ะที่สำคัญทึ่สุดดีบัวที่ขมๆแก้โรคหัวใจ

การทานเม็ดบัวเพื่อการบำรุงเลือดมีข้อแม้ว่าต้องเป็นการทานเม็ดบัวสดเท่านั้นเม็ดบัวที่ผ่านการแปรรูปมาแล้วหรือการนำมาต้มให้สุกจะใช้ไม่ได้เม็ดบัวเชื่อมที่ใส่ในไอศกรีมก็ใช้ไม่ได้ค่ะกันไว้ดีกว่าแก้มีการวิจัยพบว่าเม็ดบัวมีสารแอนติออกซิแดนต์ในปริมาณสูงซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติหลายอย่างเช่น…ชะลอการเสื่อมของอวัยวะและผิวพรรณ–ป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งตับ–ส่วนดีบัวรสขมขยายหลอดเลือดหัวใจแก้กระหายน้ำแก้น้ำกามเคลื่อนขณะหลับเมล็ดรสฝาดหอมบำรุงกำลังบำรุงไขข้อทำให้กระชุ่มกระชวยแก้ร้อนในกระหายน้ำแก้เสมหะแก้พุพองแก้ดีพิการแก้อาเจียนแก้อ่อนเพลียเพิ่มไขมันในร่างกายเปลือกของฝักและเม็ดบัวเปลือกฝักรสฝาดหอมแก้ท้องเดินสมานแผลในมดลูกก้านดอกรสเย็นเมาตากแห้งสูบแก้ริดสีดวงจมูก

เม็ดบัวไทย-จีนความเหมือนที่แตกต่างการเลือกกิน เม็ดบัวส่วนใหญ่ที่เราเห็นทั่วไปจะเป็นสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีนซึ่งจะมีเมล็ดขนาดใหญ่ผ่านการกะเทาะเปลือกดึงดีบัว(ต้นอ่อนที่ฝังอยู่กลางเมล็ดมีสีเขียวเข้ม)ออก และอบแห้งแล้วส่วนเม็ดบัวไทยนั้นไม่ค่อยพบวางจำหน่ายในท้องตลาดเนื่องจากมีเมล็ดเล็กจึงไม่เป็นที่นิยมแต่จากผลการวิจัยของอาจารย์ปริญดาที่ศึกษาเปรียบเทียบปริมาณสารแอนติออกซิแดนต์ในเม็ดบัวไทยและจีนพบว่าเม็ดบัวไทยมีปริมาณสารแอนติออกซิแดนต์สูงกว่าเม็ดบัวจีน5-6เท่าอาจารย์ปริญดาจึงแนะนำว่าถ้าต้องการให้ร่างกายได้รับสารแอนติออกซิแดนต์ปริมาณสูงควรเลือกกินเม็ดบัวไทยดีกว่าโดยเฉพาะเม็ดบัวไทยสด

วิธีกินเม็ดบัวเพื่อต้านมะเร็งลอกเปลือกออกจากเมล็ดโดยไม่ดึงเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวออกกินสดๆทั้งเมล็ดจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินแร่ธาตุและสารต้านมะเร็งซึ่งอยู่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวในปริมาณสูงส่วนชนิดอบแห้งนั้นเรานำมาทำอาหารคาวหวานได้หลากหลายที่คุ้นเคยกันดีคือน้ำอาร์ซีเม็ดบัวต้มน้ำตาลทรายแดงผสมในเต้าฮวยหรือเต้าทึงข้าวอบใบบัวเป็นต้นส่วนเคล็ดลับการเลือกซื้อให้ได้ของสดใหม่คุณภาพดีมีดังนี้ค่ะ

ชนิดอบแห้ง1.ควรเลือกเมล็ดที่มีสีเหลืองนวลถ้ามีสีเหลืองเข้มแสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เก็บไว้นานแล้วเมล็ดไม่แตกหักและไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน
2.ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำเพราะจะเป็นเมล็ดที่เก็บไว้นานแล้ว3.ไม่มีกลิ่นสาบหรือเหม็นหื่น

ชนิดฝักสดเลือกฝักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่สีเขียวอ่อนจะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบหวานกำลังดีคราวนี้ถ้าเจอฝักบัวสดในตลาดอย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือมาคนละสองสามกำนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *